Thông tin mới cho Du khách
Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Thái Nguyên tham gia sự kiện kích cầu du lịch lớn nhất trong năm 2024 tại Việt Nam

Nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ ngày 11 - 14/4/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, Thái Nguyên đã tổ chức 02 gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch với chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM...

 Xem tiếp...

 
 

Những điểm đến du lịch hấp dẫn tại Thái Nguyên dịp nghỉ lễ

Thứ hai - 26/08/2019 03:15
Những điểm đến du lịch hấp dẫn tại Thái Nguyên dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 02/9 là dịp tốt để mỗi chúng ta nghỉ ngơi sau những tháng ngày làm việc vất vả. Nếu không thể đi chơi nhiều ngày ở các miền xa, du khách có thể đi chơi những điểm ở ngay Thái Nguyên. Tôi xin giợi ý một số điểm du lịch tại Thái Nguyên mà du khách không nên bỏ qua trong dịp lễ 02/9.

 

1. Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam là một thiết chế văn hóa được xây dựng từ năm 1960, nằm giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, cách thủ đô Hà Nội hơn 80km về phía Bắc. Là một trong 7 bảo tàng quốc gia của Việt Nam.

 Thời kỳ đầu, Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam với tên gọi là Bảo tàng Việt Bắc với chức năng nhiệm vụ ban đầu là nghiên cứu khoa học và giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa, lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc khu Việt Bắc. Năm 1976, Khu tự trị Việt Bắc giải thể, Bảo tàng Việt Bắc chuyển giao về trực thuộc Bộ Văn hóa Thông tin quản lý. Đây là giai đoạn chuyển hướng nội dung hoạt động từ Bảng tàng tổng hợp sang bảo tàng chuyên ngành về văn hóa dân tộc. Ngày 31/3/1990 Bộ trưởng Bộ Văn hóa đã phê duyệt đổi tên Bảo tàng Việt bắc thành bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam không chỉ là một công trình kiến trúc to, đẹp mà còn là một trung tâm văn hóa lớn với chức năng nhiệm vụ: Nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền và phát huy vốn di sản văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam trên phạm vi cả nước.

 Hiện nay, Bản tàng Văn hóa các dân tộc Việt có 05 phòng trưng bày, được xây dựng trên cơ sở nhóm ngôn ngữ kết hợp với văn hóa vùng, miền, giới thiệu bản sắc văn hóa 54 dân tộc người gắn với cảnh quan từng vùng cư trú. Bao gồm một gian long trọng và hệ thống 05 phòng trưng bày.

          Phòng số 1: Trưng bày các tộc người nhóm ngôn ngữ Việt Mường.

          Phòng số 2: Trưng bày các tộc người nhóm ngôn ngữ Tày - Thái

          Phòng số 3: Trưng bày văn hóa các tộc người thuộc 3 nhóm ngôn ngữ H’Mông - Dao, nhóm ngôn ngữ Ka Đai và nhóm ngôn ngữ Tang Miến.

          Phòng số 4: Trưng bày văn hóa 21 tộc người nhóm ngôn ngữ Môn Khơ mer.

          Phòng số 5: Trưng bày văn hóa các tộc người nhóm ngôn ngữ Nam Đảo và nhóm ngôn ngữ Hán.

Ngoài ra, Bảo tàng còn có khu trưng bày ngoài trời với 6 vùng văn hóa gồm: vùng núi cao phía Bắc, thung lũng, đồng bằng trung du Bắc bộ, miền Trung - ven biển, Trường Sơn - Tây Nguyên và đồng bằng Nam bộ.

Tại mỗi vùng văn hóa đều có không gian tổ chức lễ hội, có cấu trúc cảnh quan mang tính đặc trưng vùng miền và một ngôi nhà cụ thể, nguyên gốc làm điểm nhấn giới thiệu các giá trị văn hóa Việt Nam tới du khách. Tại đây, du khách được tận mắt nhìn thấy nhiều dụng cụ vốn quen thuộc từ xưa của dân tộc như  mô hình nhà tranh, vách đất ...

Có thể nói Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Thái Nguyên như một mái nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Du khách đến tham quan được tìm hiểu về cội nguồn, truyền thống, văn hóa các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước.

2. Đồi chè Tân Cương

 Đồi chè Tân Cương thuộc xã Tân Cương, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10km về phía Tây Nam. Đồi chè Tân Cương được biết đến là vùng đất thanh bình có nhiều cảnh sắc tươi đẹp với những đồi chè xanh mướt.

1
Du khách tham quan đồi chè Tân Cương. Ảnh: Tiến Thành

Đến nơi đây du khách được chiêm ngưỡng những nương chè xanh tươi, được khám phá cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp của đồi chè. Tìm hiểu cách thức sao chè, vò chè bằng phương pháp truyền thống lẫn hiện đại, ngoài ra du khách còn được nghe kể những câu chuyện thú vị về Đồi chè Tân Cương.

Nơi đây còn có công trình Không gian Văn hóa trà Tân Cương được xây dựng bề thế và đẹp mắt, là nơi trưng bày nhiều thông tin bổ ích về vùng chè đặc sản Tân Cương. Tại đây, du khách được hướng dẫn cách thưởng trà và cảm nhận trọn vẹn hương vị thiên nhiên được kết tụ trong mỗi chén trà.

 Hằng năm, tại Không gian Văn hóa trà Tân Cương còn tổ chức lễ hội Văn hóa trà độc đáo. Tại lễ hội, những thiếu nữ mặc lễ phục truyền thống, giới thiệu về nghệ thuật pha trà, thưởng trà ... Đến với Không gian Văn hóa Trà Tân Cương dịp lễ 2/9 này, du khách sẽ hiểu thêm về lịch sử thưởng trà thanh tao đã được lưu truyền qua bao thế hệ, sau dó nhấp chén trà thoang thoảng hương cốm, cảm nhận vị chát, ngọt hậu trong mỗi chén trà sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho du khách.

3. Phim trường Wonderland

Phim trường Wonderland nằm đối diện với không gian văn hóa Trà Tân Cương, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 10km về phía Tây, tọa lạc ngay bên dòng sông Công êm đềm uốn lượn.

 Đứng bên dòng sông Công êm đềm, cạnh những đồi chè Tân Cương xanh mướt, không gian trong lành, thoáng mát, tận hưởng cảm giác thư thái như được hòa mình vào thiên nhiên, có lẽ không gì tuyệt vời hơn.

2
Du khách chụp ảnh tự sướng tại phim trường Wonderland. Ảnh: Tiến Thành

Đến với khu trải nghiệm giáo dục và phim trường Wonderland, du khách được trải nghiệm rất nhiều các hạng mục đa dạng như: Khu trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống dành cho các bạn học sinh các cấp từ mầm non đến đại học, khu vui chơi ngoài trời và trong nhà, khu nhà hàng và khu vườn với bạt ngàn các loài hoa đủ màu sắc.

Với không gian đa dạng, đây không chỉ là nơi vui chơi, thưởng ngoạn, chụp ảnh đẹp mà đây còn là nơi đáp ứng được mọi du cầu của du khách như: Họp lớp, họp team hay các sự kiện sinh nhật ...

Khu trải nghiệm giáp dục - phim trường Wonderland hiện đang là một điểm nhấn của du lịch Thái Nguyên, góp phần tạo thêm sắc mày thu hút du khách đến vui chơi, trải nghiệm, thưởng ngoạn và tìm về với vẻ đẹp của vùng chè Tân Cương.

4. Khu du lịch Hồ Núi Cốc

Khu du lịch Hồ Núi Cốc cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 16km về phía Tây, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên gắn liền với câu chuyện tình huyền thoài về chàng Cốc và nàng Công.

3
Du lịch Hồ Núi Cốc. Ảnh: Tiến Thành

Là điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, Hồ Núi Cốc thu hút du khách bởi vẻ đẹp thanh bình, yên ả của cảnh vật hòa vào đó là những điểm tham quan vô cùng hấp dẫn.

Đến với khu du lịch Hồ Núi Cốc du khách được tham quan, trải nghiệm những trò chơi cảm giác mạnh, nghe kể về câu chuyện tình chàng Cốc và nàng Công, tham quan Chùa thiêng thác vàng nằm trong lòng phật hay du thuyền vòng quanh hồ, khám phá những hòn đảo lớn nhỏ nhấp nhô, ngắm nhìn cây cỏ in bóng xuống mặt hồ tĩnh lặng, xa xa là những dãy núi trùng trùng điệp điệp, mây trắng lững lờ bay ... khung cảnh Hồ Núi Cốc hiện ra như bức tranh sơn thủy hữu tình.

Du khách hãy đến với Khu du lịch Hồ Núi Cốc tham quan, trải nghiệm và trong không gian tĩnh lặng, thuyền nhẹ trôi, du khách sẽ cảm nhận được sự mênh mông của vùng hồ nên thơ, lung linh sắc màu huyền thoại câu chuyện tình thủy chung người chờ chờ hóa núi, kẻ nước mắt chảy thành sông.

5. Khu Thương mại và Du lịch Dũng Tân

Khu Thương mại và Du lịch Dũng Tân cách Thủ đô Hà Nội khoảng 60km về phía Tây Bắc, tọa lạc tại phường Cải Đan - thành phố Sông Công - tỉnh Thái Nguyên.

Đến với Khu Thương mại và Du lịch Dũng Tân du khách được tận hưởng không khí trong lành, chất lượng dịch vụ hoàn dảo, thỏa sức chiêm ngưỡng và mua sắm các sản phẩm tranh đá quý, đá phong thủy, đá tự nhiên, hòa mình vào khung cảnh ấn tượng của khu sân vườn mang phong cách Nhật Bản, công viên đá, hồ cá Koi độc đáo, vườn sinh thái cây cảnh nghệ thuật, hội tụ đủ các loại cây cảnh quý hiếm của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới ... nổi bật với các khu chức năng như :

Bảo tảng sinh vật cảnh Việt Nam với hơn 1000 tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo được sắp đặt rất sinh động tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ thú, sơn thủy hữu tình mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

4
Hồ cá KOI Nhật Bản tại Khu Thương mại và Du lịch Dũng Tân.  Ảnh: Tiến Thành

Khu sân vườn Quốc tế với Công viên đá - Sân vườn và Hồ cá KOI Nhật Bản, hiện tại đang nuôi thả hơn 500 con cá chép KOI, cũng được nhập khẩu từ Nhật Bản. Ngắm nhìn đàn cá nhiều màu sắc sặc sỡ đen, trắng, đỏ, cam, vàng ... tung tăng bơi lội dưới làn nước trong xanh có thể làm cho du khách quên đi mọi âu lo, muộn phiền trong cuộc sống thường ngày.

Khu vui chơi giải trí bốn mùa có công trình bể bơi là yếu tốt thu hút được sự quan tâm và chú ý của du khách khi đến đây. Khu bể bơi nghỉ dưỡng được chia ra làm 3 bể bơi liền kề dành cho những độ tuổi khác nhau, bao gồm : Bể bơi thi đấu, bể dành cho thanh thiếu niên và bể Kisd Play. Tại đây, khu bể bơi được thiết kế như một bãi biển nhân tạo tạo cho du khách cảm giác như đang đứng trước những bãi biển đẹp của thiên nhiên thực thụ ...

Trung tâm tổ chức sự kiện và văn hóa ẩm thực có hội trường lớn có sức chứa trên 2000 khách có trang trí khánh tiết nội thất, sân khấu, âm thanh, ánh sáng sang trọng mang phong cách độc đáo. Đây là nơi lý tưởng để tổ chức hội thảo, hội nghị, tiệc cưới, gặp gỡ giao lưu ...

Trung tâm dịch vụ thương mại với hàng nghìn sản phẩm đá lớn nhỏ được sắp xếp bài trí gọn gàng, đẹp mắt. Quầy hàng trang sức đá quý ruby, saphia lấp lánh và phong phú.

Đến với Khu Thương mại và Du lịch Dũng Tân, du khách được tận mắt quan sát quá trình làm tranh đá quý tại phòng sản xuất tranh của công ty, cũng nằm trong khuôn viên Trung tâm thương mại. Đá quý nơi đây là đá quý tự nhiên 100%, đa dạng về màu sắc, hình dáng, kích thước và giá cả. Quầy trang sức là nơi du khách được thỏa sức chiêm ngưỡng, chọn lựa, mua sắm những sản phẩm trang sức đa dạng từ đá quá cho mình, cho người thân và cũng là món quá cao cấp độc đáo để biếu tặng.

Du khách hãy đến với Khu Trương mại và Du lịch Dũng Tân để thỏa sức khám phá toàn bộ khu vườn bí ẩn, sẽ mang lại cho du khách một trải nghiệm đầy tấn tượng và bất ngờ.

6. Hang Phượng Hoàng - Suối Mỏ Gà

Hang Phượng Hoàng - Suối Mỏ Gà là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Hang Phượng Hoàng nằm trên núi Phượng Hoàng thuộc xã thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, cách thành phố Thái Nguyên 45km và nằm gần quốc lộ 1B.

Hang Phượng Hoàng nằm ở lưng chừng núi, có chu vi 380m, từ trần hang đến đáy hang khoảng 70m, đáy hang có mỏ nước lạnh trong vắt. Hang gồm có 3 tầng : Tầng thượng là hang Dơi, tầng giữa gọi là hang Sáng, tầng dưới cùng gọi là hang Tối. Trong hang không khí trong lành, mát rượi. Đáy hang có nước trong vắt, lại có bờ cát trắng mịn ven theo bờ nước. Trong lòng hang có rất nhiều những nhũ đá được thiên nhiên tạo thành những cột chống trời, mẹ bồng con voi chầu ... trông rất đẹp mắt. Chính giữa lòng hang là khối nhũ đá khổng lồ hình chim phượng hoàng trong tư thế giương cánh oai hùng.

Ngoài thưởng thức khung cảnh hùng vĩ của hang Phượng Hoàng, ngay dưới chân hang cách khoảng 100m du khách sẽ cảm nhận được không khí mát mẻ từ suối Mỏ Gà chảy ra từ trong hang. Do hang khá rộng và sâu, cửa hang nước đổ thành thác nước tung bọt trắng xóa giữa những khối đá lớn đổ xuống tại nên bức tranh sơn thủy hữu tình.

Suối nước rộng trong xanh và mát lành, có những chỗ sâu để du khách có thể tắm mát, thư giãn giữa khung cảnh thiên nhiên với tiếng chim hót líu lo và giữa thời tiết nắng nóng trong những ngày lễ mùng 2/9 này thì đúng là điểm dừng chân nghỉ ngơi lý tưởng.

7. Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh

Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 30km, thuộc huyện Phú Bình. Nơi đây sở hữu một nét đẹp hoang sơ, vô cùng độc đáo do thiên nhiên ban tặng.

Đến với Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh, du khách được hòa mình với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành và cảm nhận hơi thở của núi rừng, lắng nghe những âm thanh của thiên nhiên. Đây không chỉ là điểm đến lý tưởng đối với người mê khám phá, Hồ Kim Đĩnh còn là địa điểm tuyệt vời để những cặp đôi tới chụp ảnh cưới hay chụp ảnh dã ngoại.

 
 
5
Một góc Khu du lịch sinh thái Hồ Kim Đĩnh. Ảnh: Tiến Thành

 

 

 

Hồ Kim Đĩnh có rất nhiều dịch vụ để du khách thư giãn như : du ngoạn ca nô, đạp vịt, câu cá, tham gia vào các trò chơi dân gian, nhảy sạp, đu thăng bằng, trò chơi cảm giác mạnh đĩa bay, tắm thuốc bắc, sục khoáng, bar ngoài trời ...

Với những khung cảnh thơ mộng và thanh bình, Hồ Kim Đĩnh là điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua trong dịp nghỉ lễ 2/9. Du khách hãy đi và khám phá những vùng đất mới ngay cả khi cảm thấy nhàm chán với cuộc sống thường ngày.

Du khách hãy đến với Thái Nguyên trong dịp nghỉ lễ này, mảnh đất sơn thủy hữu tình với vẻ đẹp hoang sơ, kì vĩ để đắm mình giữa thiên nhiên tươi xanh và quên đi những muộn phiền trong cuộc sống. Những địa điểm du lịch lí tưởng ở Thái Nguyên đang chào đón và mời gọi bước chân những du khách yêu thích du lịch./.

Bài viết: Hồng Lê


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 21
 
  •   Hôm nay 363
  •   Tháng hiện tại 111,427
  •   Tổng lượt truy cập 15,380,854
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi