Đến suối Kẹm thưởng thức đặc sản cá tầm
- Chủ nhật - 13/09/2020 22:25
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Qua khảo sát tại khu vực suối Kẹm, có 2 cơ sở nuôi cá tầm đồng thời gắn liền với nó là hai nhà hàng, gồm nhà hàng La Bằng Xanh của anh Nguyễn Cao Đạt và nhà hàng Phúc Huệ của anh Trần Hải Anh. Các cơ sở đã tận dụng nguồn nước lạnh dẫn ra từ suối Kẹm để nuôi cá, môi trường và khí hậu ở đây rất thích hợp cho loài cá này phát triển do đó cá nuôi chóng lớn và không bị bệnh, thịt trắng, dai, vị béo ngậy, giàu dinh dưỡng. Hiện, cơ sở nuôi cá tầm của anh Nguyễn Cao Đạt có 13 bể, luôn duy trì từ 5000-6000 con cá. Con to nhất khoảng 40kg. Tại cơ sở nuôi của nhà anh Trần Hải Anh có 4 bể, với hơn 1000 con cá tầm. Con to nhất nặng hơn 30 kg. Giá cá tầm thịt tại đây trung bình (dưới 5kg) khoảng 270-300/kg. Cá to trên 10 kg là 500-600/kg. Hầu hết cá tầm nuôi ở đây chỉ đủ phục vụ tại chỗ hoặc nhu cầu mua về của thực khách, không đủ để bán ra ngoài.
Đến Kẹm ngoài tắm mát và chinh phục các tầng thác của dòng suối bắt nguồn từ đỉnh non xanh Tam Đảo, du khách sẽ được tham quan các cơ sở nuôi cá tầm và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản. Tùy theo nhu cầu của thực khách, cá tầm sẽ được bắt tại bể và chế biến ngay nên rất tươi ngon, thường mỗi con cá tầm có thể được chế biến thành nhiều món như: Cá tầm hấp xì dầu, cá tầm nướng, cá tầm chiên, gỏi cá tầm, cá tầm nấu canh chua và cháo cá tầm. Mỗi món ăn lại có vị đặc trưng và sự hấp dẫn riêng nhưng món nào cũng làm hài lòng du khách. Cá tầm sau khi chế biến sẽ có vị thơm dai của món gỏi, vị bùi, ngậy béo của món nướng, vị đậm đà giòn khi cá hấp xì dầu... Ngoài các món ăn chế biến từ cá tầm, du khách còn được thưởng thức những món ăn mộc mạc, đậm chất núi rừng nơi đây như: Gà đồi, măng rừng xào, nộm hoa chuối, nộm rau dớn…Đây thực sự là trải nghiệm ẩm thực khó quên cho du khách khi đến với suối Kẹm của Thái Nguyên.
Ngồi bên nhà sàn, giữa những đồi chè xanh mướt, kề bên một con suối rì rào quanh năm và thưởng thức món cá tầm giòn, dai, thơm phức chắc chắn sẽ để lại những dư vị không thể nào quên trong mỗi thực khách./.
Tác giả: Quang Minh