Nem chua Đại Từ - Đặc sản nổi tiếng của Thái Nguyên
- Thứ hai - 30/12/2019 14:53
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Tuy nhiên không phải ở xã nào của huyện Đại Từ cũng có mà nem chua chỉ có ở 3 xã: Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ. Không giống với các loại nem chua khác có thể bóc ra là ăn được ngay, nem chua Đại Từ cần có một thao tác nhỏ nữa là nướng bằng than củi hoặc lăn qua chảo mới có thể ăn được.
Nguyên liệu để làm nem chua Đại Từ gồm: Thịt nạc mông, tỏi, rượu, hạt tiêu, thính và lá ổi. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, muốn có được những chiếc nem chất lượng, thì dùng phần thịt mông của con lợn là ngon nhất. Thịt sau khi được rửa sạch và lọc kỹ, thái mỏng ngang thớ sau đó trộn cùng tỏi băm nhuyễn, tiêu xay, rượu trắng và thính gạo rang thơm. Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị hoàn tất thì những chiếc nem sẽ được gói cẩn thận lại bằng lá chuối và lá ổi. Lớp lá trong cùng thường được dùng bằng lá ổi đến khi ăn lá ổi có vị bùi, chát thích hợp; lớp ngoài là lớp áo bằng lá chuối còn tươi nhìn rất bắt mắt. Nem được gói vừa phải, không cần chặt quá để chóng lên men và đồng thời có thể sử dụng được lâu.
Nem sau khi gói phải để từ 3-4 ngày mới ăn được. Khi ăn nem người ta có thể ăn kèm với các loại lá sung, đinh lăng… Tùy theo sở thích và khẩu vị mà người ăn có thể chấm thêm với nước mắm chanh ớt pha tỏi hay tương ớt để món ăn đậm vị hơn.
Thưởng thức nem chua Đại Từ bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của lá ổi hòa quyện trong cái mềm ngọt của thịt, vị chua vừa ăn và hương thơm lừng của mùi lá chuối nướng vùi trong than củi. Khi mua về, nếu bạn không có điều kiện nướng nem trên than củi thì bạn có thể bóc ra rồi cho vào nướng trong lò vi sóng hoặc lăn qua chảo khoảng một phút cho vừa chín tới là có thể thưởng thức ngay.
Nếu có dịp trở về Đại Từ thì bạn đừng quên ghé qua các địa danh Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ mua vài chục nem để thưởng thức và làm quà cho người thân và bạn bè của mình bởi hương vị của nem chua Đại Từ không thể lẫn với bất kỳ loại nem chua nào khác./.
Bài và ảnh: Nguyễn Minh