Thông tin mới cho Du khách
Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ ngày 11 - 14/4/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, Thái Nguyên đã tổ chức 02 gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch với chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM...

 Xem tiếp...

 
 

Thái Nguyên: Thiền viện Trúc lâm Tây Trúc - Điểm đến lý tưởng

Thứ ba - 21/04/2020 02:27
Thái Nguyên: Thiền viện Trúc lâm Tây Trúc - Điểm đến lý tưởng

Thiền viện Trúc lâm Tây Trúc là một hạng mục công trình kiến trúc đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 2791/QĐ-UBND ngày 02/12/2014. Theo đó, Thiền viện Trúc lâm Tây Trúc được xây dựng tại Khu di tích lịch sử chùa Thiên Tây Trúc và căn cứ cách mạng đội cứu quốc quân Phạm Hồng Thái với quy mô 43.000 m2, trên địa bàn xã Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, thuộc quần thể du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh sườn phía đông của dãy núi Tam Đảo cách thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ 20km.

Để nói về Khu di tích văn hóa, lịch sử cách mạng này, phải kể đến ngôi chùa cổ tự Thiên Tây Trúc. Tương truyền rằng, chùa Thiên Tây Trúc đã được hình thành cách đây 5 thế kỷ (dưới triều đại phong kiến nhà Mạc) được dựng lên để thờ phật, thờ mẫu và 18 vị quận công bị chết oan. Cũng chính tại nơi đây, có cảnh núi rừng u tịnh và trang nhã nên xưa kia cũng đã được chọn làm thiền viện gắn bó rất mật thiết với quần thể chùa Tây Thiên bên Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc để đào tạo ra các thế hệ tăng ni, sư sãi.

1
Chùa Thiên Tây Trúc. Ảnh: Minh Đỗ

Năm 1945 cách mạng đã lấy nơi đây làm nơi trú ngụ của Trung đội giải phóng quân Phạm Hồng Thái. Chính tại địa danh Lán Than là nơi ra đời của Trung đội giải phóng quân Phạm Hồng Thái, trung đội đã lập được nhiều chiến công vang dội trong cao trào kháng Nhật cứu nước, tiến tới tổng khởi nghĩa. Năm 1945, Trung đội Phạm Hồng Thái đã trở thành một đơn vị của Việt Nam Giải phóng quân, sau khi Trung đội giải phóng quân Phạm Hồng Thái ra nhập Tân Trào, chùa không có người quản lý và bị phong hóa, đổ nát.

Vào năm 2006, địa danh Lán Than, di tích lịch sử nơi ra đời Trung đội giải phóng quân Phạm Hồng Thái, đã được tỉnh Thái Nguyên xếp hạng là di tích cấp tỉnh. Khu vực này cũng đã được tỉnh quy hoạch với diện tích rộng gần 70 ha để xây dựng Thiền Viện nằm trong quần thể du lịch sinh thái – văn hóa tâm linh nhằm đáp ứng hoạt động tín ngưỡng, tu hành của các sư sãi cũng như mong mỏi của nhân dân.

2
Di tích lịch sử Trung đội Giải phóng quân Phạm Hồng Thái. Ảnh: Tiến Thành

Với mục đích phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với du lịch văn hóa tâm linh, UBND tỉnh đã có chủ trương mở rộng quy hoạch và phê duyệt Dự án xây dựng Thiền viện Trúc lâm Tây Trúc và tôn tạo chùa Thiên Tây Trúc theo Quyết định số 2791/QĐ-UBND năm 2014. Theo đó, Thiền viện Trúc lâm Tây Trúc được xây dựng tại Khu di tích Chùa Thiên Tây Trúc và căn cứ Cách mạng đội Cứu quốc quân Phạm Hồng Thái với quy mô 43 nghìn m2, với các hạng mục: Tam quan Nội viên, Bảo tháp 9 tầng, Thiền đường và các hạng mục phụ trợ khác. Thời gian dự kiến xây dựng trong 5 năm với tổng kinh phí là 183 tỷ đồng, thông qua hình thức xã hội hóa. Ngoài việc đáp ứng hoạt động tín ngưỡng, tu hành của các sư sãi cũng như nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, Dự án sẽ góp phần kết nối và phát triển du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, lịch sử trên địa bàn.

Sau quá trình hoàn thiện các thủ tục, vào ngày 5-3-2017, tại Khu di tích Chùa Thiên Tây Trúc và căn cứ cách mạng đội Cứu quốc quân Phạm Hồng Thái, UBND huyện Đại Từ phối hợp với Ban Quản trị thiền phái Trúc lâm tổ chức Lễ đặt đá xây dựng Thiền viện Trúc lâm Tây Trúc và tôn tạo Chùa Thiên Tây Trúc. Đây chính là mốc đánh dấu sự khởi công, đầu tư xây dựng khu di tích để từng bước phát triển thành khu du lịch sinh thái - văn hóa tâm linh của tỉnh Thái Nguyên. Sau 1 năm kể từ ngày đặt đá xây dựng, đến ngày 08/04/2018 Lễ khởi công xây dựng Chánh điện và rót đồng đúc đại Hồng chung đã được triển khai, một lần nữa minh chứng rằng di tích lịch sử văn hóa, cách mạng nơi đây không chỉ đã và đang được sự quan tâm của chính quyền địa phương mà còn được sự ủng hộ của tổng giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhằm xây dựng, phát triển cụm di tích lịch sử văn hóa, cách mạng này sớm trở thành Khu du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh mang tầm quốc gia.

Để sau này với mỗi người, chuyến hành hương Thiên Tây là một sự đến hay trở về, song cả hai hành trình đều tràn ngập niềm hỷ lạc, an bình tự tại. Cảnh sắc thiên nhiên sơn kỳ thủy tú, hùng vĩ, thanh bình và ngoạn mục đẹp trong từng giây, từng khoảnh khắc. Đó là cảnh núi rừng bạt ngàn, nơi có di tích lịch sử cách mạng đội Cứu quốc quân Phạm Hồng Thái, nơi ngôi chùa cổ tự Thiên Tây Trúc tọa lạc lưng chừng núi, trên độ cao ngút ngàn với tiếng chim hót rộn vang giống như ca lên khúc nhạc hoàn hương từ vô thủy. Xa xa là những dải đồi bát úp xanh ngát như dải lụa vắt mình thả xuống từ trời cao xanh thẳm tạo nên một bầu không khí thanh bình

3
Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc. Ảnh: Tiến Thành

Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc được xây dựng ngay trong quần thể du lịch sinh thái - tâm linh bao gồm chùa Thiên Tây Trúc cổ tự hướng ra không gian rộng lớn với cây đa chín cội sừng sững trước cửa chùa, như một chứng nhân lịch sử linh thiêng và di tích Lán Than (nơi ra đời của đội Cứu quốc quân Phạm Hồng Thái). Khi hoàn thiện công trình kiến trúc Thiền viện Trúc lâm Tây Trúc, cùng với thiền viện Trúc lâm Tây Thiên sẽ là nơi đào tạo về Phật giáo một cách có hệ thống, tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam phát triển cả về bề rộng cũng như chiều sâu và đẩy mạnh giao lưu với các dòng phật giáo của các nước khác và là một trong những nơi phát tích sớm nhất của Phật giáo Việt Nam.

Quãng đường từ tỉnh lộ 261 vào thiền viện khoảng hơn 4km với mặt đường láng nhựa phẳng phưu, cùng những mái nhà dân thấp thoáng xen lẫn bên những quả đồi bát úp tạo cho mỗi du khách khi tới nơi đây một tâm trạng bồng lai xải bước.

Cảnh sắc nơi đây thanh nhã, khoáng đãng và yên bình với thảm thực vật phong phú cùng khí hậu quanh năm trong lành, mát mẻ sẽ đưa dẫn du khách về với khu du lịch sinh thái - tâm linh nơi đây để cầu tài, cầu phúc, lộc, thọ và những nguyện ước tốt đẹp trong cuộc sống. Đó chắc chắn sẽ là khởi đầu tốt nhất cho mỗi người khi đến với Thiên Tây Trúc, xã Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Bài viết: Tiến Thành


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 48
 
  •   Hôm nay 3,410
  •   Tháng hiện tại 133,736
  •   Tổng lượt truy cập 15,403,163
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi