Cơm Lam - món ăn giản dị của núi rừng ATK
- Thứ ba - 20/10/2015 04:20
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Gạo nếp nương, nếp cái ngâm kĩ đổ vào những ống tre tươi bánh tẻ rồi nút lá dong tươi, dựng nướng trong đống lửa củi nỏ. Khi vỏ các ống tre cháy xém, mùi thơm nếp hương tỏa lan là cơm lam đã chín. Chờ ống cơm lam bớt nóng, dùng dao sắc “vót” dần lớp ngoài ống tre; phải “vót” rất khéo để giữ lớp màng tre non. Cơm lam chín dẻo đượm một mùi thơm khó tả, chấm với muối lạc, muối vừng thơm phức… sẽ là món ẩm thực dân dã, một lần thưởng thức mãi không quên.
“Mời anh ăn miếng cơm lam
Của em cô gái áo chàm”