Triển khai chính sách hỗ trợ xây dựng Điểm du lịch cộng đồng tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên

Thứ ba - 31/05/2022 21:49
Triển khai chính sách hỗ trợ xây dựng Điểm du lịch cộng đồng tại  xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên

Sáng ngày 9/6, tại UBND xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thị Mai, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì Hội nghị triển khai chính sách hỗ trợ xây dựng Điểm du lịch cộng đồng tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên. 

Đồng chí Nguyễn Thị Mai, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở

Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Lê Ngọc Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên, đại diện các phòng chuyên môn của UBND thành phố Thái Nguyên, lãnh đạo UBND xã Tân Cương cùng đại diện các cơ sở, Hợp tác xã có nguyện vọng mong muốn tham gia xây dựng điểm du lịch cộng đồng tại xã Tân Cương.

Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị.

Trên cơ sở khảo sát thực tế, đại diện Tổ công tác phát triển điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên đã thông qua sơ bộ kết quả khảo sát triển khai chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên năm 2022, dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện và phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Tổ công tác nhằm triển khai Dự án đảm bảo tiến độ và hiệu quả.

Tại Hội nghị, về phía địa phương đã có những kiến nghị, đề xuất như: Tỉnh cần có sự hỗ trợ về công tác tư vấn, thiết kế chung cho điểm du lịch cộng đồng vùng chè Tân Cương trên nền tảng các cơ sở có sẵn, đảm bảo phát phát huy thế mạnh riêng cũng như sự liên kết phát triển giữa các cơ sở; tổ chức cho các đơn vị tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về kỹ năng, nghiệp vụ du lịch; đi thực tế học tập kinh nghiệm tại những nơi có điểm du lịch cộng đồng hoạt động hiệu quả; công tác quảng bá xúc tiến du lịch...

         

        Đoàn công tác khảo sát tại Hợp tác xã chè Hảo Đạt.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định để Dự án sớm đi vào hiện thực, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có buổi làm việc với UBND thành phố Thái Nguyên để triển khai các chính sách, đảm bảo lồng ghép các nguồn lực của tỉnh, thành phố và địa phương; tỉnh cũng sẽ kết nối với đơn vị tư vấn có chuyên môn để hỗ trợ các cơ sở trong công tác quy hoạch, thiết kế điểm du lịch, từ đó thống nhất triển khai các hạng mục của Dự án. Trước mắt sẽ triển khai ngay việc thành lập đội văn nghệ quần chúng dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh, đồng thời tổ chức cho các cơ sở tham gia xây dựng điểm du lịch cộng đồng đi học tập kinh nghiệm tại những địa phương triển khai mô hình du lịch cộng đồng hiệu quả. Đồng chí cũng nhấn mạnh trong quá trình triển khai thực hiện, để đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiến độ của Dự án cần sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan; thường xuyên  đánh giá, rút kinh nghiệm để quá trình triển khai được hiệu quả.

                   

Đoàn khảo sát tại Hợp tác xã Trà và du lịch cộng đồng Tiến Yên.

Theo đó, Tân Cương là một trong 2 mô hình được triển khai xây dựng thí điểm về du lịch cộng đồng của tỉnh Thái Nguyên nằm trong Đề án phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Theo Dự án, sẽ có các mục được hỗ trợ như: Cơ sở hạ tầng, xây dựng sản phẩm du lịch, tập huấn đào tạo nguồn nhân lực, công tác xúc tiến quảng bá du lịch... với kinh phí hỗ trợ không quá 5 tỷ đồng cho một điểm du lịch.

Du khách tham quan và trải nghiệm về văn hóa trà tại Hợp tác xã chè Hảo Đạt .        

Được biết, năm 2017, vùng chè đặc sản Tân Cương đã được công nhận là một điểm du lịch địa phương. Tại đây, một số Hợp tác xã, cơ sở sản xuất chè đã bước đầu đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cũng như các sản phẩm du lịch, thu hút được nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tuy nhiên hoạt động du lịch tại đây còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Đó là sự thiếu chuyên nghiệp trong cách làm du lịch của các hộ dân, cách quảng bá du lịch thu hút du khách, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch còn thiếu; nhân lực phục vụ còn hạn chế về trình độ, các hộ dân còn thiếu sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm du lịch, vẫn ở tình trạng “mạnh ai nấy làm”...

Hy vọng rằng, các chính sách hỗ trợ xây dựng Điểm du lịch cộng đồng tại xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên sau khi được triển khai thực hiện sẽ góp phần tạo việc làm cho người lao động, hình thành điểm du lịch mới thu hút khách tại Thái Nguyên, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Tác giả: Minh Đỗ - Nam Đan


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 13
 
  •   Hôm nay 2,406
  •   Tháng hiện tại 118,610
  •   Tổng lượt truy cập 15,679,993
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi