Đại hội Đảng

Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc Sán Dìu tỉnh Thái Nguyên năm 2016

Thứ hai - 04/04/2016 14:56

Ngày 2-4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Đồng Hỷ tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc Sán Dìu tỉnh Thái Nguyên lần thứ Nhất năm 2016 và công bố Quyết định di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với loại hình hát Soọng cô và nghi lễ Hét khoăn của người Nùng.

Đến dự có  đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các huyện, thành, thị cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong tỉnh tham dự.                 

Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với loại hình hát Soọng Cô của người Sán Dìu và nghi lễ Hét Khoăn của người Nùng.

Đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với loại hình hát Soọng Cô của người Sán Dìu và nghi lễ Hét Khoăn của người Nùng. (Quốc Hùng)

SANDIU 0048 ok
Trình diễn của các nghệ nhân (Quốc Hùng)

Ngày hội đã quy tụ hơn 200 nghệ nhân dân tộc Sán Dìu tiêu biểu trên địa bàn tỉnh cùng tham gia biểu diễn, thi đấu tài năng diễn xướng làn điệu Soọng cô, thi ẩm thực cùng các trò chơi dân gian. Kết thúc Ngày hội, Ban Tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và khuyến khích cho các đội dự thi ở các phần: Soọng Cô, Văn hóa ẩm thực dân tộc, kéo co, cà khoeo.

SANDIU 0043 ok
Thi đi cà khoeo  (Quốc Hùng)
SANDIU 0069 ok
Thi kéo co  (Quốc Hùng)

Ngày hội văn hóa dân tộc Sán Dìu là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, khôi phục, bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa phi vật thể, các trò chơi dân gian đặc sắc, truyền thống của dân tộc Sán Dìu trên địa bàn tỉnh. Đồng thời cũng là dịp để các nghệ nhân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu những nét đẹp văn hoá của dân tộc Sán Dìu nói riêng, của đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên nói chung, qua đó góp phần quảng bá tiềm năng, lợi thế du lịch văn hóa của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế./.

Thái Nguyên là tỉnh có đông người Sán Dìu nhất cả nước (chiếm 29,59%), đứng thứ 4 trong các dân tộc trong tỉnh, phân bố ở các vùng bán sơn địa, tập trung đông nhất là ở các huyện: Đồng Hỷ, Phổ Yên, Phú Lương, Phú Bình. Người Sán Dìu có đời sống văn hóa tinh thần rất phong phú, đa dạng, trong đó Soọng Cô đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tác giả bài viết: Minh Đỗ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tỉnh Thái Nguyên

1. Vị trí địa lý và phạm vi hành chính: Tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn,...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 17
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 15
 
  •   Hôm nay 4,201
  •   Tháng hiện tại 157,003
  •   Tổng lượt truy cập 8,892,271
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi