Nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, du lịch của tỉnh Thái Nguyên đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, từ ngày 11 - 14/4/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, Thái Nguyên đã tổ chức 02 gian hàng quảng bá, xúc tiến du lịch với chủ đề “Du lịch Thái Nguyên - Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM...
Thái Nguyên không chỉ là vùng đất được du khách biết đến với nhiều danh làm thắng cảnh và di tích lịch sử, mà còn là nơi có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo với nhiều món ăn mang đậm tinh hoa núi rừng. Nếu có dịp về mảnh đất “Đệ nhất danh trà” bạn hãy thưởng thức những đặc sản sau để có một hành trình ấn tượng và trọn vẹn.
Người dân thôn Thù Lâm, xã Tiên Phong (T.X Phổ Yên) có một món ăn độc đáo và lâu đời nhưng ít người biết đến, đó là món tôm cuốn tổng hợp. Đặc biệt hơn ở chỗ, món ăn này mới được Tổ chức kỷ lục Việt Nam bầu chọn là vào Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của cả nước trong giai đoạn 2011-2016.
Ba tháng trước, biết tôi sắp chuyển công tác về địa bàn tỉnh Thái Nguyên, một nhà báo lão thành bắt tay chúc mừng và nói: “Muốn yên lên Thái Nguyên mà ở”. Vì sao lại như thế, “cậu hãy tự tìm hiểu”. Hai tháng sống và làm việc ở Thái Nguyên, tôi đã cảm nhận được sự “yên” trong vùng đất, sự “yên” trong lòng người. Thái Nguyên có những điều rất lạ mà nhiều địa phương khác trong cả nước không có...
Bánh trứng kiến, tiếng Tày gọi là “pẻng rày”, món ăn dân dã nhưng được chế biến tương đối cầu kì với vị thơm ngon riêng không lẫn với hương vị của bất cứ món bánh nào đã trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Tày vùng Định Hóa, Thái Nguyên nói riêng và vùng núi phía Bắc nói chung.
Khi cái nắng chói chang, gay gắt của mùa hạ nhường chỗ cho những cơn mưa ngâu tháng bảy đầu thu cũng là lúc mùa trám đen lại về với người dân Hà Châu, Phú Bình. Quả trám từ lâu đã gắn bó với đất, với người nơi đây bằng một thứ hương vị riêng không dễ hòa lẫn với vị trám của bất cứ nơi nào. Cái vị bùi bùi, chát chát, thơm hương không chỉ đi vào ẩm thực mà còn in đậm trong kí ức của mỗi người. Những món ăn làm từ thứ quả rất đỗi dân dã, bình dị này ngon và hấp dẫn tới nỗi hễ nhắc đến trám đen là người ta liền nhớ tới một thứ đặc sản nổi tiếng của vùng đất Hà Châu trù phú, phì nhiêu nằm bên sông Cầu thân thương.
Định Hóa là một huyện miền núi phía tây bắc tỉnh Thái Nguyên. Nổi tiếng với bề dày truyền thống lịch sử, nơi đây còn thu hút khách thập phương bởi sự đa sắc trong văn hóa và đặc biệt là sự độc đáo trong ẩm thực. Cùng với xôi ngũ sắc, cơm lam, cọ om, thì măng đắng là một trong những món đặc sản đã làm nên cái tên, cái hồn của ẩm thực núi rừng nơi đây: bình dị mà khó quên.
Đến với Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3, năm 2015, nhẩn nha ẩm, ca, tâm hồn phiêu diêu như bơi trong dòng Then, câu lượn. Lòng nhẹ nâng theo tiếng đàn tính dìu ta về miền hoài niệm với bể dâu, nương chè. Một vùng đất trải dài bên sườn Tam Đảo, có dòng sông Công, sông Cầu… uốn khúc ôm lấy từng triền đồi để tắm tưới cho luống chè nảy lộc biếc, dâng hiến cho con người những tinh tuý đất trời.
Trăm năm trong cõi người ta/ Chi bằng thưởng nguyệt, ẩm trà, vịnh thơ. Nhiều cao niên, hiền sĩ ở Thái Nguyên khi nhâm nhi chén trà thường nảy Kiều, vịnh Kiều và “chế thơ” của cụ Nguyễn Du. Họ hâm nóng ấm trà bằng thi ca, bằng một niềm hân hoan và cả những bất hạnh... biến cố cuộc đời.
Cơm Lam là món ăn khá phổ biến của đồng bào dân tộc vùng núi. Đi làm nương, phát rẫy, vào rừng đốn cây… người ta cũng đốt cơm lam. Trong tiệc cưới, cơm Tết… ít khi thiếu những ống cơm lam.
Bánh ngải dễ ăn, mát và không ngấy. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng như gói cả mùa xuân trong mát. Tết Thanh minh, rằm tháng 7 nếu có dịp lên Thái Nguyên vào vùng đồng bào dân tộc Tày sinh sống (Phú Lương, Định Hóa, Võ Nhai), mọi người sẽ cũng được thưởng thức món bánh ngải đặc sản và dân dã này.
Nhà hàng với không gian đẹp, rộng rãi, thoáng mát, giao thông và bãi đỗ xe thuận tiện sẽ mang đến cho quý khách cảm giác thoải mái.
Là nơi sở hữu nhiều sản phẩm đẹp, độc đáo, nhiều kỉ lục đã được xác lập, cùng nhiều dịch vụ hấp dẫn, trung tâm thương mại tổng hợp Tranh đá quý – Nhà hàng ẩm thực Dũng Tân hứa hẹn là điểm đến lí tưởng của du khách gần xa.
Khu du lịch sinh thái Thái Hải có bầu không khí lý tưởng hoàn toàn gần gũi với thiên nhiên, đất trời, cỏ cây, hoa lá. Chỉ cách TP. Thái Nguyên chưa đầy 15 km nhưng xa rời với thành thị ồn ào náo nhiệt, là điểm đến lý tưởng cho du khách tham quan, dã ngoại, giải trí và tổ chức sự kiện.
Địa chỉ: Tổ 6 – Phường Tân Lập – Tp Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên.Điện thoại : 0977047513Nhà hàng Cá Hồi Chợ Đồn nằm cách trung tâm Thành phố Thái Nguyên 5km về phía nam trên đường quốc lộ 3 hướng đi Hà Nội.Đối điện UBND phường Tân lập.
Khách sạn Hải Âu trực thuộc Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Quỳnh Minh, được Tổng cục Du lịch đánh giá, thẩm định và công nhận đạt các tiêu chuẩn của khách sạn 3 sao.
Nhắc đến nem chua, nhiều người chỉ thường nghĩ đến Thanh Hóa hay nem chua làng Vẽ (Hà Nội ), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) , Đông Ba (Huế)… mà ít ai biết trên đất Thái Nguyên cũng có một vùng làm nem chua ngon không kém, đó là Đại Từ. Tuy nhiên không phải ở xã nào của Đại Từ cũng có mà nem chua chỉ có ở 3 xã: Văn Yên, Ký Phú và Yên Mỹ.
Nếu ai từng ăn bánh cuốn trứng vùng Cao Ngạn hẳn sẽ không quên được vị ngọt của nước hầm xương, bánh cuốn mềm và trứng gà ốp lòng đào béo ngậy.
Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...