Thông tin mới cho Du khách
Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ ngày 11 - 14/4/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, Thái Nguyên đã tổ chức 02 gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch với chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM...

 Xem tiếp...

 
 

Tháng Bảy nhớ về xóm Bàn Cờ

Thứ ba - 19/07/2016 09:30
ảnh ảnh

Trong những ngày tháng Bảy này, nhân dân cả nước hướng lòng mình để tri ân với những con người đã hy sinh xương máu vì đọc lập tự do của tổ quốc. Nhân dịp này mời du khách hãy hành hương về xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, thăm lại địa điểm công bố Ngày Thương binh liệt sỹ toàn quốc để được sống lại với ký ức hào hùng của dân tộc và cảm nhận sau sắc hơn tỉnh cảm mà Bác Hồ, Đảng và Chính phủ đã dành cho các thương binh, liệt sỹ.

Vào tháng 6/1947 khi cuộc kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị Chính phủ chọn một ngày trong năm “ Để đồng bào có dịp bày tỏ lòng hiếu nghĩa và yêu mến thương binh”.

Thực hiện ý kiến của Hồ Chủ Tịch, đầu tháng 7/1947Ban vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc được thành lập, mở cuộc họp tại huyện Đại Từ, nhất trí đề nghị Chính phủ lấy ngày 27/7 là ngày thương binh liệt sỹ toàn quốc.

Bác Hồ đồng ý với đề nghị của Ban vận động. Bác viết thư cho ban: “Ngày 27 tháng 7 là một dịp cho đồng bào ta bày tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái là tỏ ý yêu mến thương binh… Tôi xin xung phong gửi một chiếc áo lót lụa của chị e phụ nữ đã biếu tôi, một tháng lương của tôi, một bữa ăn của tôi và của cả các nhân viên ở Phủ Chủ tịch. Cộng lại là một nghìn một trăm hai mươi bảy đồng (1.127đ)

Ngày 27/7/1947, dưới gốc đa cổ thụ tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra cuộc mít tinh trọng thể gồm 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố bức thư của Bác Hồ ghi nhạn sự ra đời của Ngày Thương binh liệt sỹ ở nước ta. Từ đây đất nước ta đã có một ngày chính thức để tưởng nhớ, ghi công, đền ơn đáp  nghĩa thương binh liệt sỹ và những gia đình thương binh liệt sỹ.

Cổng vào di tích 27/7, ảnh: Minh Đỗ

Khu di tích 27/7 ở xóm Bàn Cờ đã trở thành biểu tượng cho truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Để gi nhớ công lao to lớn của Bác Hồ vĩ đại và các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, tự do của tổ quốc, ngày 3/2/1997, Bộ Lao động và Thương binh Xã hội đã khởi công xây dựng nhà tưởng niệm, trưng bày truyền thống, khuôn viên di tích với tổng diện tích 3000m2. Công trình được đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1997. Năm 2007 được Nhà nước đầu tư xây dựng, tôn tạo thành một công trình văn hóa lớn, xứng tầm với vị thế của nó trong lịch sử.

 Khu di tích có khuôn viên rộng, hồ sen đẹp, có cổng Tam quan, sân hành lễ… nổi bật giữa khuôn viên của Khu di tích, ngay trước nhà tưởng niệm là bia đá. Bia là tảng đá vân mây trắng hình nón, cao hơn 3m, rộng gần 3m, nặng gần 7 tấn, ghi: “Nơi đây ngày 27/7/1947 ba trăm cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương họp mặt nghe công bố thư của Bác Hồ, ghi nhận sự ra đời của ngày thương binh liệt sỹ của nước ta”.

 Toàn cảnh di tích, ảnh: Nguyễn Minh
 

Nằm trong khuôn viên Khu di tích còn có Nghè Ông, là nơi thờ tiến sỹ Đồng Doãn Khuê (1701- ?) sinh tại làng Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ và đỗ tiến sỹ khoa Bính Thìn, niên hiệu Vĩnh Hựu năm thứ 2 (1736). Nghè Bà thờ công chúa Mai Hoa. Mùng 7 Tết Nguyên đán hàng năm bà con nhân dân nơi đây sắm lễ vật mở hội vui xuân tại Nghè thành tâm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Du khách nghe giới thiệu về di tích, ảnh: Minh Đỗ

Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn là một trong những công trình văn hóa lịch sử có ý nghĩa to lớn, đáp ứng được nhu cầu của khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan và tưởng nhớ công lao của Hồ Chủ tịch và các anh hùng liệt sỹ, thưởng ngoạn cảnh quan một vùng đất địa linh sơn thủy. Hơn nữa đây còn là điểm nối tuyến thăm quan Khu du lịch Hồ Núi Cốc với các điểm di tích lịch cách mạng An toàn khu Định Hóa và Tân Trao, Tuyên Quang

 

Tác giả bài viết: Minh Đỗ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 16
 
  •   Hôm nay 328
  •   Tháng hiện tại 111,392
  •   Tổng lượt truy cập 15,380,819
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi