Thông tin mới cho Du khách
Đội Năm- Ông tổ chè Tân Cương

Đội Năm- Ông tổ chè Tân Cương

Ông Đội Năm, tên thật là Vũ Văn Hiệt, sinh năm 1883, quê xã Bạch Nam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên; gia đình định cư tại Thái Nguyên khoảng những năm 1919, 1920, mất tại Tân Cương, huyện Đồng Hỷ ( nay là thành phố Thái Nguyên) năm 1945.

 Xem tiếp...

 
 

Trám bùi Hà Châu – vị ngọt bùi không thể nguôi quên.

Thứ năm - 14/07/2016 08:05

Khi cái nắng chói chang, gay gắt của mùa hạ nhường chỗ cho những cơn mưa ngâu tháng bảy đầu thu cũng là lúc mùa trám đen lại về với người dân Hà Châu, Phú Bình. Quả trám từ lâu đã gắn bó với đất, với người nơi đây bằng một thứ hương vị riêng không dễ hòa lẫn với vị trám của bất cứ nơi nào. Cái vị bùi bùi, chát chát, thơm hương không chỉ đi vào ẩm thực mà còn in đậm trong kí ức của mỗi người. Những món ăn làm từ thứ quả rất đỗi dân dã, bình dị này ngon và hấp dẫn tới nỗi hễ nhắc đến trám đen là người ta liền nhớ tới một thứ đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà Châu trù phú, phì nhiêu nằm bên sông Cầu thân thương.

Cây trám đen được trồng ở Hà Châu từ hàng trăm năm trước. Đến nay, nhiều cây trám cổ thụ ấy vẫn còn và tỏa bóng mát sum sê. Trám đen là cây thân gỗ, ra hoa vào tháng hai, quả chín vào tháng bảy âm lịch hàng năm. Nhưng mùa trám có thể kéo dài đến hết tháng chín do trám không chín cùng lúc mà cây chín trước, cây chín sau. Quả trám hình thoi, khi chín có màu đen, cùi trám vàng, nhân bên trong hạt trắng ngần. Theo người dân nơi đây, từ khi trồng trám đến khi cây cho quả phải mất 7 - 8 năm và trong mười cây trám giống thì chỉ có khoảng 3 – 4 cây là trám cái, còn lại là trám đực không có quả. Khó nhân giống là vậy nhưng trên những đất đồi, soi bãi ở Hà Châu, cây trám là cây được trồng nhiều và cho thu nhập cao nhất. Xa xưa, trám gắn liền với đời sống khó khăn, lam lũ của người dân. Ngày nay, trám giúp người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính đồng đất quê hương. Trám không kén đất nhưng có lẽ đất đai phì nhiêu màu mỡ ven sông Cầu đã tạo nên vị béo bùi, hương thơm và lớp thịt dày, chặt cho quả trám Hà Châu, khiến nó trở thành thứ đặc sản mà tư thương khắp miền tìm mua rồi đưa nó vượt khỏi mảnh đất này để làm nên những bữa cơm dân dã nhưng nhiều dư vị của biết bao gia đình.

Quả trám đen – một thứ đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà Châu (Ảnh: Mai Sinh)

Để có được những món ăn ngon từ trám, khâu chế biến cũng đòi hỏi  phải đảm bảo nhiều yêu cầu khắt khe. Trám trước khi ăn hay chế biến đều phải om cho mềm. Nước om trám vừa sôi lăn tăn (khoảng 70˚C) thì cho trám vào om trong 15 – 20 phút, vớt ra, để ráo, bổ dọc quả, tách riêng phần cùi và hạt. Trám om đúng cách thì cùi của nó không rắn cũng không nát. Cùi ấy chỉ cần chấm với muối vừng, tương nếp đã rất bùi và ngon.

tram 1

Cùi trám Hà Châu dày và có màu vàng ươm đẹp mắt

Còn cầu kì hơn, người ta có thể dùng nó để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xôi trám, trám kho thịt, cá, gỏi trám và đặc biệt là món nham trám đã trở thành đặc sản nổi tiếng, chỉ ăn một lần là nhớ mãi không thôi. Nguyên liệu chính để làm món nham gồm có cùi trám, thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ, thịt cá chép rán giòn. Ba thứ đó theo tỉ lệ 2:1:1 đem trộn với lạc rang, quả núc nác nướng thái sợi, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ và ăn kèm với bánh đa hoặc bánh tráng ta được món ăn dân dã, nhưng lạ miệng, thơm ngon đủ vị.

