Thái Nguyên tổ chức Liên hoan Ẩm thực “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc” năm 2024

Thứ ba - 17/12/2024 17:01

Nhằm khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ chè, tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh, ngày 16/12/2024, tại khách sạn May plaza, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Liên hoan Ẩm thực với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”.

Picture1

Đồng chí Lê Ngọc Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,

Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan phát biểu khai mạc.

Tham gia Liên hoan có 38 đội với trên 140 đầu bếp là các chuyên gia, nghệ nhân dân gian, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ăn ẩm thực dân tộc, đầu bếp tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn, homestay, các khu, điểm du lịch... Mỗi đội dự thi đã trực tiếp chế biến tại chỗ ít nhất 03 món ăn đặc sắc mang đặc trưng ẩm thực của địa phương có sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu từ cây chè Thái Nguyên; đồng thời giới thiệu về nguyên, vật liệu, quy trình chế biến, ý nghĩa, giá trị món ăn và tổ chức trưng bày, giới thiệu tại Liên hoan.

Thái Nguyên là tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn nhất cả nước (với tổng diện tích trên 22,2 nghìn ha) với 04 vùng chè nổi tiếng gồm: Vùng chè Tân Cương (thành phố Thái Nguyên); vùng chè La Bằng (huyện Đại Từ); vùng chè Trại Cài (huyện Đồng Hỷ) và vùng chè Khe Cốc (huyện Phú Lương). Cây chè và sản phẩm Trà gắn bó với đất và người Thái Nguyên từ lâu đời, được vinh danh là “Đệ nhất danh trà”. Nghệ thuật thưởng Trà đã trở thành nét văn hóa rất riêng của người Thái Nguyên. Cây chè trước kia là cây xoá đói, giảm nghèo, hiện nay đã trở thành cây làm giàu và làm du lịch của người dân xứ Trà Thái Nguyên.

 Được biết, Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên trên cả nước tổ chức Liên hoan ẩm thực với toàn bộ món ăn tham gia trình diễn được chế biến từ cây chè và sản phẩm Trà Thái Nguyên, qua đó góp phần xây dựng thương hiệu, tạo nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Thái Nguyên tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Tại Liên hoan đã diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Giao lưu, trao đổi về Trà và văn hóa Trà Thái Nguyên; thực hiện chế biến và trưng bày các món ăn dự thi tại Liên hoan; trải nghiệm tiệc buffet các món ăn tham gia Liên hoan…

Picture2a

Picture2b

Liên hoan có sự tham gia của nhiều đơn vị với các món ẩm thực độc đáo.

Picture3

Ban Giám khảo chấm điểm các đội dự thi.

Figure 4

Ban Tổ chức trao Chứng nhận cho các đơn vị tham gia.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận Top 153  món ăn đặc sắc chế biến nguyên liệu từ cây chè và sản phẩm Trà Thái Nguyên cho các đơn vị dự thi./.

Tác giả: Hoàng Liên - Nam Đan


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 16
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 13
 
  •   Hôm nay 1,752
  •   Tháng hiện tại 184,785
  •   Tổng lượt truy cập 16,551,003
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi