Thông tin mới cho Du khách
Thái Nguyên tham gia Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2024

Thái Nguyên tham gia Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2024

Ngày hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh năm nay được tổ chức tại công viên 23/9, quận 1, từ ngày 04-07/4/2024 với chủ đề “20 năm hành trình sống động”. Sự kiện có sự tham gia của hơn 100 gian hàng, trong đó có 43 gian hàng các tỉnh, thành cùng 35 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và các đơn vị khác.

 Xem tiếp...

 
 

Về Tỉn Keo thăm nơi ở và làm việc của Người

Chủ nhật - 24/05/2020 08:16

Những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi thực hiện cuộc hành trình về ATK Định Hóa (Thái Nguyên), Thủ đô gió ngàn, nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng trước đây đã chọn để lập căn cứ cách mạng.

 

        Trong quần thể di tích ATK Định Hóa, có một địa danh đã đi vào lịch sử dân tộc, được coi là trung tâm của căn cứ kháng chiến ATK, gắn với Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ “Đồi Tỉn Keo”.

90785651 1186902031644723 7980384556949700608 n
Lán Tỉn Keo nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc (1948-1954).Ảnh: Đức Quân

Theo sử sách ghi lại, di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở, làm việc (1948 - 1954) tại đồi Tỉn Keo, xã Phú Đình có tầm quan trọng bậc nhất trong quần thể di tích ATK Trung ương tại huyện Định Hóa. Nơi ghi dấu sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Trung ương Đảng, Chính phủ, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những quyết sách, chủ trương, đường lối đúng đắn, tiêu biểu là quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ - trận quyết chiến chiến lược kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Với việc lựa chọn đồi Tỉn Keo nằm dưới chân Đèo De, Núi Hồng, một nơi bản làng nghèo nàn thưa thớt giáp gianh 2 tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang là một sự lựa chọn khoa học mà kẻ địch cũng không thể ngờ rằng "Chùa rách, bụt vàng" (như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp). Nơi đặt cơ quan đầu não của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nối với Tổng Bí thư Trường Chinh, văn phòng Trung ương Đảng và gần nơi làm việc của Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng, vừa bí mật lại bất ngờ và đảm bảo an toàn để chỉ đạo kháng chiến. Chứng tỏ sự nhận định của Bác: "Căn cứ địa vững chắc nhất là lòng dân". Bác cùng các đồng chí Trung ương được đồng bào các dân tộc "Bát cơm xẻ nửa, chăn sui đắp cùng" trở che, bảo vệ an toàn tuyệt đối, chứng tỏ tầm nhìn chiến lược của Người: "Cách mạng đã do Việt Bắc mà thành công thì kháng chiến sẽ do Việt Bắc mà thắng lợi"

Đồi Tỉn Keo đáp ứng tiêu chí của Bác Hồ khi giao nhiệm vụ cho các đồng chí giúp việc tìm địa điểm đặt cơ quan: "Trên có núi, dưới có sông/ Có đất ta trồng, có bãi ta chơi/ Tiện đường sang Bộ Tổng/ Thuận lối tới Trung ương/ Nhà thoáng ráo, kín mái/ Gần dân không gần đường"

Với vị thế, vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình, Đồi Tỉn Keo cao cách mặt ruộng độ 40 - 50m rợp bóng cây vừa nhìn ra cánh đồng Tỉn Keo thông thoáng, bên trái có suối Khuôn Tát hiền hòa chảy qua, ngược lên 800m là di tích thắng cảnh Thác Khuôn Tát như 7 bậc thang nhà sàn nổi tiếng vùng Việt Bắc, lại kề lưng vào Đèo De, Núi Hồng hùng vĩ hòa quyện với những nhà sàn, đắm mình trong văn hóa dân tộc đậm đà bản sắc của đồng bào Tày, Nùng, Dao có giá trị dân tộc học, văn hóa phi vật thể và khai thác du lịch rất lớn.

wwww
Du khách tham quan tại đồi Tỉn Keo. Ảnh: Đức Quân

Đến Tỉn Keo, thăm lại mái lán vầu cọ đơn sơ, nơi Bác đã chủ trì họp Bộ Chính trị, làm việc với Tổng bí thư Trường Chinh, Trưởng ban thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn và Phó trưởng ban thường trực Quốc hội Tôn Đức Thắng, Bí thư Tổng bộ Việt Minh Hoàng Quốc Việt, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp…, đây còn là nơi Bác tiếp đồng chí LêôPhiGhe Phó chủ tịch Đoàn thanh niên dân chủ quốc tế, Tổng thư ký đoàn thanh niên Cộng hòa Pháp, Tổng thư ký đoàn thanh niên Cộng hòa Pháp, ủy viên Trung ương Đảng cộng sản Pháp, Nghị sĩ quốc hội Pháp, đồng chí Sơn Ngọc Minh, nhà lãnh đạo cách mạng Campuchia, Hoàng thân XuPhaNuVông, Chủ tịch mặt trận Lào yêu nước… đầu năm 1954, Bác làm việc với đoàn điện ảnh Liên Xô do đạo diễn RoManCacMen sang làm phim "Việt Nam trên đường thắng lợi"…

          Cũng tại Đồi Tỉn Keo, Bác đã soạn thảo và ký nhiều ký nhiều văn kiện quan trọng như:

Từ ngày 7/3/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh chuyển xuống làm việc trên đồi Tỉn Keo, chân đèo De, Núi Hồng. Người viết thư gửi Hội nghị quân y lần thứ sáu (9/3/1948) "Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu";… "Một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền". Người gửi thư cho Hội nghị cán bộ Đảng trong quân đội lần thứ tư: "Các đồng chí ta trong bộ đội cần chuẩn bị đầy đủ tinh thần, nghị lực, kế hoạch để lãnh đạo bộ đội vượt qua mọi khó khăn, quyết giành cho được thắng lợi"…

          - Lời tuyên bố sau khi Pháp thành lập Chính Phủ bù nhìn, tay sai tại Hà Nội (7/6/1948).

          - Lời kêu gọi Thi đua ái quốc: 11/6/1948.

          - Ký sắc lệnh số 206 (19/8/1948) thành lập Hội đồng quốc phòng tối cao…

          - Qui định tổ chức mới của Bộ Tổng tư lệnh quân đội quốc gia và dân quân Việt Nam (11/7/1950)

          - Thành lập Đảng uỷ mặt trận và Bộ chỉ huy chiến dịch Biên giới (25/7/1950)…

          Đặc biệt tại Tỉn Keo, Người đã chủ trì hội nghị Bộ chính trị thông qua chủ trương, kế hoạch tác chiến Đông Xuân 1953 – 1954 của Tổng quân uỷ (10/1953),  ngày 6/12/ 1953 Bộ Chính trị, họp tại đồi Tỉn Keo đã quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

          Tại căn lán đơn sơ giữa núi rừng Định Hóa, Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo Đảng, Chính phủ quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ (6/12/1953). Chiến dịch Điện Biên Phủ đã diễn ra đúng thời điểm, đúng kế hoạch và giành được thắng lợi mang tính quyết định, làm nên một kỳ tích “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc Việt Nam.

          Dù đã trải qua hơn 70 năm kể từ khi Bác Hồ ở Tỉn Keo, nhưng đến nơi đây chúng tôi được hướng dẫn viên giới thiệu kể lại những câu chuyện về Bác, tôi cảm nhận rõ sức cuốn hút mãnh liệt của cuộc kháng chiến huyền thoại, kính trọng và biết ơn vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, người mà ngay từ khi đặt chân tới nơi đây đã được đồng bào kính trọng, đùm bọc, bảo vệ. Những tháng ngày ở trên đồi Tỉn Keo, dù bận trăm công nghìn việc, phải chỉ đạo cuộc kháng chiến với những chiến dịch lớn nhưng Bác vẫn không quên hòa mình vào thiên nhiên, cỏ cây hoa lá. Còn đây cây bưởi Đoan Hùng mà cán bộ, nhân dân Phú Thọ tặng Bác được Bác ươm trồng ngay cạnh lán đến nay vẫn tỏa bóng xanh tốt. Còn đó lũy tre do Bác trồng, biểu tượng cho sức mạnh và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Hàng dâm bụt nở hoa đỏ thắm trước lán Tỉn Keo gợi lên tình yêu quê hương, xóm làng của Bác.

            Về thăm Tỉn Keo trong những ngày tháng 5 lịch sử, trong lòng tôi dâng lên niềm tự hào về vị lãnh tụ kính yêu, tự hào về Thủ đô gió ngàn và lịch sử hào hùng của dân tộc. Bác đã đi xa nhưng tôi thấy dường như nơi đây vẫn thấp thoáng dáng hình, bước chân và giọng nói ấm áp của Người. Du khách hãy một lần đến Tỉn Keo để hiểu hơn về những ngày tháng Bác sống, làm việc và lãnh đạo cuộc kháng chiến tại đây.

Bài viết: Thành Hải

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 10
 
  •   Hôm nay 998
  •   Tháng hiện tại 68,113
  •   Tổng lượt truy cập 15,171,486
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi