Chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2022); 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (20�

Rối Tày Thẩm Rộc Định Hóa được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Thứ năm - 02/07/2015 14:53

Theo Quyết định số 1877 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 8/6/2015 về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, cả nước có thêm 26 Di sản văn hóa phi vật thể được công nhận. Trong đó, Thái Nguyên vinh dự có loại hình diễn xướng Rối cạn của người Tày ở Thẩm Rộc, xã Bình Yên và Ru Nghệ, xã Đồng Thịnh, huyện Định Hóa được công nhận trong đợt này.

Múa Rối cạn của người Tày ở Thẩm Rộc, Định Hóa. Nguồn: BTN

 

26 Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia được công nhận trong đợt này thuộc các loại hình: Lễ hội truyền thống, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng. Các Di sản văn hóa phi vật thể này được đánh giá là những di sản có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo người dân.

Ở Thái Nguyên, di sản Rối cạn của người Tày ở Thẩm Rộc và Ru Nghệ huyện Định Hóa là hình thức diễn xướng mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc, nét độc đáo, thường được dòng họ Ma Quang biểu diễn vào dịp đầu năm, trong Tết Nguyên đán, hội làng hay hội Lồng Tồng nhằm góp vui cho công chúng, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi. Trong biểu diễn rối Tày, các con rối được điều khiển bằng que tre, kết hợp với tiếng đàn tính, sáo và hát then tạo nên một vở kịch độc đáo, hấp dẫn người xem. Các con rối di chuyển linh hoạt thông qua sự điều khiển bằng những thanh tre gắn vào thân, đầu, tay và chân của nhân vật, để tiện điều khiển và bảo quản.

Việc được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia là cơ sở quan trọng để loại hình diễn xướng Rối cạn của người Tày ở Định Hóa, Thái Nguyên được tạo điều kiện bảo vệ, phục hồi, quản lý theo quy định của Nhà nước và là niềm vinh dự của cộng đồng dân cư địa phương nơi có di sản./.

Nguồn tin: thainguyentv.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 19
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 15
 
  •   Hôm nay 293
  •   Tháng hiện tại 61,999
  •   Tổng lượt truy cập 12,084,599
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 0975 141 719
Bản đồ du lịch Thái Nguyên
Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa
Điểm đến
Hồ Núi Cốc và Vùng chè đặc sản Tân Cương
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Điểm đến hấp dẫn
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Hồ Núi Cốc và Vùng chè đặc sản Tân Cương
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi