Thông tin mới cho Du khách
Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ ngày 11 - 14/4/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, Thái Nguyên đã tổ chức 02 gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch với chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM...

 Xem tiếp...

 
 

Điểm nhanh các điểm du lịch chính ở Thái Nguyên

Chủ nhật - 15/10/2017 12:43
Điểm nhanh các điểm du lịch chính ở Thái Nguyên

Đến với Thái Nguyên là du khách đến với vùng đất phong cảnh hữu tình, non xanh nước biếc, với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn.

 

 

 

Di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa

Cùng với Tuyên Quang và Bắc Kạn, Thái Nguyên vinh dự được Trung ương Đảng, Chính phủ và Hồ Chủ Tịch chọn làm nơi xây dựng An toàn khu Trung ương (ATK), Thủ đô cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta chống thực dân Pháp xâm lược. Ngày 20/5/1947, Bác đã làm việc và ở tại đồi Khau Tý, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa. Với vị trí “tiến có thể đánh, lui có thể giữ” và là “nơi có nhân dân tốt, có cơ sở chính trị tốt”, ATK Định Hóa – Thái Nguyên là nơi các cơ quan đầu não của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Trường Chinh, Tôn Đức Thắng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng đã ở và  làm việc từ 1947-1954 để lãnh đạo cuộc kháng chống thực dân Pháp xâm lược.Từ ATK Định Hóa nhiều chủ trương, quyết sách và sự kiện quan trọng quyết định đến vận mệnh dân tộc đã ra đời. Đặc biệt ngày 6/12/1953, tại đồi Tỉn Keo dưới chân đèo De, núi Hồng thuộc xã Phú Đình, Bác Hồ cùng Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp  xâm lược của dân tộc ta đến thắng lợi.

Biết bao tên núi, tên rừng, tên đèo, tên làng bản gắn với năm tháng chiến khu của Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo trung ương, chính phủ, mặt trận, quân đội... đã trở thành địa danh lịch sử, sống mãi trong tâm hồn những người con đất Việt. Di tích lịch sử An toàn khu (ATK) đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10/5/2012.

Khu du lịch Hồ Núi Cốc

Nổi tiếng bởi vẻ đẹp non nước hữu tình, gắn liền với mối tình huyền thoại nàng Công, chàng Cốc, Hồ Núi Cốc (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn cho kỳ nghỉ ngắn ngày. Đến Hồ Núi Cốc , thú vị nhất là được du thuyền trên hồ. Lênh đênh hành trình giữa lòng hồ, phong cảnh giống như bức tranh sơn thủy, xung quanh là 89 hòn đảo lớn nhỏ in bóng xuống mặt hồ xanh biếc.

Đạt chân đến đây du khách không khỏi choáng ngợp với pho tượng phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ, sừng sững giữa núi rừng, nhìn ra mặt hồ, với chùa Thiêng Thác Vàng nằm hoàn toàn trong lòng tượng. Bên trong chùa là những bức phù điêu đầy ấn tượng, thể hiện triết lý nhà Phật. Đây là một trong những pho tượng Phật đã được xác nhận kỷ lục Việt Nam năm 2012. Chùa Thiêng Thác Vàng là điểm nhiều du khách thập phương lựa chọn trong dịp du xuân chiêm bái đầu năm.

Bên cạnh đó, du khách sẽ được thăm quan công viên giải trí, vườn động vật hoang dã, động huyền thoại chuyện tình Ba Cây Thông, động thế giới cổ tích và âm phủ với những mê cung huyền ảo và khu sân khấu nhạc nước Hồ Núi Cốc.

Đền Đuổm – núi Đuổm

Núi Đuổm, xưa gọi là Điểm Sơn, nằm kề quốc lộ 3, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 24 km về phía Tây - Bắc. Sách Đại Nam Nhất THống Chí xếp Điểm Sơn là danh thắng của đất Thái Nguyên và tả: “ Điểm Sơn… phía trước núi có phiến đá chỗ lên chỗ xuống như con rồng ngóc đầu, phía dưới có hai phiến đá lớn như hình hai con voi chầu vào. Đỉnh núi và sườn núi đều có đền”.

Núi Đuổm thật là danh lam hiếm có. Từ xa nhìn vào, sáu ngọn núi đá tựa sáu đầu rồng. Ngọn ở phía cực Đông như mọc ra một “tháp đá” chọc thẳng lên trời xanh. Các vách đá thẳng đứng, rêu phong cổ kính. Quanh núi, nhiều cây cổ thụ đường kính gốc hơn một mét.

