Thông tin mới cho Du khách
Chùa Đán - "đại bản doanh" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chùa Đán - "đại bản doanh" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tháng Tám, có gì đó thiêng liêng, trọng đại trong lòng người dân Việt. Vì bởi đó là những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân cả nước làm nên một ngày hội lớn - giành lại chính quyền từ tay quân xâm lược, chấm dứt kiếp đời nô lệ, lầm than. Và trong cuộc kháng chiến kiến quốc vĩ đại ấy, có một mái chùa bình dị ở Thái Nguyên đã chở che cho đoàn quân cách...

 Xem tiếp...

 
 

Bánh ngải của người Tày Thái Nguyên

Thứ hai - 22/06/2015 03:42
bánh ngải bánh ngải

Bánh ngải dễ ăn, mát và không ngấy. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng như gói cả mùa xuân trong mát. Tết Thanh minh, rằm tháng 7 nếu có dịp lên Thái Nguyên vào vùng đồng bào dân tộc Tày sinh sống (Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai), mọi người sẽ cũng được thưởng thức món bánh ngải đặc sản và dân dã này.

 

 

Cả bố và mẹ tôi đều là người dân tộc Tày. Dù đã đi thoát lý nhiều nằm, giờ sinh sống tại thành phố Thái Nguyên, nhưng gia đình tôi vẫn giữ được những nét truyền thống của người Tày: Đó là làm cố rất to vào dịp Tết thanh minh và rằm tháng 7. Đặc biệt, có một món ăn không thể thiếu trong những ngày này của gia đình tôi là món bánh ngải cứu.

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết thanh minh hoặc ngày rằm tháng 7 là mẹ lại làm bánh ngải cứu cho chúng tôi ăn. Vị hăng hăng của lá ngải dưới bàn tay chế biến khéo léo của mẹ đã trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn.

Có lẽ không chỉ riêng mẹ tôi mà nhiều hộ đồng bào dân tộc Tày khác ở Thái Nguyên cũng thường làm món bánh ngải cứu vào dịp Tết Thanh minh và rằm tháng 7 hằng năm bởi lẽ, đây là một trong những món ăn dân dã để bà con thắp hương gia tiên.

Năm nào cũng giúp mẹ làm bánh ngải nên tôi vẫn còn rất nhớ cách làm bánh của mẹ. Thường thì mẹ chuẩn bị nguyên liệu làm bánh như lá ngải cứu, lá chuối, gạo nếp, đỗ, lạc từ vài hôm trước. Tiếp đó, mẹ ngắt lá ngải cứu ở vườn, đem về để ải rồi mới rửa sạch, đồ lên và đem giã thật nhuyễn. Mẹ bảo, lá ngải càng được giã nhuyễn thì bánh sẽ càng ngon.

 

 

Để phù hợp với khẩu vị của từng người trong gia đình, mẹ làm bánh với hai loại nhân là đỗ xanh và lạc. Đỗ xanh được ngâm qua đêm rồi đồ lên. Sau đó, mẹ thái nhỏ đường phên trộn với số đỗ đã được đồ chín. Còn lạc, mẹ giã nhỏ, chưng với vừng và đường phên.

Tiếp đó, mẹ xay gạo nếp (xay bột nước), rồi cho chỗ bột nước ấy vào cái túi vải màu trắng và treo lên góc bếp. Nước róc xuống nền bếp tro tí tách cho đến khi bột khô, dẻo thì mẹ mới bắt đầu công đoạn nhào bột nếp với lá ngải cứu và đường phên. Tôi thấy mẹ làm tỉ mẩn lắm, nhào, nặn, trộn thật đều cho đến khi bột có màu đen sậm, dẻo quánh thì mẹ mới bắt đầu gói bánh bằng lá chuối. Từng chiếc bánh sau đó được đưa vào chõ và bắc lên bếp. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, những chiếc bánh nghi ngút khói, thơm nức đã được mẹ xếp ngay ngắn trong chiếc rổ lớn. Rồi mẹ lấy chiếc đĩa to, tỉ mẩn xếp từng chiếc bánh vào đĩa, đặt lên ban thờ thắp hương. Khi mẹ mang bánh thắp hương các cụ rồi, chúng tôi mới được phép thưởng thức những chiếc bánh ngải cứu ngọt lịm.

 

 

Bánh ngải dễ ăn, mát và không ngấy. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng như gói cả mùa xuân trong mát. Tết Thanh minh, rằm tháng 7 nếu có dịp lên Thái Nguyên vào vùng đồng bào dân tộc Tày sinh sống (Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai), mọi người sẽ cũng được thưởng thức món bánh ngải đặc sản và dân dã này.
 

 

 

Nguồn tin: baothainguyen.org.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tỉnh Thái Nguyên

1. Vị trí địa lý và phạm vi hành chính: Tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn,...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 53
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 52
 
  •   Hôm nay 2,965
  •   Tháng hiện tại 32,629
  •   Tổng lượt truy cập 5,170,040
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0904306645
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch năm 2017

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Lãnh đạo các ban Đảng tỉnh, HĐND tỉnh, Sở Văn...

Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi