Đại hội Đảng

Sắp diễn ra lễ hội Tây Thiên xuân Kỷ Hợi 2019

Thứ năm - 07/03/2019 11:27

Lễ hội Tây Thiên xuân Kỷ Hợi năm 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 20 - 22/3/2019 (tức ngày 15 - 17/2 âm lịch) tại Khu danh thắng Tây Thiên, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một hoạt động văn hóa đặc sắc lớn nhất được tổ chức hàng năm của tỉnh Vĩnh Phúc.

Lễ hội Tây Thiên thu hút đông đảo du khách thập phương tham gia.

Ảnh: Mỹ Huệ
 

Tây Thiên được biết đến không chỉ là nơi khởi nguồn của Phật giáo từ thế kỷ thứ III trước công nguyên, mà còn là nơi phát triển cả tín ngưỡng thờ Mẫu - Quốc mẫu Tây Thiên Lăng Thị Tiêu. Theo truyền thuyết, Quốc Mẫu Tây Thiên sinh ở thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Phụ mẫu thân sinh của bà là ông Lăng Vĩ và bà Đào Liễu. Khi đã hơn 40 tuổi vẫn chưa có con, ông bà Lăng Vĩ lên cầu tự ở núi Tam Đảo mà sinh ra bà và đặt tên là Lăng Thị Tiêu. Khi còn sống, trong nước có loạn giặc Thục, Quốc mẫu Tây Thiên có công chiêu mộ binh sĩ, phò vương cứu nước, cứu dân. Sau khi mất, bà thường hiển linh, âm phù giúp các đời vua đánh giặc, giữ nước, nên được sắc phong làm Quốc mẫu. Trải qua các triều đại Đinh, Lí, Trần, Lê đều sắc phong Người là: Tam Đảo sơn trụ quốc mẫu tối linh Đại Vương. Hàng năm, cứ đến ngày 15/2 âm lịch con cháu thập phương xa gần đều về tế lễ.

 

 

 

Đường lên chùa Quốc mẫu Tây Thiên, ảnh: Mỹ Huệ

Lễ hội Tây Thiên xuân Kỷ Hợi năm 2019 sẽ bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ có các nội dung: Lễ cáo, rước kiệu, dâng hương Quốc mẫu Tây Thiên tại đền Thỏng, chùa Thượng, đền Thượng. Phần hội gồm có các hoạt động như: Liên hoan dân ca Soọng Cô, trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc huyện Tam Đảo, lễ hội hoa đăng Tây Thiên, hội thi ẩm thực, hội trại văn hóa, giao lưu văn nghệ, hội chợ Thương mại - Du lịch Lễ hội Tây Thiên 2019 cùng các hoạt động thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian: Bóng chuyền, kéo co, cờ tướng, vật dân tộc,…

Khuôn viên được chỉnh trang phục vụ Lễ hội. Ảnh: Mỹ Huệ

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời, là dịp để giới thiệu với du khách thập phương về lịch sử của Khu danh thắng Tây Thiên.

Nguyễn Minh

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên những điều cần khám phá.

    Thái Nguyên là một tỉnh trung du Bắc bộ, với diện tích tự nhiên 3.562,82 km2, tỉnh Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu vực Việt Bắc nói riêng và vùng trung du miền núi Đông bắc nói chung. Tỉnh Thái Nguyên cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội giữa...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 28
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 25
 
  •   Hôm nay 4,352
  •   Tháng hiện tại 194,022
  •   Tổng lượt truy cập 8,929,290
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi