CỔNG DU LỊCH THÁI NGUYÊN

http://thainguyentourism.vn


Bánh cooc mò Thái Nguyên độc đáo và hấp dẫn

Bánh cooc mò Thái Nguyên độc đáo và hấp dẫn
Nếu có dịp lên vùng đất Võ Nhai, Định Hóa của Thái Nguyên, bạn đừng quên thưởng thức món bánh cooc mò. Cooc mò nghe có vẻ lạ, nhưng theo tiếng Tày có nghĩa là sừng bò, đơn giản là bánh có hình chóp nhọn như chiếc sừng bò. Giản dị vậy thôi, nhưng một lần ăn thử, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi bởi hương vị đậm đà, dẻo thơm của nếp nương và nhân lạc đỏ.

Cooc mò là loại bánh truyền thống của đồng bào Tày, Nùng ở Thái Nguyên. Nó là thứ quà không thể thiếu dành cho trẻ nhỏ trong những ngày lễ đặc biệt như mừng đầy tháng, thôi nôi.

Để có được những chiếc cooc mò vừa dẻo, thơm lại đẹp mắt, thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Lá gói bánh người ta phải chọn những chiếc lá dong vừa xanh vừa mượt, không bị rách, bị sâu. Lá lấy về đem rửa sạch, phơi khô nước. Công đoạn chẻ lạt làm dây gói bánh cũng được tiến hành rất tỉ mỉ. Lạt được làm từ cây giang hoặc cây mỡ, chẻ làm sao cho lạt nhỏ đều, mềm, dai để khi gói không làm rách lá bánh. Đặc biệt gạo để làm bánh phải là gạo nếp nương thơm, hạt nào hạt nấy căng mẩy, đều tăm tắp,…

1
Bánh cooc mò độc đáo và hấp dẫn

Muốn làm được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon ngoài khâu chọn nguyên liệu còn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của các bà, các chị. Gạo nếp được vo với nước lã nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong suốt. Tiếp tục ngâm gạo vài giờ cho gạo mềm. Gạo nếp sau khi ngâm vớt ra để ráo nước, sau đó đem trộn lẫn với lạc sống đã giã nhỏ và thêm một chút muối cho vừa ăn. Những chiếc lá dong được cuộn lại như hình cái phễu rồi đổ gạo và lạc đã trộn lẫn vào trong, vỗ nhẹ bên ngoài cho gạo xuống đều hoặc dùng chiếc đũa nhỏ xọc cho gạo nén chặt, sau đó mới gấp mép lá và dùng lạt buộc lại.

Kinh nghiệm của các bà, chị khi làm bánh cooc mò là khi buộc bánh không nên buộc chặt quá sẽ làm lá bánh rách, hạt gạo không nở được, dễ bị sượng, không dẻo. Còn nếu buộc lỏng quá, bánh bị hút nước nhiều dễ bị nhão, không ngon. Bánh sau khi gói được ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ cho đến khi mặt nước không sủi tăm lên, lúc đó bánh đã ngấm đủ nước, khi luộc sẽ nhanh chín.

Biểu diễn phục vụ
Bánh không có nhân nhưng càng nhai càng cảm nhận được vị thơm, béo, dẻo ẩn chứa trong từng hạt nếp và lạc đỏ.

Bánh sau khi gói xong sẽ được xâu thành từng cặp hoặc từng chùm nhỏ, cho vào nồi luộc khoảng hai giờ là bánh chín. Bánh cooc mò khi chín có màu xanh nhạt của lá dong, vị dẻo, hương thơm thanh khiết của ruộng đồng vùng núi cao. Tuy bánh không có nhân nhưng càng nhai càng cảm nhận được vị thơm, béo, dẻo ẩn chứa trong từng hạt nếp. Tùy vào khẩu vị của mỗi người bánh có thể chấm với muối vừng hoặc người ưa ngọt có thể ăn bánh cooc mò kèm mật ong hay đường kính cũng rất ngon.

Trước đây, bánh thường chỉ được đồng bào Tày, Nùng làm trong các dịp lễ, tết.  Ngày nay, bà con làm bánh cooc mò quanh năm và bánh cũng được bày bán rất nhiều tại các chợ phiên. Chỉ với 25.000 – 30.000 ngàn đồng, du khách có thể mua được 1 xâu bánh cooc mò, vừa ăn vừa mang về làm quà./.                           

           Tác giả: Thanh Ngân