Nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ ngày 11 - 14/4/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, Thái Nguyên đã tổ chức 02 gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch với chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM...
Trám đen xưa nay vẫn là loại quả được nhân dân vùng Hà Châu ven sông Cầu gìn giữ như một đặc sản riêng của quê hương. Vào mùa trám chín, cuối tháng 7, đầu tháng 8 (âm lịch), người Hà Châu thường làm món ăn đặc sản truyền thống này.
Các nguyên liệu để làm món nham trám.
Nguyên liệu để chế biến món nham được làm từ 14 loại thực phẩm, gia vị dân dã gồm: Trám đen, cá cháy hoặc các mè trắng, củ chuối tiêu non, vừng, lạc, thịt ba chỉ, khế chua, lá gừng, lá sung, lá nhội, lá đinh lăng, cùi dừa, tương, dấm thanh… Chế biến món nham cũng thật công phu. Trám đen ỏm vừa chín tách hạt thái nhỏ, cá cháy bắt từ sông Cầu (hoặc cá mè trắng) rửa sạch lọc thịt, bỏ da, dùng giấy bản thấm kĩ; Nếu làm nham cá sống thì thịt cá thái chỉ. Nếu làm nham cá nướng thì cá mang nướng bằng than hoa (nướng 3 lửa, phơi 2 sương). Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ, nướng chín thơm. Củ chuối thái nhỏ. Vừng, lạc rang thơm, giã nhỏ cùng với khế, lá sung, lá vừng non, lá nhội, cùi dừa thái thật nhỏ… và bằng những bí quyết truyền lại từ xưa, người Hà Châu đã làm ra món nham rất thơm, ngon, béo, bùi với những hương vị đồng quê đặc biệt.
Một khâu của quá trình trộn nguyên liệu
Nham có thể ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng. Một món ăn dân dã, nhưng lạ miệng, thơm ngon đủ vị, hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất Phú Bình.
Đĩa nham trám với đầy đủ hương vị.
Nguyễn Minh
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...