Thông tin mới cho Du khách
Vãn cảnh đền Gàn

Vãn cảnh đền Gàn

Trong chuyến tham quan Hồ Núi Cốc, đoàn chúng tôi thuê một chuyến tàu vãn cảnh mặt hồ gợn sóng đầy huyển ảo và thơ mộng. Sau một thời gian lênh đênh trên mặt hồ thì lái tàu đưa đoàn đến đền Gàn thuộc xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

 Xem tiếp...

 
 

Bánh cooc mò Thái Nguyên độc đáo và hấp dẫn

Thứ tư - 15/01/2020 10:25

Nếu có dịp lên vùng đất Võ Nhai, Định Hóa của Thái Nguyên, bạn đừng quên thưởng thức món bánh cooc mò. Cooc mò nghe có vẻ lạ, nhưng theo tiếng Tày có nghĩa là sừng bò, đơn giản là bánh có hình chóp nhọn như chiếc sừng bò. Giản dị vậy thôi, nhưng một lần ăn thử, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi bởi hương vị đậm đà, dẻo thơm của nếp nương và nhân lạc đỏ.

Cooc mò là loại bánh truyền thống của đồng bào Tày, Nùng ở Thái Nguyên. Nó là thứ quà không thể thiếu dành cho trẻ nhỏ trong những ngày lễ đặc biệt như mừng đầy tháng, thôi nôi.

Để có được những chiếc cooc mò vừa dẻo, thơm lại đẹp mắt, thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Lá gói bánh người ta phải chọn những chiếc lá dong vừa xanh vừa mượt, không bị rách, bị sâu. Lá lấy về đem rửa sạch, phơi khô nước. Công đoạn chẻ lạt làm dây gói bánh cũng được tiến hành rất tỉ mỉ. Lạt được làm từ cây giang hoặc cây mỡ, chẻ làm sao cho lạt nhỏ đều, mềm, dai để khi gói không làm rách lá bánh. Đặc biệt gạo để làm bánh phải là gạo nếp nương thơm, hạt nào hạt nấy căng mẩy, đều tăm tắp,…

1
Bánh cooc mò độc đáo và hấp dẫn

Muốn làm được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon ngoài khâu chọn nguyên liệu còn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của các bà, các chị. Gạo nếp được vo với nước lã nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong suốt. Tiếp tục ngâm gạo vài giờ cho gạo mềm. Gạo nếp sau khi ngâm vớt ra để ráo nước, sau đó đem trộn lẫn với lạc sống đã giã nhỏ và thêm một chút muối cho vừa ăn. Những chiếc lá dong được cuộn lại như hình cái phễu rồi đổ gạo và lạc đã trộn lẫn vào trong, vỗ nhẹ bên ngoài cho gạo xuống đều hoặc dùng chiếc đũa nhỏ xọc cho gạo nén chặt, sau đó mới gấp mép lá và dùng lạt buộc lại.

Kinh nghiệm của các bà, chị khi làm bánh cooc mò là khi buộc bánh không nên buộc chặt quá sẽ làm lá bánh rách, hạt gạo không nở được, dễ bị sượng, không dẻo. Còn nếu buộc lỏng quá, bánh bị hút nước nhiều dễ bị nhão, không ngon. Bánh sau khi gói được ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ cho đến khi mặt nước không sủi tăm lên, lúc đó bánh đã ngấm đủ nước, khi luộc sẽ nhanh chín.

Biểu diễn phục vụ
Bánh không có nhân nhưng càng nhai càng cảm nhận được vị thơm, béo, dẻo ẩn chứa trong từng hạt nếp và lạc đỏ.

Bánh sau khi gói xong sẽ được xâu thành từng cặp hoặc từng chùm nhỏ, cho vào nồi luộc khoảng hai giờ là bánh chín. Bánh cooc mò khi chín có màu xanh nhạt của lá dong, vị dẻo, hương thơm thanh khiết của ruộng đồng vùng núi cao. Tuy bánh không có nhân nhưng càng nhai càng cảm nhận được vị thơm, béo, dẻo ẩn chứa trong từng hạt nếp. Tùy vào khẩu vị của mỗi người bánh có thể chấm với muối vừng hoặc người ưa ngọt có thể ăn bánh cooc mò kèm mật ong hay đường kính cũng rất ngon.

Trước đây, bánh thường chỉ được đồng bào Tày, Nùng làm trong các dịp lễ, tết.  Ngày nay, bà con làm bánh cooc mò quanh năm và bánh cũng được bày bán rất nhiều tại các chợ phiên. Chỉ với 25.000 – 30.000 ngàn đồng, du khách có thể mua được 1 xâu bánh cooc mò, vừa ăn vừa mang về làm quà./.                           

           Tác giả: Thanh Ngân


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên những điều cần khám phá.

    Thái Nguyên là một tỉnh trung du Bắc bộ, với diện tích tự nhiên 3.562,82 km2, tỉnh Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu vực Việt Bắc nói riêng và vùng trung du miền núi Đông bắc nói chung. Tỉnh Thái Nguyên cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội giữa...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 6
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 5
 
  •   Hôm nay 2,118
  •   Tháng hiện tại 57,005
  •   Tổng lượt truy cập 9,591,104
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi