Thông tin mới cho Du khách
Vãn cảnh đền Gàn

Vãn cảnh đền Gàn

Trong chuyến tham quan Hồ Núi Cốc, đoàn chúng tôi thuê một chuyến tàu vãn cảnh mặt hồ gợn sóng đầy huyển ảo và thơ mộng. Sau một thời gian lênh đênh trên mặt hồ thì lái tàu đưa đoàn đến đền Gàn thuộc xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

 Xem tiếp...

 
 

Vãn cảnh đền Gàn

Thứ hai - 21/09/2020 02:46

Trong chuyến tham quan Hồ Núi Cốc, đoàn chúng tôi thuê một chuyến tàu vãn cảnh mặt hồ gợn sóng đầy huyển ảo và thơ mộng. Sau một thời gian lênh đênh trên mặt hồ thì lái tàu đưa đoàn đến đền Gàn thuộc xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

 

 

Bước xuống thuyền đi bộ khoảng 20m thì ngôi đền hiện ra trước mắt chúng tôi. Đền Gàn tọa lạc trên lưng chừng đồi với nhiều cây xanh cổ thụ, cửa chính hướng ra mặt hồ mênh mông.

1
Du khách vãn cảnh đền Gàn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết trước đây ngôi đền có tên là đền Bà, năm 1973 khi Hồ Núi Cốc - hồ nước ngọt nhân tạo được xây dựng, nước hồ dâng cao, nhân dân địa phương đã di dời đền Bà lên vị trí hiện tại và đổi tên là đền Gàn. Sở dĩ nhân dân gọi là đền Gàn vì theo truyền thuyết, Thánh Mẫu Liễu Hạnh thường sử dụng phép vân du khắp nơi, ra tay can thiệp những cảnh bất bình, động chạm tới nhiều thành phần trong xã hội nên nhân dân thường Gàn, khuyên can bà nên cái tên đền Gàn bắt nguồn từ đó.

 

2
Đền Gàn tọa lạc trên lưng chừng núi.

Những người trông coi ngôi đền chia sẻ: Đền Gàn được người dân địa phương xây dựng để thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh - một trong bốn vị thánh Tứ bất tử (gồm Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, Trần Hưng Đạo và Thánh Mẫu Liễu Hạnh). Cùng với Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Đức Thánh Trần cũng được thờ tại di tích nơi đây.

 

3
Du khách cầu nguyện cho gia đình an lành và hạnh phúc.

Từ năm 2015 đến nay ngôi đền đã được tu bổ, tôn tạo theo phong cách đền miếu dân gian Việt Nam, đền Gàn được kết cấu theo kiểu chữ Đinh gồm gian tiền đường và gian hậu cung. Nhìn tổng quan kiến trúc của ngôi đền khá đơn giản với kiểu kèo kìm, các bộ vì theo kiểu giá chiêng, cột trụ ngồi trên xà ngang, tường xây gạch trát vữa. Phía trên cửa chính có khắc ba chữ “Linh Gàn từ” (dịch nghĩa là đền Gàn) trên bia đá. Cây đa hàng trăm năm tuổi trước cửa đền càng làm cho nơi này trở nên thâm trầm, tôn nghiêm. Trong đền hiện lưu giữ nhiều cổ vật, di vật có giá trị lịch sử, văn hóa, minh chứng cho lịch sử tồn tại lâu dài của ngôi đền như: Ngai thờ cổ được trạm trổ công phu, bát hương cổ, tượng cổ, một phần còn lại của câu đối cổ được sơn son thiếp vàng... và nhiều hiện vật có giá trị.

Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hàng năm, đền Gàn thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như người dân các xã lân cận như: Bình Thuận, Lục Ba, Tân Thái, Văn Yên... cùng du khách thập phương đến dâng hương với lòng thành kính. Tại đây, ngoài ngày lễ chính còn tổ chức các ngày lễ vào hè (tháng tư âm lịch), ra hè (ngày 14/7 âm lịch), lễ hầu đồng vào tháng Ba (Lễ giỗ Mẹ), tháng 8 (lễ giỗ Cha), các ngày rằm, mùng một âm lịch nhân dân đều đến làm lễ cầu may, cầu tài, cầu lộc, mùa màng tốt tươi... Đây không chỉ là một tín ngưỡng dân gian mà còn là một nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Với những giá trị đặc sắc về văn hóa và kiến trúc, ngôi đền đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 290/QĐ-UBND ngày 07/02/2013.

Giữa chốn tĩnh mịch của ngôi đền, trưởng đoàn đã thỉnh lên những tiếng chuông chậm rãi, vang vọng trong không gian để cầu nguyện cho đoàn của chúng tôi sự an lành, hạnh phúc…

Bài và ảnh: Đoàn Chiên

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên những điều cần khám phá.

    Thái Nguyên là một tỉnh trung du Bắc bộ, với diện tích tự nhiên 3.562,82 km2, tỉnh Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế của khu vực Việt Bắc nói riêng và vùng trung du miền núi Đông bắc nói chung. Tỉnh Thái Nguyên cũng là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội giữa...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 8
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 6
 
  •   Hôm nay 2,205
  •   Tháng hiện tại 57,092
  •   Tổng lượt truy cập 9,591,191
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi