Thông tin mới cho Du khách
Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ ngày 11 - 14/4/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, Thái Nguyên đã tổ chức 02 gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch với chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM...

 Xem tiếp...

 
 

Nem chua Đại Từ - Đặc sản nổi tiếng của Thái Nguyên

Thứ ba - 31/12/2019 02:53
Nem chua Đại Từ - Đặc sản nổi tiếng của Thái Nguyên

Nhắc đến nem chua, mọi người thường nghĩ đến nem chua xứ Thanh mà ít ai biết rằng trên đất Thái Nguyên cũng có một vùng làm nem chua rất nổi tiếng, đó là Đại Từ. Sản phẩm này đã được lựa chọn là một trong những đặc sản của Thái Nguyên để giới thiệu đến du khách gần xa trong các chương trình quảng bá, giới thiệu du lịch, ẩm thực của tỉnh.

Tuy nhiên không phải ở xã nào của huyện Đại Từ cũng có mà nem chua chỉ có ở 3 xã: Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ. Không giống với các loại nem chua khác có thể bóc ra là ăn được ngay, nem chua Đại Từ cần có một thao tác nhỏ nữa là nướng bằng than củi hoặc lăn qua chảo mới có thể ăn được. 

Untitle222d 1
Các nguyên liệu để chế biến nem chua Đại Từ.

Nguyên liệu để làm nem chua Đại Từ gồm: Thịt nạc mông, tỏi, rượu, hạt tiêu, thính và lá ổi. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, muốn có được những chiếc nem chất lượng, thì dùng phần thịt mông của con lợn là ngon nhất. Thịt sau khi được  rửa sạch và lọc kỹ, thái mỏng ngang thớ sau đó trộn cùng tỏi băm nhuyễn, tiêu xay, rượu trắng và thính gạo rang thơm. Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị hoàn tất thì những chiếc nem sẽ được gói cẩn thận lại bằng lá chuối và lá ổi. Lớp lá trong cùng thường được dùng bằng lá ổi đến khi ăn lá ổi có vị bùi, chát thích hợp; lớp ngoài là lớp áo bằng lá chuối còn tươi nhìn rất bắt mắt. Nem được gói vừa phải, không cần chặt quá để chóng lên men và đồng thời có thể sử dụng được lâu.

Nem sau khi gói phải để từ 3-4 ngày mới  ăn được. Khi ăn nem người ta có thể ăn kèm với các loại lá sung, đinh lăng… Tùy theo sở thích và khẩu vị mà người ăn có thể chấm thêm với nước mắm chanh ớt pha tỏi hay tương ớt để món ăn đậm vị hơn.

Untitled 1
Nem chua được gói bằng lá chuối còn tươi trông rất bắt mắt.

 Thưởng thức nem chua Đại Từ bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của lá ổi hòa quyện trong cái mềm ngọt của thịt, vị chua vừa ăn và hương thơm lừng của mùi lá chuối nướng vùi trong than củi. Khi mua về, nếu bạn không có điều kiện nướng nem trên  than củi thì bạn có thể bóc ra rồi cho vào nướng trong lò vi sóng hoặc lăn qua chảo khoảng một phút cho vừa chín tới là có thể thưởng thức ngay.

Nếu có dịp trở về Đại Từ thì bạn đừng quên ghé qua các địa danh Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ mua vài chục nem để thưởng thức và làm quà cho người thân và bạn bè của mình bởi hương vị của nem chua Đại Từ không thể lẫn với bất kỳ loại nem chua nào khác./.

                                  Bài và ảnh: Nguyễn Minh


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 54
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 53
 
  •   Hôm nay 2,748
  •   Tháng hiện tại 111,678
  •   Tổng lượt truy cập 16,308,757
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi