CỔNG DU LỊCH THÁI NGUYÊN

http://thainguyentourism.vn


Cơm Lam - món ăn giản dị của núi rừng ATK

Cơm Lam - món ăn giản dị của núi rừng ATK
Cơm Lam là món ăn khá phổ biến của đồng bào dân tộc vùng núi. Đi làm nương, phát rẫy, vào rừng đốn cây… người ta cũng đốt cơm lam. Trong tiệc cưới, cơm Tết… ít khi thiếu những ống cơm lam.

Gạo nếp nương, nếp cái ngâm kĩ đổ vào những ống tre tươi bánh tẻ rồi nút lá dong tươi, dựng nướng trong đống lửa củi nỏ. Khi vỏ các ống tre cháy xém, mùi thơm nếp hương tỏa lan là cơm lam đã chín. Chờ ống cơm lam bớt nóng, dùng dao sắc “vót” dần lớp ngoài ống tre; phải “vót” rất khéo để giữ lớp màng tre non. Cơm lam chín dẻo đượm một mùi thơm khó tả, chấm với muối lạc, muối vừng thơm phức… sẽ là món ẩm thực dân dã, một lần thưởng thức mãi không quên.

“Mời anh ăn miếng cơm lam

Của em cô gái áo chàm”