Dưới chân núi, phía đông bắc, có đền thờ nổi tiếng linh thiêng thờ danh nhân Dương Tự Minh - Thủ lĩnh phủ Phú Lương, Phò mã hai đời vua nhà Lí, có nhiều công lao bảo vệ vững chắc miền biên cương phía bắc quốc gia Đại Việt hồi thế kỷ XII (đền Trung) và hai nàng công chúa Diên Bình và Thiều Dung vợ ông (đền Hạ), thân mẫu của ông (đền Thượng).

Đền Đuổm đã được tôn tạo và xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1993. Lễ hội đền Đuổm được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm.

Hang Phượng Hoàng, Suối Mỏ Gà

Hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà là một danh thắng nổi tiếng của Thái Nguyên, đã được xếp hạng cấp quốc gia. Danh thắng nằm bên trái quốc lộ 1B Thái Nguyên - Lạng Sơn (Km 42) thuộc xã Phú thượng, huyện Võ Nhai

Nằm ở độ cao gần 500m so với chân núi, Phượng Hoàng là một hang động caster rộng lớn, cảnh đẹp kỳ lạ. Trong hang không khí trong lành, mát rượi. Đáy hang có nước trong veo, lại có những bờ cát trắng mịn ven bờ nước. Khắp lòng hang, trên các vách hang, không biết bao nhiêu nhũ đá lung linh, huyền ảo. Đứng trước những nhũ đá muôn hình vạn trạng, du khách thoả sức tưởng tượng: Nào là hình người mẹ cõng con lên nương, nào là từng bầy người nguyên thuỷ đang săn đuổi thú, nào là cột chống trời, voi chầu, kỳ lân… Tất cả đều rất hấp dẫn đối với du khách.

Dưới chân núi Phượng Hoàng có hang Suối Mỏ Gà. Cửa hang rộng chừng 10m, nước chảy giữa lòng hang trong vắt, mát lạnh. Phía trước hang có nhiều thác nước nhỏ, bến tắm, mô đá hình ghế ngồi, đảo đá... phong cảnh thật hữu tình. Sau khi du khách vãn cảnh trên núi Phượng Hoàng, suối nước và bến tắm hang Mỏ Gà là nơi dừng chân nghỉ ngơi, rửa chân tay, tắm mát nhất là những ngày hè, thời tiết nóng bức.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Nằm giữa thành phố Thái Nguyên bên sông Cầu thơ mộng, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam là một công trình văn hóa quy mô lớn, kiến trúc đẹp đã được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn hóa nghệ thuật năm 1996.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam trưng bày và bảo quản gần 30.000 tài liệu, hiện vật có giá trị về văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Bảo tàng có hệ thống trưng bày trong nhà và ngoài trời.

Hệ thống trưng bày trong nhà gồm: Gian long trọng (tiền sảnh) có khối tượng Bác Hồ với thiếu nhi 3 miền Bắc – Trung – Nam, bức phù điêu chạm trên gỗ quý cảnh lễ hội tiêu biểu của các dân tộc và một số hình ảnh khái quát về văn hóa các dân tộc Việt Nam. Bên trong gồm 5 phòng trưng bày giới thiệu về văn hóa các tộc người, chia theo các nhóm ngôn ngữ:Việt – Mường, Tày – Thái, Mông – Dao, Môn – Khơme, Nam Đảo và Hán. Mỗi phòng đều trưng bày theo các chuyên đề: Nguồn gốc tộc người, địa bàn cư trú, hoạt động kinh tế, ẩm thực, nhà ở, trang phục và các sinh hoạt văn hóa tinh thần tiêu biểu.

Hệ thống trưng bày ngoài trời, trưng bày không gian 6 vùng văn hóa của đất nước gồm: Vùng Núi cao phía Bắc, Thung lũng, Trung du - Bắc Bộ, Miền Trung - Ven biển, Trường Sơn - Tây Nguyên, và Đồng Bằng Nam Bộ. Mỗi vùng văn hoá đều có không gian tổ chức lễ hội, có cấu trúc cảnh quan mang tính đặc trưng vùng miền và một ngôi nhà cụ thể, mang tính nguyên gốc làm điểm nhấn giới thiệu các giá trị văn hoá Việt Nam tới du khách. 

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam là điểm nhấn của du lịch Thái Nguyên, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Minh Đỗ (t/h)

 

 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 48
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 44
 
  •   Hôm nay 1,641
  •   Tháng hiện tại 117,845
  •   Tổng lượt truy cập 15,679,228
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi