BẢO TÀNG VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM: TRIỂN LÃM “DI SẢN XANH VÀ HÀNH TRÌNH CON NƯỚC” TẠI HÀ NỘI

Chủ nhật - 12/11/2017 12:39
BẢO TÀNG VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM: TRIỂN LÃM “DI SẢN XANH VÀ HÀNH TRÌNH CON NƯỚC” TẠI HÀ NỘI

Hưởng ứng hoạt động “Tuần văn hóa Du lịch Di sản xanh - Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” lần thứ II tại Hà Nội, năm 2017 và chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11/2017, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức trưng bày triển lãm “Di sản xanh và hành trình con nước” diễn ra từ 21/11 – 23/11/2017 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Hoa Lư, Hà Nội. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giáo dục bảo vệ và xây dựng môi trường sinh thái, nhân văn gắn với sự cân bằng môi trường xã hội.

 Với gần 200 tài liệu hiện vật thể khối và hơn 200 ảnh tư liệu, phản ánh về đời sống vật chất, tinh thần các dân tộc hai bên bờ lưu vực sông Cầu. Trưng bày triển lãm tập trung giới thiệu những nét văn hóa của các dân tộc cũng như cách ứng xử của cư dân với dòng sông Cầu, thông qua hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ, phong tục tập quán, nghề thủ công truyền thống và các giá trị văn hóa phi vật thể tiêu biểu. Từ đó, khơi nguồn tự hào, tự tin dân tộc, tiếp tục bảo tồn, vun đắp bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Trình diễn cồng chiêng dân tộc Mường, phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Bên cạnh đó, Triển lãm còn trưng bày những hình ảnh về môi trường  và phát triển sản xuất gắn với nguyên liệu tự nhiên, thân thiện nhằm tuyên truyền, khuyến khích cộng đồng dân cư phát triển một cách bền vững gắn liền với môi trường sinh thái và môi trường nhân văn. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phát huy giá trị văn hóa, tri thức bản địa, vai trò của cộng đồng dân cư, học sinh, sinh viên trong việc bảo vệ môi trường dòng sông Cầu trong cộng đồng, trong nhà trường để phát triển bền vững, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa của cha ông trong việc khai thác và sử dụng sông nước cũng như ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Thông qua Trưng bày,  góp phần vào việc tôn vinh, quảng bá bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung và văn hóa cộng đồng các dân tộc hai bên bờ sông Cầu nói riêng trong sự nghiệp gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội, ý thức bảo vệ môi trường…

Minh Đỗ - Vi Biên

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 31
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 30
 
  •   Hôm nay 2,886
  •   Tháng hiện tại 133,212
  •   Tổng lượt truy cập 15,402,639
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi