Thông tin mới cho Du khách

Rừng Khuôn Mánh hôm nay

Thứ hai - 18/11/2019 15:55

Rừng Khuôn Mánh thuộc xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai từng là nơi hoạt động của cán bộ cách mạng và du kích trong thời kỳ kháng chiến. Ngày 15-9-1941, tại đây đã diễn ra Lễ thành lập Đội Cứu Quốc quân II, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là mốc son đánh dấu một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nơi đây đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, là tài sản vô giá trong kho tàng di sản văn hoá của dân tộc.

Khu di tích lịch sử Trung đội Cứu quốc quân II có tổng diện tích 21ha và đã được Nhà nước đầu tư xây dựng, tôn tạo một số hạng mục công trình như: Tượng đài, nhà bia ghi danh các chiến sĩ, bia ghi lịch sử di tích, chòi nghỉ chân, 136 bậc lên xuống, nhà chờ…

1
Rừng Khuôn Mánh hôm nay. Ảnh: Hải Đăng

Chúng tôi về thăm lại khu di tích này vào một ngày đầu đông năm 2019 và cảm thấy rất vui mừng khi rừng Khuôn Mánh hôm nay đã được khoác lên mình một tấm áo choàng màu xanh của đại ngàn. Đồi cây xanh tốt đã rợp bóng cả lối đi dẫn lên di tích. Sở dĩ lại nói như vậy bởi cách đây 3 năm, tôi có đến đây và cảm thấy vô cùng bàng hoàng khi cảnh quan quanh khu di tích rừng Khuôn Mánh bị tàn phá nghiêm trọng. Khi đó chúng tôi đi là vào mùa hè, cây cối ở hai bên lối đi lên di tích không còn, chỉ còn trơ lại những gốc và cành lá ngổn ngang. Đường lên di tích nắng chói chang khiến ai nấy đều mệt bở hơi tai mặc dù mới đi chưa được nửa chặng đường. Cả một khuôn viên đẹp với cây cối xanh tươi xưa kia lúc đó chỉ còn là đất trống, đồi trọc, nhìn mà thấy tiếc nuối và xót xa.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cấp, các ngành của tỉnh, của huyện và cả quân đội đã vào cuộc, bằng mọi cách phải trả lại màu xanh cho di tích trong thời gian ngắn nhất. Với cách làm khác biệt, tức là không giao khoán việc trồng rừng cho 1 cá nhân hoặc 1 tập thể, mà với tinh thần mỗi cán bộ công chức, viên chức, người lao động của huyện; cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội trên địa bàn và cán bộ, công chức 5 xã giáp với khu di tích là: Tràng Xá, Liên Minh, Dân Tiến, Bình Long, Phương Giao mỗi người có nghĩa vụ trồng từ 1 đến 2 cây, chủ yếu là cây bản địa như: Lát hoa, sao đen, trám, sấu, nhội… Và cũng từ đó, để bảo vệ di tích, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Võ nhai đã cử 02 cán bộ cắm chốt tại đây đồng thời cũng là những “hướng dẫn viên” của di tích. Hôm nay, chúng tôi đến đây thấy lòng nhẹ nhõm biết bao, cây cối vươn cao, khép tán, tỏa bóng mát che chở cho bao người về nguồn. Bước dưới tán rừng Khuôn Mánh, nhẹ đặt bàn chân trên từng bậc đá xanh để lên với đỉnh rừng, kính cẩn trước dòng tên của 36 cán bộ, đội viên Cứu quốc quân và hồi tưởng về những câu chuyện của một thời cha ông đánh giặc năm xưa. Theo dòng thời gian trôi, có biết bao biến động thì niềm tự hào của người dân trên quê hương cách mạng vẫn luôn hiện hữu. Lớp sau theo lớp trước, như mạch nguồn trong trẻo chảy mãi cùng thời gian.

Với việc cải tạo cảnh quan cũng như tăng cường công tác bảo vệ, giáo dục tư tưởng, hi vọng rằng trong thời gian tới, Di tích lịch sử rừng Khuôn Mánh không chỉ là địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng mà còn là điểm du lịch hấp dẫn đối với các thế hệ hôm nay và mai sau./.

                                                Tác giả: Quang Minh

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tỉnh Thái Nguyên

1. Vị trí địa lý và phạm vi hành chính: Tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn,...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 11
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 10
 
  •   Hôm nay 5,491
  •   Tháng hiện tại 83,570
  •   Tổng lượt truy cập 10,661,079
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 0975 141 719
Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa
Điểm đến
Hồ Núi Cốc và Vùng chè đặc sản Tân Cương
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Điểm đến hấp dẫn
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Hồ Núi Cốc và Vùng chè đặc sản Tân Cương
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi