Mở lớp truyền dạy các làn điệu dân ca người Dao ở Thái Nguyên

Thứ hai - 08/08/2016 15:39
Mở lớp truyền dạy các làn điệu dân ca người Dao ở Thái Nguyên

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ mở lớp truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống của dân tộc Dao tại xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên từ ngày 17 - 19/8/2016.

Nhằm triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về văn hóa đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, cụ thể hóa nội dung Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Quyết định số 1270/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ mở lớp truyền dạy các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống của dân tộc Dao tại xã Yên Đổ, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

tải xuống
Làn điệu dân ca người Dao ở Thái Nguyên do các nghệ nhân biểu diễn (Phương Thu)

Lớp học do chính các nghệ nhân đồng bào truyền dạy cho thế hệ trẻ của dân tộc bản địa, theo đó, 5 nghệ nhân sẽ tổ chức trao truyền qua các thế hệ cho 90 học viên. Bằng các phương pháp phỏng vấn, ghi chép, hồi cố; quan sát tham dự; bảo tồn và phát huy trong cộng đồng; bảo tồn trong đời sống thực tiễn là phục dựng trong sinh hoạt lao động cả về nội dung, môi trường và bối cảnh đảm bảo tính khách quan, chân thực.

dan ca dao
Ngày Hội (Phương Thu)

Việc tổ chức lớp học sẽ từng bước sưu tầm, khôi phục và gìn giữ, bảo tồn những giá trị nhân văn trong nghi lễ tín ngưỡng, phát huy tính năng tốt đẹp trong cộng đồng dân tộc Dao. Góp phần thiết thực vào việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững văn hóa các dân tộc tỉnh Thái Nguyên nói chung, khơi dậy phát huy văn hóa truyền thống dân tộc Dao nói riêng

 

Nguồn tin: dulichvn.org.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 24
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 18
 
  •   Hôm nay 4,505
  •   Tháng hiện tại 180,660
  •   Tổng lượt truy cập 13,233,597
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi