Thông tin mới cho Du khách
BẢN LÀNG THÁI HẢI ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DU LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO DU KHÁCH

BẢN LÀNG THÁI HẢI ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DU LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO DU KHÁCH

Được bao bọc bởi những quả đồi phủ kín cây xanh, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải được biết đến là một trong những điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm văn hóa ấn tượng của Thái Nguyên. Đến đây, ngoài việc được tận hưởng thiên nhiên trong lành, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Tày, thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc dân...

 Xem tiếp...

 
 

Ai về Đền Giá

Thứ hai - 16/07/2018 11:10

Đền Giá có từ lâu đời, ở làng Cẩm La thuộc tổng Tiểu Lễ, nay thuộc xã Đông Cao, huyện Phổ Yên; là nơi thờ Thánh Gióng, (Phù Đổng Thiên Vương) và Mạnh Điền Quốc vương – một người dân yêu nước ở địa phương đã có công đánh giặc Ân cứu nước thừ thời Vua Hùng thứ VI.

 

Theo truyền thuyết, một lần ông Gióng đang truy đuổi giặc Ân, khi đến địa phương này thì quân sĩ đã thấm mệt, trời lại tối, cây rừng rậm rạp chẳng rõ lối đi. Một người dân địa phương biết chuyện, ông đã đem hết lương thực, thực phẩm của nhà mình và vận động dân làng cùng giúp đội quân ông Gióng ăn nghỉ cho lại sức. Cũng lúc đó ông lại vận động thanh niên trai tráng trong làng xin theo đoàn quân ông Gióng cùng đi đánh giặc. Khi giặc tan, đất nước thanh bình, nhà vua đã phong cho ông Gióng là Phù Đổng Thiên Vương và phong cho người nông dân yêu nước kia là là Mạnh Điền Quốc vương, cho nhân dân địa phương lập đền thờ các ông. Từ đó, nhân dân địa phương dựng lên một ngôi miếu nhỏ làm bằng gỗ, lợp mái tranh để thờ cúng.

212201015358
Lễ rước kiệu tại hội đền Giá (Ảnh: Vũ Hoàng)

Sang đến thời Lê, khi nền văn hoá dân tộc bước vào giai đoạn phát triển rực rỡ, đền Giá được xây dựng với quy mô to, đẹp. Trải qua thăng trầm lịch sử, đền Giá đã được sửa chữa nhiều lần, nhưng vẫn giữ được kiến trúc ban đầu. Ngôi đền không chỉ là nơi người dân địa phương cũng như khách thập phương thể hiện đời sống tâm linh mà nó còn thể hiện những tinh hoa trong kiến trúc của dân tộc. Khu đền có hai toà nhà: Nhà tiền bái ở phía trước rộng 5 gian, để hương án, đồ thờ và là nơi hành lễ trong những ngày lễ hội. Nhà  hậu cung rộng 3 gian ở phía sau: Gian giữa có sàn cao thờ tượng Thánh Gióng, một bên thờ Mạnh Điền Quốc vương và môt bên thờ Thổ Địa long vương, vị thần bảo vệ giúp đỡ dân làng. Hai bên cửa hậu cung có đôi câu đối chữ Hán: Sắc phong, kiếm, mã lưu kỳ sự/ Nam quốc Sơn hà độc dị nhân. Xung quanh đền có nhiều cây to bóng mát, đặc biệt còn 3 cây đa, trong đó có 2 cây cổ thụ, chu vi gốc khoảng 8m.

Đền Giá mỗi năm có 2 lần lễ hội. Lần 1 vào các ngày 5-6/1 là lễ hội khai xuân; lần 2 vào 9/4 âm lịch.

Không chỉ có giá trị về mặt kiến trúc, đền Giá còn là nơi diễn ra một sự kiện lịch sử trọng đại của huyện Phổ Yên. Ngày 22/8/1945, tại ngôi đền này đã diễn ra hội nghị cán bộ chủ chốt để thành lập chính quyền cách mạng lâm thời đầu tiên của huyện, góp phần vào cuộc tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám năm 1945 của tỉnh Thái Nguyên. Với giá trị kiến trúc và ý nghĩa lịch sử như vậy đền Giá đã được xếp hạng di tích lịch sử - nghệ thuật tại Quyết định số 2774/QĐ-UB ngày 12/11/2004 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên./.

Minh Đỗ (t/h)

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tỉnh Thái Nguyên

1. Vị trí địa lý và phạm vi hành chính: Tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn,...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 14
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 13
 
  •   Hôm nay 567
  •   Tháng hiện tại 567
  •   Tổng lượt truy cập 9,106,151
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi