Thông tin mới cho Du khách
Phát huy giá trị di tích lịch sử ATK Định Hoá

Phát huy giá trị di tích lịch sử ATK Định Hoá

Cùng sứ mệnh lịch sử với Tân Trào (Tuyên Quang), Chợ Đồn (Bắc Kạn) giai đoạn 1946-1954, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên được Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn làm Liên vùng chiến khu cách mạng. Và trở thành địa chỉ đỏ cho du khách trong nước, quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, học tập, đặc biệt là với các thế hệ trẻ người Việt Nam.

 Xem tiếp...

 
 

Bánh trứng kiến – đặc sản của núi rừng Định Hóa

Thứ hai - 08/08/2016 04:05

Bánh trứng kiến, tiếng Tày gọi là “pẻng rày”, món ăn dân dã nhưng được chế biến tương đối cầu kì với vị thơm ngon riêng không lẫn với hương vị của bất cứ món bánh nào đã trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Tày vùng Định Hóa, Thái Nguyên nói riêng và vùng núi phía Bắc nói chung.

Đúng như tên gọi của nó, trứng kiến là một trong những nguyên liệu quan trọng để làm nên món bánh này. Ngoài ra còn có bột gạo nếp, thịt lợn băm nhỏ, hành khô, vừng, lá vả. Hàng năm, cứ vào dịp tháng  4, tháng 5, bà con dân tộc Tày lại vào rừng để lấy trứng kiến mang về làm bánh và chỉ lấy trứng của loại kiến đen có thân nhỏ, đuôi nhọn mà người Tày thường gọi là "tua rày". Loại kiến này thường làm tổ trên cây vầu, cây găng, cây xoan…

Trứng kiến đen – nguyên liệu chính tạo nên sự riêng biệt và hấp dẫn của món bánh này (Ảnh: Mai Sinh)

Một tổ kiến to có thể lấy được vài ba chén trứng. Trứng kiến có màu trắng sữa, to bằng hạt gạo, căng mọng. khi lấy về được nhặt, sẩy cẩn thận cho hết vỏ kiến, tạp chất, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bắc một chiếc chảo lên bếp, phi thơm hành với mỡ, cho trứng kiến vào rang kỹ cùng với thịt ba chỉ băm nhỏ và một chút lá kiệu hay lá hẹ cho đến khi trứng và thịt chuyển màu vàng sậm, thơm lừng thì nhấc xuống để nguội rồi trộn đều với vừng hoặc lạc rang giã nhỏ để làm nhân bánh.  

Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp. Bột có thể là bột khô hoặc bột ướt nhưng theo kinh nghiệm của người làm bánh thì bánh làm từ bột ướt sẽ mềm dẻo hơn, ngon hơn. Để bánh không dẻo dính quá, người ta thường trộn thêm một chút bột tẻ. Sau khi bột ráo nước, bột được nhào thật mịn cùng với một chút bột canh, mỳ chính.

Bột gạo nếp (có thể trộn thêm chút bột tẻ) được nhào mịn để làm vỏ bánh (Ảnh: Mai Sinh)

Một thứ nguyên liệu khác cũng rất quan trọng khi làm món bánh trứng kiến là lá cây vả, tiếng Tày là “bâu nỏa”, một loại cây mọc hoang trong rừng, lá to như lá khoai môn. Chọn lá vả để làm bánh phải chọn lá bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Vì lá non quá khi hấp bánh chín thì lá nát không cầm được bánh, còn nếu lá già quá thì khi ăn, bánh sẽ bị dai và không còn vị thơm, bùi của lá.

Lá vả (bâu nỏa) - Loại lá được dùng để gói  bánh trứng kiến (Ảnh: Minh Ngân)

Lá vả rửa sạch, bỏ phần gân lá ở mặt dưới rồi trải bột lên đó với độ dày vừa phải. Tiếp đến, rải đều trứng kiến lên trên lớp bột và gập đôi chiếc lá lại, người cẩn thận thì bọc thêm một lớp lá vả ở bên ngoài rồi dùng dây buộc lại, đem hấp cách thủy chừng 30 – 40 phút là chín. Khi bánh chín đem ra để nguội rồi dùng kéo cắt ra từng miếng vuông vừa phải, đẹp mắt.

 Bánh trứng kiến với hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể ăn nóng hay nguội tùy ý, mỗi lúc đều có vị ngon riêng. Khi ăn bánh, người ta ăn cả phần lá vả. Bánh có vị thơm ngon rất lạ, vừa có độ dẻo, thơm của bột nếp lại có vị bùi của lá vả, đặc biệt là vị béo béo, ngậy ngậy của nhân bánh được làm từ trứng kiến. Một số người đã ăn bánh trứng kiến nhiều lần thường thích ăn những chiếc bánh mà nhân chỉ có trứng kiến với hành khô phi thơm, không trộn thêm các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, theo bà Ma Thị Liên (Phú Đình, Định Hóa), việc trộn thêm thịt ba chỉ, lá kiệu, vừng, lạc… không chỉ vì ngày nay trứng kiến ngày một khan hiếm mà vì những nguyên liệu ấy còn góp phần làm cho chiếc bánh béo ngậy hơn, nhiều hương vị hơn và với những người có cơ địa dị ứng với một số loại ấu trùng như nhộng ong, nhộng tằm… thì khả năng bị dị ứng thấp hơn.

Bánh trứng kiến, đặc sản của núi rừng Định Hóa, Thái Nguyên (Ảnh: Minh Ngân)

Bánh trứng kiến cùng với bánh cooc mò, bánh ngải, những món ăn mang đậm chất núi rừng đã trở thành một thứ đặc sản không thể thiếu trong những dịp lễ, tết của dân tộc Tày vùng Định Hóa, Thái Nguyên, đặc biệt là vào ngày tết Hàn thực (3/3 âm lịch). Nó cũng trở thành thức quà quen thuộc và quý giá với những người con  xa quê.

Đến với Thái Nguyên, mảnh đất thủ đô gió ngàn, chiến khu Việt Bắc vào những ngày cuối xuân đầu hạ, du khách đừng quên thưởng thức món bánh kỳ lạ mà đầy thú vị, hấp dẫn này.

Tác giả bài viết: Mai Sinh


 
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên những điều cần khám phá.

    Thái Nguyên là một tỉnh trung du Bắc bộ, với diện tích tự nhiên 3.562,82 km2, tỉnh Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu vực Việt Bắc nói riêng và vùng trung du miền núi Đông bắc nói chung. Tỉnh Thái Nguyên cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội giữa...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 14
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 13
 
  •   Hôm nay 2,776
  •   Tháng hiện tại 34,855
  •   Tổng lượt truy cập 4,953,359
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0904306645
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch năm 2017

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Lãnh đạo các ban Đảng tỉnh, HĐND tỉnh, Sở Văn...

Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi