Thông tin mới cho Du khách
Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ ngày 11 - 14/4/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, Thái Nguyên đã tổ chức 02 gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch với chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM...

 Xem tiếp...

 
 

Bãi bỏ việc thu phí tham quan Đền Hùng

Thứ năm - 15/12/2016 10:16
Bãi bỏ việc thu phí tham quan Đền Hùng

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Phú Thọ vừa qua đã ra Nghị quyết về việc bãi bỏ phí tham quan Di tích lịch sử - văn hóa Đền Hùng và có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.

Xung quanh vấn đề này, Văn Hóa đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Ông Huy cho biết: Tháng 7 năm 2009, HĐND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Nghị quyết về phí tham quan Khu Di tích lịch sử-văn hóa Đền Hùng, để qua đó tạo thêm nguồn kinh phí phục vụ cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản đặc biệt này.

Du khách đến tham quan Di tích lịch sử Đền Hùng (Ảnh: Nguyễn Hảo)

Theo đó, quy định được áp dụng cho người VN, người nước ngoài thống nhất một mức thu phí bằng đồng VN gồm, người từ 16 tuổi trở lên: 10.000 đồng/người/lượt; Người trên 10 tuổi đến dưới 16 tuổi: 5.000 đồng/người/lượt. Không thu phí đối với trẻ em từ 10 tuổi trở xuống. Thời gian thu phí là tất cả các ngày trong năm, trừ các ngày sau: Tết Nguyên đán: ngày cuối năm âm lịch năm trước đến hết ngày 3 tháng 1 âm lịch năm sau. Và dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng: từ ngày 1 đến hết ngày 10 tháng 3 âm lịch hằng năm. Tuy nhiên, trong thời gian tổ chức thu phí tham quan đã có nhiều ý kiến nên đã kiến nghị với UBND tỉnh có Tờ trình đề nghị HĐND tỉnh xem xét, quyết định bãi bỏ phí tham quan khu di tích.

Phải chăng mức thu phí tham quan hiện nay là thấp hay còn có nguyên do nào khác để UBND tỉnh kiến nghị với HĐND tỉnh bãi bỏ, thưa ông?

- Đúng, đó cũng là cơ sở để các cơ quan chức năng có liên quan cân nhắc đưa ra kiến nghị nhưng chưa phải là nguyên nhân mang tính bao trùm. Nguồn thu từ phí tham quan được sử dụng chi cho công tác thực hiện các nhiệm vụ dịch vụ công tại di tích, cụ thể: vệ sinh, môi trường, thu gom, xử lý rác thải; chăm sóc, trồng bổ sung hoa, cây cảnh; chi trả tiền nước, điện chiếu sáng công cộng và tổ chức, quản lý thu phí. Nhưng, nguồn thu từ phí tham quan Di tích lịch sử-văn hóa Đền Hùng mới chỉ đáp ứng được một phần nhiệm vụ dịch vụ công tại Di tích. Hằng năm, UBND tỉnh vẫn phải bố trí nguồn ngân sách để chi trả cho một số dịch vụ công tại di tích.

Vậy căn cứ chính yếu để các cơ quan chuyên môn báo cáo UBND tỉnh kiến nghị với HĐND tỉnh xem xét, quyết định bãi bỏ thu phí tham quan Di tích lịch sử-văn hóa Đền Hùng là gì?

- Trong những năm vừa qua, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tiếp nhận nhiều ý kiến phản ánh của nhân dân về công tác tổ chức quản lý Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Hầu hết nhân dân đều đánh giá và cảm nhận Đền Hùng ngày càng trở nên khang trang, sạch đẹp, văn minh hơn.

Bên cạnh đó, cũng nhiều ý kiến cho rằng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng là nơi thờ tự Tổ tiên chung của cả dân tộc, là nơi hội tụ của khối Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, là Trung tâm thực hành và trao truyền “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” cho các thế hệ mai sau về dâng hương tưởng nhớ, tri ân các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước; qua đó khắc ghi truyền thống ngàn đời của dân tộc là phải luôn luôn tưởng nhớ đến Tổ tiên, cội nguồn của dân tộc.

Nếu không thu phí tham quan thì mọi tầng lớp nhân dân khi về thăm viếng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng và dâng hương tri ân công đức Tổ tiên sẽ được tạo điều kiện thuận lợi và thoải mái hơn.

Xuất phát từ những cơ sở trên, nên các cơ quan chức năng đã kiến nghị UBND tỉnh có Tờ trình gửi HĐND tỉnh xem xét, bãi bỏ thu phí tham quan.

Nguồn tin: Tổng cục Du lịch Việt Nam


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 16
 
  •   Hôm nay 640
  •   Tháng hiện tại 111,704
  •   Tổng lượt truy cập 15,381,131
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi