Thông tin mới cho Du khách
Nghi lễ Cấp sắc, một nét đẹp văn hoá của người Sán Dìu

Nghi lễ Cấp sắc, một nét đẹp văn hoá của người Sán Dìu

Nghi lễ Cấp sắc (Hoi séo) - một nghi lễ được duy trì thường xuyên, và như một nghi thức bắt buộc trong cộng đồng người dân tộc Sán Dìu. Nghi lễ được trao truyền qua nhiều đời cũng bởi sự huyền diệu độc đáo của các hình thức thực hiện nghi lễ. Ở đó thể hiện được nét đẹp văn hoá tâm hồn trong tập quán xã hội và tín ngưỡng của một dân tộc.

 Xem tiếp...

 
 

Ngôi đình cổ Xuân La

Thứ ba - 01/05/2018 01:08

Đình Xuân La nằm trên địa phận xã Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên. Đây là ngôi đình cổ thờ thành hoàng làng Dương Tự Minh, Thủ lĩnh phủ Phú Lương, triều Lý (thế kỷ XII).

 

Đình Xuân La là ngôi đình cổ xây dựng cách đây gần 600 năm. Đình được xây dựng theo kiểu kiến trúc thời Lê. Đình nằm trên một quả đồi thoai thoải giữa làng với kiến trúc nghệ thuật khá độc đáo.  Đình có chiều dài 23m, rộng 12m, cao đến nóc là 6m. Đình có 6 hàng cột mỗi hàng có 8 cột, tổng số 48 cột, đường kính các cột từ 0,4m đến 0,5m chân cột được kê trên tảng đá xanh. Mái đình lợp bằng ngói mũi nhỏ. Các đầu kẻ, kèo được trạm trổ hoa văn tinh sảo rất có giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật. Đình được xây dưng theo kiểu chữ Đinh “Đình trước, Chùa sau“. Nóc đình có lưỡng long trần nguyệt trông rất uy nguy. Trong đình có thượng cung để thờ cúng, trên thượng cung có bức hoành phi khắc dòng chữ Thánh cung vạn tuế.

Đình Xuân La đến nay còn giữ được nhiều di vật quý thuộc nhiều loại hình và niên đại khác nhau, ghi nhận lòng thành kính, sự ngưỡng mộ và ý thức bảo vệ di sản văn hóa của nhân dân. Đó là nhóm hiện vật bằng vải, giấy và nhóm hiện vật điêu khắc nghệ thuật gỗ. Nhóm hiện vật vải giấy gồm cuốn thần phả "Bản thôn thần thành hoàng sự tích" bằng chữ Hán Nôm được sao lại lần cuối năm 1883. Ba đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn, hai chiếc tàn, hai lọng hai câu đối với nội dung ca ngợi đức thánh Dương Tự Minh. Một y môn bằng vải thêu rồng chầu mặt nguyệt và đề tài tứ linh. Nhóm hiện vật điêu khắc nghệ thuật gỗ gồm bức tượng sơn mài tạc chân dung đức thánh. Một hương án gỗ chạm tứ linh, tứ quý. Cỗ kiệu bát cống sơn son thiếp vàng, một cây quán tẩy, một cửa võng kiểu diềm hoa lá hóa rồng chầu nguyệt, bốn bức tranh gỗ (hai quan văn, hai quan võ)...


Khi cuộc cách mạng tháng 8/1945 thành công. Đình Xuân La là nơi đầu tiên trong huyện Phú Bình tổ chức mít tinh làm lễ tế cờ chào mừng ban giải phóng, chào mừng cách mạng thành công vận động nhân dân tham gia tuần lễ vàng thành công để ủng hộ chính phủ Việt Minh.
Từ năm 1946 đến 1948 Đình Xuân La là bệnh viện dã chiến của Quân khu I đã cứu chữa cho nhiều thương binh, bệnh binh.
Năm 1949 - 1950 Trường Quân chính Quân khu I mở các lớp đào tạo huấn luyện cán bộ trung đội, đại đội bổ sung vào các đơn vị bộ đội đánh thực dân Pháp.
Năm 1950 – 1954 Đình Xuân La là nơi đón nhận nhà trường Phổ thông Trung học Hàn Thuyên (Bắc Ninh) sơ tán đến đây để dạy và học.
Sau năm 1954 hòa bình lập lại, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng. Đình Xuân La là nơi được xã, huyện mở nhiều hội nghị triển khai cải cách ruộng đất.
Trong thời kỳ chống Mỹ xâm lược năm 1965-1967 Trung đoàn 250 QKVB lấy Đình Xuân La là trung tâm huấn luyện cán bộ chiến sĩ để chi viện cho chiến trường.

Đình Xuân La hàng năm vẫn tổ chức các nghi lễ và lễ hội cổ truyền. Ngày hội lớn nhất được tổ chức vào 2 ngày mùng 6 và mùng 7 tháng giêng. Đầu năm mở hội khai đài cầu phúc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an  cùng với trò chơi dân gian có thưởng như vật tự do, chọi gà, cờ tướng... thu hút đông đảo khách thập phương tham dự.

Đình Xuân La đã được  xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 53/2001/QĐ-BVHTT ngày 28 tháng 12 năm 2001.

Quang Minh (s/t)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên những điều cần khám phá.

    Thái Nguyên là một tỉnh trung du Bắc bộ, với diện tích tự nhiên 3.562,82 km2, tỉnh Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu vực Việt Bắc nói riêng và vùng trung du miền núi Đông bắc nói chung. Tỉnh Thái Nguyên cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội giữa...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 14
 
  •   Hôm nay 3,924
  •   Tháng hiện tại 57,449
  •   Tổng lượt truy cập 5,452,214
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0904306645
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt

Thái Nguyên: Khai mạc Mùa du lịch năm 2017

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); Lãnh đạo các ban Đảng tỉnh, HĐND tỉnh, Sở Văn...

Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi