Theo đó, mỗi làng nghề sẽ lựa chọn 1 nương chè đẹp nhất và 1 khu chế biến đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm để Ban Tổ chức tiến hành kiểm tra và chấm điểm.
Tiêu chí để lựa chọn nương chè đẹp phải đảm bảo các yếu tố như: Mật độ búp chè đồng đều, tán chè đẹp; không có sâu bệnh, cỏ dại; khoảng cách giữa các cây chè đảm bảo theo quy định; đường vào nương chè thuận lợi cho chăm sóc, vận chuyển, thu hái và thăm quan du lịch…
Ban Tổ chức chấm điểm nương chè của gia đình ông Nguyễn Văn Điệu, Làng nghề chè truyền thống Duyên Phú 1, xã Phú Đình (Định Hóa), ảnh: Nguyên Ngọc
Đối với khu chế biến chè cần đảm bảo các yếu tố: Được xây dựng thành khu riêng biệt, có nền lát gạch, đá sạch sẽ, cách xa khu chăn nuôi; khu vực bảo quản chè tươi và các dụng cụ, thiết bị bảo quản, chế biến chè phải được sắp xếp ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh; hệ thống điện tại khu chế biến được lắp đặt an toàn, hợp lý; người trực tiếp chế biến chè phải có giấy xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm…
Khu chế biến chè của gia đình chị Nguyễn Thị Nguyệt, Làng nghề chè truyền thống Duyên Phú 2,
xã Phú Đình (Định Hóa), ảnh: Nguyên Ngọc
Căn cứ vào các tiêu chí nêu trên, Ban Tổ chức sẽ tiến hành chấm điểm và trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho những nương chè đẹp và khu chế biến đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của các làng nghề.
Kết quả Cuộc thi sẽ được Ban Tổ chức công bố và trao giải tại Lễ vinh danh các làng nghề chè huyện Định Hóa lần thứ nhất năm 2018 diễn ra vào ngày 15-11.
Nguyên Ngọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...