550

Nham trám- Món ăn lạ miệng, hấp dẫn

Cũng từ quả trám, ta có thể chế biến nên món xôi nhân trám với nhiều bước rất kì công. Hương thơm của gạo nếp quyện lẫn với hương thơm của nhân trám là một hương vị cuốn hút khó diễn tả. Thêm và đó, cảm giác sần sật, vị béo, bùi của trám lẫn vào hạt nếp dẻo quánh tạo nên một thứ xôi ngon hơn bất cứ thứ xôi nào mà bạn từng thưởng thức.

dsc03821

Xôi nhân trám và cùi trám bùi, béo, thơm ngon

Giờ đây về Hà Châu, ta vẫn gặp những cây trám cổ thụ sừng sững quanh làng xóm, ven sông. Xã có 15 xóm thì 7 xóm trồng thứ cây này. Ngày nay, trám đen đã được xem như là một món đặc sản của vùng đất này. Có lẽ không khó để lí giải vì ngoài hương vị đặc biệt của quả trám còn vì tình trạng "cung luôn không đủ cầu”, nhiều thương lái phải đặt mua cả cây từ khi trám mới đơm quả. Hiện chính quyền xã đang có kế hoạch nhân rộng cây trám đen bằng giống trám ghép phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, thời gian cho quả sớm hơn và tán cây rộng, thấp dễ chăm sóc, thu hoạch.

tram kho thit 1

Trám đen kho thịt - món ăn lạ ngon miệng, thơm ngậy, hấp dẫn

Hi vọng, những có gắng ấy sẽ đưa quả trám Hà Châu đến được với nhiều người hơn, để ai cũng được thỏa lòng, để vị ngọt bùi dân dã ấy đi vào bữa cơm của từng nhà, từng người. Để cứ mỗi mùa thu về là một mùa trám ngon, là một mùa thương nhớ. Và còn để góp thêm một thứ đặc sản níu chân du khách mỗi khi về với Phú Bình, về vùng đất nổi tiếng với những sản vật quê, những làng nghề truyền thống, những di tích lịch sử, văn hóa và lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc.

Đến Hà Châu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cây trám cổ thụ hàng trăm năm tuổi (Ảnh: Nguyễn Hảo)

Một mùa thu, một mùa trám nữa đã về. Hãy đến Hà Châu, vùng quê xinh đẹp bên dòng sông Cầu uốn lượn, thân thương vào mùa trám này bạn nhé! Những món ăn thơm ngon đặc biệt từ quả trám đen cùng tính cách hiền hòa, đôn hậu, nồng ấm của người dân quê nơi đây chắc chắn sẽ để lại trong  lòng bạn một dư vị không thể nguôi quên.

Tác giả bài viết: Mai Sinh


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên những điều cần khám phá.

    Thái Nguyên là một tỉnh trung du Bắc bộ, với diện tích tự nhiên 3.562,82 km2, tỉnh Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu vực Việt Bắc nói riêng và vùng trung du miền núi Đông bắc nói chung. Tỉnh Thái Nguyên cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội giữa...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 43
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 42
 
  •   Hôm nay 3,019
  •   Tháng hiện tại 29,576
  •   Tổng lượt truy cập 4,363,829
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0904306645
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt
ĐIỂM NHẤN

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch năm 2017

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Lãnh đạo các ban Đảng tỉnh, HĐND tỉnh, Sở Văn...

Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi