Thủ tướng nhấn mạnh 3 yếu tố làm du lịch thành công

Thứ năm - 11/08/2016 14:48
Thủ tướng nhấn mạnh 3 yếu tố làm du lịch thành công

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thể chế chính sách, cộng đồng làm du lịch và xây dựng thương hiệu là 3 yếu tố làm du lịch thành công.

Ngày 9/8, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã diễn ra hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các bộ, địa phương, doanh nghiệp làm du lịch.

Ở đâu cũng có thể làm du lịch

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ đang xây dựng và sẽ trình Quốc hội ban hành Luật mới về du lịch, để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam là đất nước giàu di sản văn hóa thế giới, người dân thân thiện, chân thành, đó là điều kiện quan trọng hấp dẫn du khách thế giới. Cùng với điều kiện một đất nước an toàn, bảo đảm an ninh, trật tự, địa phương nào cũng có thể làm du lịch được với quy mô khác nhau. Vấn đề là ở công tác tổ chức du lịch.

“Điều tôi tâm huyết, đó là muốn làm du lịch thành công, thì đầu tiên thể chế, chính sách, pháp luật phải tạo điều kiện cho ngành. Điều quan trọng nữa, đó là cộng đồng người dân làm du lịch, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với khách du lịch đến Việt Nam. Việc tổ chức hội nghị này tại Hội An cũng là vì người dân ở đây mến khách, luôn tươi cười, thân thiện với du khách. Thứ ba là xây dựng thương hiệu Việt Nam gắn với quảng bá hình ảnh, xúc tiến du lịch”, Thủ tướng nói.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn làm du lịch thành công, thì đầu tiên thể chế, chính sách, pháp luật phải tạo điều kiện cho ngành  - Ảnh: Thảo Linh
 

Tại hội nghị này, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ không có phố đèn đỏ, không làm casino tràn lan. “Chúng ta không phát triển theo hướng đó”.

Đánh giá về du lịch Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, còn yếu kém, bất cập, khiếm khuyết trong tổ chức, chưa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Dư địa phát triển du lịch còn lớn, có thể tăng cao nếu biết tổ chức một cách nghiêm túc, quyết tâm và có sự đồng lòng.

Đảng và Nhà nước quyết tâm cao cùng các địa phương phát triển du lịch. Chính vì vậy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn dân là nhân tố quyết định cho sự thành công của du lịch. Do vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ trong phát triển du lịch; phát động một tinh thần ở các địa phương, các cấp, các ngành, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để phát triển du lịch táo bạo hơn, mạnh mẽ hơn.

Với tiềm năng du lịch lớn, Thủ tướng nêu ra mục tiêu mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các địa phương phải thực hiện, đó là đến 2020, du lịch Việt Nam đóng góp 10-20% vào GDP. Ít nhất có 20 tỷ USD xuất khẩu tại chỗ từ du lịch. Ít nhất 15 triệu lượt khách quốc tế, 75 triệu khách nội địa. Phải phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, có tính chuyên nghiệp. Các địa phương, các cấp, các ngành phải lồng ghép phát triển du lịch trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội: “Ai làm du lịch? Đúng là toàn dân làm du lịch, đây là xu hướng của thế giới, nhưng trong đó phải phát huy vai trò của doanh nghiệp. Nếu chúng ta không có hệ thống doanh nghiệp lớn mạnh có thương hiệu, biết cách quảng bá, xúc tiến sản phẩm, dịch vụ du lịch thì khó thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về một số giải pháp cụ thể, Thủ tướng yêu cầu phải đổi mới tư duy phát triển du lịch, tận dụng mọi điều kiện của người dân và doanh nghiệp, của xã hội hóa để phát triển du lịch. Trong đó, phát triển, gìn giữ văn hóa truyền thống của đất nước.

Mở cửa bầu trời

Về các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trước mắt, Thủ tướng yêu cầu tạo thuận lợi về xuất nhập cảnh. Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì khẩn trương triển khai Đề án cấp thị thực điện tử, cấp thị thực tại cửa khẩu, thực hiện từ ngày 1/1/2017.

Các Bộ Tài chính, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an, Ngoại giao theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ trì đề xuất áp dụng mức lệ phí thị thực nhập cảnh phù hợp; nghiên cứu, đề xuất giải pháp sửa đổi các quy định về xuất nhập cảnh nhằm tạo thuận lợi cho khách du lịch.

Các Bộ Ngoại giao, Công an, Quốc phòng thực hiện các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi về cấp thị thực nhập cảnh, từ việc cung cấp thông tin, cải tiến quy trình, thủ tục, đón tiếp, trả kết quả, giảm tối đa thời gian cấp thị thực.

Thủ tướng giao cho Bộ Giao thông vận tải chủ trì cùng các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương có đề án trình Chính phủ về việc mở các đường bay trực tiếp từ các quốc gia, địa bàn khách du lịch quốc tế trọng điểm đến nước ta với tinh thần là mở cửa bầu trời.

Thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch

Thủ tướng đồng ý thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, theo đó, ngân sách nhà nước sẽ cấp ban đầu một khoản kinh phí cần thiết 200-300 tỉ đồng và sử dụng một phần từ nguồn lệ phí thị thực nhập cảnh, tham quan du lịch, khoản đóng góp của các doanh nghiệp du lịch, các chủ thể hưởng lợi từ du lịch và các nguồn khác.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thành lập Quỹ ngay trong tháng 8/2016.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương kiểm soát chặt chẽ chất lượng dịch vụ du lịch, nhất là các cơ sở lưu trú, các dịch vụ trong các khu, điểm du lịch. Kiên quyết xử lý và xử lý nghiêm các vi phạm, trường hợp cần thiết có thể rút giấy phép hoạt động hoặc thu hồi quyết định xếp hạng.

Có biện pháp bổ sung số lượng, nâng cao chất lượng hướng dẫn viên, thuyết minh viên phục vụ khách du lịch, nhất là các địa bàn trọng điểm thu hút nhiều khách quốc tế. Khẩn trương đề xuất sửa đổi tiêu chuẩn hướng dẫn viên du lịch phù hợp với tình hình thực tế.

Giáo dục chính trị, lịch sử, văn hóa, phẩm chất, ngoại ngữ cho hướng dẫn viên du lịch, không để xấu đi hình ảnh Việt Nam.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố rà lại các quyết định để thực hiện Nghị quyết 92, Chỉ thị 18, Chỉ thị 14; phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành liên quan xây dựng và kiểm soát chất lượng các trạm dừng nghỉ, bến đỗ, nhà hàng, cửa hàng; xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Các Bộ Công an, Quốc phòng cải tiến quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện tại các cửa khẩu đường không, đường bộ và  đường thủy.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, tổ chức thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong lĩnh vực du lịch.

Chấm dứt tình trạng “cô đơn” trong phát triển du lịch

Thủ tướng cũng nêu rõ, phải đề cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp liên ngành, liên vùng, các ngành, doanh nghiệp. Phải chấm dứt tình trạng “cô đơn” trong phát triển du lịch như phản ánh của đại biểu nêu tại hội nghị.

“Các đồng chí đều nói con người là yếu tố quyết định, các khoa du lịch ở các trường đại học, các trường trung cấp, cao đẳng du lịch đều phải chấn chỉnh chất lượng đào tạo, nhất là đào tạo hướng dẫn viên du lịch, đào tạo một số ngoại ngữ hiếm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương ban hành khung trình độ nghề quốc gia trong lĩnh vực du lịch; công nhận bộ tiêu chuẩn nghề quốc gia về du lịch và thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong ASEAN. Tăng cường quản lý nhà nước về du lịch, nâng cao vai trò của các hiệp hội.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và người dân trong phát triển du lịch, về Bộ quy tắc ứng xử văn hóa, văn minh và về các điểm du lịch.

Nhiệm vụ phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian tới hết sức nặng nề, tôi đề nghị các đồng chí cần cố gắng hơn nữa và quyết tâm cao hơn nữa, phối hợp tốt hơn nữa để xây dựng du lịch Việt Nam thành ngành kinh tế mũi nhọn như nghị quyết của Trung ương, Quốc hội về vấn đề này, Thủ tướng bày tỏ.

 

Nguồn tin: chinhphu.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 25
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 21
 
  •   Hôm nay 3,512
  •   Tháng hiện tại 8,348
  •   Tổng lượt truy cập 13,247,446
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi