Thông tin mới cho Du khách
Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng – Địa chỉ đỏ bên Hồ Núi Cốc

Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng – Địa chỉ đỏ bên Hồ Núi Cốc

Giờ đây địa điểm “Trường Dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng” tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã được Bộ Văn hóaThể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia. Đây không chỉ là niềm đau đáu, khát khao của các học viên lớp viết báo Huỳnh Thúc Kháng mà đó cũng chính là niềm vinh dự của báo chí Việt Nam, niềm tự hào của...

 Xem tiếp...

 
 

Đền Kim Sơn

Thứ năm - 26/07/2018 02:06

Đền Kim Sơn hay còn gọi là đền Gốc Sấu, được dựng cuối thế kỷ XIX bên bờ sông Cầu, thuộc xóm Đồng Bẩm, xã Đồng Bẩm, tổng Huống Thượng, huyện Đồng Hỷ; nay là xóm Đồng Tâm, xã Đồng Bẩm, thành phố Thái Nguyên.

 

Ban đầu đền là ngôi nhà sàn nhỏ 4 cột gỗ, xung quanh bưng ván, giữa khu đất nhiều cây cổ thụ. Năm 1947, đền bị phá hủy theo chủ trương tiêu thổ kháng chiến. Năm 1994, đền được trùng tu, có hình chữ ĐINH gồm 3 gian và một gian hậu cung, mặt nhìn về phía tây bắc.

Đền Kim Sơn thờ Chúa Bà Đệ Nhị là người xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tương truyền là người có công kêu gọi dân chúng trong vùng đứng lên chống giặc Cờ đen hồi giữa thế kỉ XIX và Mẫu Bách Thiên, Mẫu Cửu Trùng thiên, ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bảy, Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh. Hậu cung thờ Phật Bà Quan âm nghìn mắt, nghìn tay, Tam tòa thánh Mẫu, Nam Tào, Bắc Đẩu và Ngũ hổ.

Đền Kim Sơn hay còn gọi là đền Gốc Sấu

Trong những năm 1941-1944, các đồng chí: Hoàng Quốc Việt – Thường vụ Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ và Chu Văn Tấn – chỉ huy Cứu quốc quân... từng qua lại hoạt động ở đền.

Di tích lịch sử văn hóa đền Kim Sơn đã được xếp hạng cấp tỉnh tại Quyết định số 70/QĐ-UBND ngày 14/1/2008 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Quang Minh


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tỉnh Thái Nguyên

1. Vị trí địa lý và phạm vi hành chính: Tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn,...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 38
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 37
 
  •   Hôm nay 2,706
  •   Tháng hiện tại 51,785
  •   Tổng lượt truy cập 6,066,299
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt

Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2018

          Đến dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng 7 tỉnh trong Cụm thi đua miền núi phía Bắc. Đây là một trong những hoạt động thường niên được tỉnh Thái...

Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi