Phú Bình - Náo nức Hội thi gói bánh chưng, giã bánh dầy lần thứ III tại xã Xuân Phương
- Thứ bảy - 12/11/2016 08:53
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Phú Bình không chỉ nổi tiếng với thương hiệu gà đồi, trám bùi Hà Châu, nem bùi... mà Phú Bình còn được biết đến với sự dẻo thơm của gạo nếp Thầu Dầu.Thứ gạo dẻo thơm ấy qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây được chế biến thành rất nhiều món ăn như: bánh chưng, bánh dày, tương nếp, cốm... thơm ngon, hấp dẫn.
Hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày năm nay có 10 đội thi là10 xóm thuộc làng Phương Độ xã Xuân Phương, huyện Phú Bình. Theo quy định của Ban tổ chức, mỗi đội thi có 5 thành viên, với 8kg gạo nếp và 150.000 đồng, các đội thi phải gói được 4 bánh chưng vuông, 4 bánh chưng tày và làm 40 chiếc bánh dầy chay. Buổi sáng, các thành viên thi gói bánh chưng, luộc bánh. Buổi chiều, các đội thi giã bánh dầy và tổ chức trưng bày các sản phẩm được làm từ đặc sản lúa nếp Thầu Dầu như cốm, mõng rượu, rượu nếp, tương nếp…
Phần thi gói bánh chưng, giã bánh dày từ gạo nếp Thầu Dầu thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. Chuẩn bị cho Hội thi này, các xóm đã lựa chọn những người khéo tay nhất để giã bánh dày và gói bánh chưng. Gạo nếp Thầu Dầu cũng được chọn lựa kỹ lưỡng, đó là những hạt gạo được phơi đủ nắng, không gãy, nát và có mùi thơm của gạo mới để bánh có vị đậm, dẻo, người ăn không có cảm giác nhanh ngán.
Cũng trong Lễ hội này, Ban quản lý di tích Đình làng Phương Độ đã tổ chức Lễ rước kiệu từ nghè trên và nghè dưới về đình và dâng Lễ lên đức Thánh Hoàng làng Cao Sơn Quý Minh Đại Vương theo phong tục tập quán địa phương. Buổi tối, các xóm giao lưu văn nghệ với 26 tiết mục hát múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước thu hút đông đảo nhân dân và du khách thạp phương.
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho đội xóm Kiều Chính; giải Nhì cho đội xóm Quang Trung; giải Ba cho đội xóm Hạnh Phúc và trao 7 giải Khuyến khích cho các xóm còn lại. Hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày không chỉ tạo không khí vui tươi phấn khởi cho người dân làng Phương Độ sau những ngày mùa màng vất vả, cầu mong những vụ mùa bội thu mới mà còn là cơ hội nhằm giới quảng bá thương hiệu Lúa nếp Thầu Dầu tới đông đảo du khách thập phương.
Một số hình ảnh trong ngày hội:
Gạo nếp Thầu dầu thơm ngon được lựa chọn kĩ lưỡng làm nguyên liệu cho các loại bánh (Ảnh: Thanh Mai)
Phần thi gói bánh chưng của các đội thi (Ảnh: Minh Ngân)
Bánh chưng sau khi gói xong được luộc trong những chiếc nồi lớn (Ảnh: Minh Ngân
Bánh chưng Tày nhiều màu sắc được trình bày đẹp mắt tại Hội thi (Ảnh: Nguyễn Hảo)
Phần trình bày sản phẩm với rất nhiều loại bánh của một đội thi (Ảnh: Nguyễn Hảo)