Thông tin mới cho Du khách
Chùa Đán - "đại bản doanh" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chùa Đán - "đại bản doanh" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tháng Tám, có gì đó thiêng liêng, trọng đại trong lòng người dân Việt. Vì bởi đó là những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân cả nước làm nên một ngày hội lớn - giành lại chính quyền từ tay quân xâm lược, chấm dứt kiếp đời nô lệ, lầm than. Và trong cuộc kháng chiến kiến quốc vĩ đại ấy, có một mái chùa bình dị ở Thái Nguyên đã chở che cho đoàn quân cách...

 Xem tiếp...

 
 

Cầu Gia Bảy- Chứng nhân lịch sử

Thứ tư - 25/07/2018 06:29

Cầu Gia Bẩy bắc qua sông Cầu nối hai bên bờ của thành phố Thái Nguyên. Cây cầu không chỉ có ý nghĩa với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh mà còn là một nhân chứng lịch sử quan trọng.

 

Cầu Gia Bảy được xây dựng khoảng những năm 1928-1930, bằng bê tông cốt thép bắc qua sông Cầu. Đầu cầu phía đông nối với Quốc lộ 1B (cũ). Đầu cầu phía tây nối với quốc lộ 3 (cũ). Cầu dài 93m, rộng 3,5m, tải trọng dưới 10 tấn. Đầu năm 1947, thực hiện chủ trương Tiêu thổ kháng chiến, cây cầu đã bị quân và dân ta phá sập. Năm 1955, cây cầu được xây dựng lại, trên cơ sở mố cầu, trụ cầu cũ.

 Ảnh Internet

Trong những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, cùng với cầu Phà Bắc Cạn và cầu Bắc Giang - Thị xã Bắc Giang, thì cầu Gia Bảy, TP Thái Nguyên có ý nghĩa chiến lược quan trọng cả về quốc phòng và kinh tế, vì thế cầu Gia Bẩy trở thành mục tiêu đánh phá chủ yếu của không quân Mỹ trong chiến dịch lớn nhằm cắt đứt đường tiếp viện từ Liên xô, Trung quốc và một số nước Xã hội chủ nghĩa anh em khác vào phía Bắc Việt Nam. Lịch sử đã ghi lại, vào ngày 17/10/1965đế quốc Mỹ đã huy động 29 lần những chiếc máy bay phản lực hiện đại nhất lúc bấy giờ, ném 116 quả bom và nhiều rốc két xuống trận địa pháo cao xạ đại đội 101 xóm Xuân Quang, xã Gia Sàng và khu vực cầu Gia Bẩy. Cầu Gia Bảy bị trúng 3 quả bom và bị hư hại nặng. Hàng chục người dân vô tội khu vực hai đầu cầu bị thiệt mạng cùng với những thiệt hại lớn về tài sản của nhân dân. Đặc biệt là sự hy sinh của 15 chiến sỹ Trung đội tự vệ tiểu khu Gia Bẩy đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh tại trận địa.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (2/1979) cầu Gia Bảy giữ vai trò có ý nghĩa chiến lược. Hàng vạn cán bộ, chiến sỹ của các binh đoàn chủ lực, các đơn vị dân quân, tự vệ, dân công hỏa tuyến qua cầu ra mặt trận biên giới, hàng ngàn lượt xe quân sự, dân sự chuyên chở hàng vạn tấn vũ khí, lương thực và các nhu yếu phẩm phục vụ chiến đấu vượt cầu để chi viện cho mặt trận, cho đồng bào chiến sỹ Lạng Sơn.

Năm 1991, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, cầu được làm mới bằng bê tông cốt thép, tại vị trí cũ. Cầu có chiều dài 99,86m, rộng 7m, khẩu độ thoát nước 94,23m; tải trọng H13.

Cầu Gia Bảy hôm nay không chỉ phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh  mà còn là điểm nhấn văn hóa trên sông cầu, tôn thêm vẻ đẹp của thành phố Thái Nguyên.

Minh Đỗ

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tỉnh Thái Nguyên

1. Vị trí địa lý và phạm vi hành chính: Tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn,...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 28
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 25
 
  •   Hôm nay 2,644
  •   Tháng hiện tại 33,131
  •   Tổng lượt truy cập 5,275,296
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0904306645
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch năm 2017

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Lãnh đạo các ban Đảng tỉnh, HĐND tỉnh, Sở Văn...

Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi