Nham - đặc sản mang hương vị đồng quê Hà Châu, Phú Bình
- Thứ hai - 16/10/2017 11:07
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Trám đen xưa nay vẫn là loại quả được nhân dân vùng Hà Châu ven sông Cầu gìn giữ như một đặc sản riêng của quê hương. Vào mùa trám chín, cuối tháng 7, đầu tháng 8 (âm lịch), người Hà Châu thường làm món ăn đặc sản truyền thống này.
Các nguyên liệu để làm món nham trám.
Nguyên liệu để chế biến món nham được làm từ 14 loại thực phẩm, gia vị dân dã gồm: Trám đen, cá cháy hoặc các mè trắng, củ chuối tiêu non, vừng, lạc, thịt ba chỉ, khế chua, lá gừng, lá sung, lá nhội, lá đinh lăng, cùi dừa, tương, dấm thanh… Chế biến món nham cũng thật công phu. Trám đen ỏm vừa chín tách hạt thái nhỏ, cá cháy bắt từ sông Cầu (hoặc cá mè trắng) rửa sạch lọc thịt, bỏ da, dùng giấy bản thấm kĩ; Nếu làm nham cá sống thì thịt cá thái chỉ. Nếu làm nham cá nướng thì cá mang nướng bằng than hoa (nướng 3 lửa, phơi 2 sương). Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ, nướng chín thơm. Củ chuối thái nhỏ. Vừng, lạc rang thơm, giã nhỏ cùng với khế, lá sung, lá vừng non, lá nhội, cùi dừa thái thật nhỏ… và bằng những bí quyết truyền lại từ xưa, người Hà Châu đã làm ra món nham rất thơm, ngon, béo, bùi với những hương vị đồng quê đặc biệt.
Một khâu của quá trình trộn nguyên liệu
Nham có thể ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng. Một món ăn dân dã, nhưng lạ miệng, thơm ngon đủ vị, hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất Phú Bình.
Đĩa nham trám với đầy đủ hương vị.
Nguyễn Minh