Thông tin mới cho Du khách
Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ ngày 11 - 14/4/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, Thái Nguyên đã tổ chức 02 gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch với chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM...

 Xem tiếp...

 
 

Nơi quyết định làm nên huyền thoại Điện Biên Phủ

Thứ hai - 19/04/2021 08:32
Nơi quyết định làm nên huyền thoại Điện Biên Phủ

Trên đỉnh đèo De, xã Phú Đình (Định Hóa), từ Nhà Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếng chuông ngân lên, từng hồi dài vọng vào đại ngàn Việt Bắc; vọng về thẳm sâu ký ức bao người, gợi niềm nhớ anh linh vị cha già dân tộc - Hồ Chí Minh.

 

 Tại đồi tỉn keo, trong mái lán đơn sơ, Người cùng Bộ Chính trị, Trung ương Đảng đã quyết định làm nên một huyền thoại Điện Biên Phủ: “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.Chấm dứt vĩnh viễn sự đô hộ, bóc lột của thực dân Pháp tại Việt Nam và các nước trên bán đảo Đông Dương.

c
Lán Tỉn Keo - Bài học lịch sử sống động dành cho nhân dân và du khách về nguồn.

“Kháng chiến ba ngàn ngày không nghỉ”, mà đỉnh điểm là “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”của quân dân Việt Nam được kết thúc bằng tiếng nổ ngàn cân tại đồi A1. Tiếng nổ oai hùng như sấm gầm vang rền một vùng trời Tây Bắc. Khẳng định ý trí kiên cường của một dân tộc không chịu cúi đầu trước cường quyền bom đạn thực dân. Từ Tây Bắc, lời chiến thắng vọng về Thủ đô Gió Ngàn Việt Bắc, làm nên khúc ca khải hoàn, đi vào sử xanh, hòa bình được lập lại. Thiêng liêng lắm, mái lán Tỉn Keo - Nơi quyết định một huyền thoại Việt Nam, đồng thời là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở và làm việc. Ngoài thông qua quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ, dưới mái lán Tỉn Keo còn là nơi Người soạn thảo và ký nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có: Thư gửi Hội nghị quân y lần thứ sáu; Lời tuyên bố sau khi Pháp thành lập Chính phủ bù nhìn, tay sai tại Hà Nội; Lời kêu gọi Thi đua ái quốc; Sắc lệnh thành lập Hội đồng quốc phòng tối cao; Quy định tổ chức mới của Bộ Tổng tư lệnh quân đội quốc gia và dân quân Việt Nam; Thành lập Đảng uỷ Mặt trận và Bộ chỉ huy chiến dịch Biên giới.

c2
Mỗi năm lán Tỉn Keo thu hút hơn 2 triệu lượt nhân dân, du khách và các em học sinh về thăm.

Ngày đất nước kháng chiến đã khép lại thành quá khứ nhưng những dấu mốc lịch sử, những câu chuyện của một thời máu lửa không bao giờ phai mờ.Tất cả được chép lại trên dòng sử xanh đất nước, trên trang vở học trò. Vâng! Đồi Tỉn Keo còn đó một mái lán đơn sơ, lặng lẽ như một chứng nhân lịch sử. Cho mỗi ngày bao con cháu trên mọi miền Tổ quốc hội về, lắng nghe câu chuyện “chùa rách, bụt vàng”, về những ngày Người sống, làm việc trong lòng dân Định Hóa… Dưới các tầng lá trở che, mái lán Tỉn Keo trở nên bình yên, song đó là nơi ở của một con người vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất Hồ Chí Minh. Hết sức hào sảng khi nghe nữ hướng dẫn viên Ban Quản lý Di tích dẫn chuyện, gợi niềm tự hào về một chiến dịch “chị gánh anh thồ”, mà tướng bốn sao Hăngri Nava, viên tướng thứ bẩy của thực dân Pháp đến Việt Nam để nhận chức Tổng Tư lệnh vào tháng 5-1953, sở hữu một đội quân tinh nhuệ được trang bị nhiều loại vũ khí hạng nặng, trên trời có máy bay, dưới đất có xe tăng, lô cốt. Nhưng chỉ 1 năm sau đó, ngày 7-5-1954, Hăngri Nava cũng như viên tướng pháp Đờ Cát-xtơri trở thành bại tướng của quân đội nhân dân Việt Nam.

Qua lời dẫn chuyện của nữ hướng dẫn viên, bao câu chuyện chính sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị, Trung ương Đảng được tái hiện, sinh động, hấp dẫn như từng thước phim hiển hiện lên trước mặt. Từ Thủ đô Gió Ngàn Việt Bắc đã có bao người con ưu tú lên đường, tuổi mười tám, đôi mươi hóa thân thành hồn thiêng sông núi.

Một mái lán đơn sơ, một vầng hoa râm bụt Bác trồng trở thành hiện thân của lịch sử, là nơi tìm về nguồn cội của con dân đất Việt. Chúng ta - Những con cháu Bác Hồ, ai cũng mong muốn trong đời được một lần về làng Sen Kim Liên; được về Thủ đô Hà Nội viếng lăng Bác; rồi chí ít được 1 lần ngược đường về Thủ đô Gió Ngàn Việt Bắc, thăm mái lán Tỉn Keo. Thả hồn mình vào một khung cảnh thiên thiên tươi đẹp, có rừng, có suối, có tiếng tính tẩu nền nảy, tiếng chuông ngân vọng vào hồn thiêng sông núi, nhắc nhớ cháu con muôn đời. Vâng! Mái lán Tỉn Keo, nơi quyết định làm nên một huyền thoại Điện Biên Phủ của Việt Nam.

Tác giả: Phạm Ngọc Chuẩn

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 40
 
  •   Hôm nay 2,915
  •   Tháng hiện tại 133,241
  •   Tổng lượt truy cập 15,402,668
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi