Quy hoạch Hồ Núi Cốc thành khu du lịch trọng điểm quốc gia

Thứ ba - 07/04/2015 10:44
Quy hoạch Hồ Núi Cốc thành khu du lịch trọng điểm quốc gia

Sáng 25/6/2011, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức công bố Quy hoạch xây dựng Vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và trao giấy chứng nhận đầu tư giai đoạn I triển khai một số dự án.

Tới dự Lễ công bố có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, lãnh đạo các Bộ, ngành và đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã và đang tìm hiểu đầu tư tại vùng du lịch Hồ Núi Cốc.

Vùng Hồ Núi Cốc được quy hoạch theo định hướng là khu du lịch trọng điểm quốc gia, khu du lịch sinh thái có tổng diện tích gần 19.000 ha trên địa bàn TP. Thái Nguyên, huyện Đại Từ và Phổ Yên.

Vùng du lịch Hồ Núi Cốc được định hướng phát triển với quy mô dân số đến 2020 là 60-62 ngàn người, chia thành 5 khu chức năng: du lịch, thể thao, thương mại dịch vụ tổng hợp; khu giải trí, sân golf, du lịch sinh thái; trung tâm hành chính mới; khu đô thị và dịch vụ du lịch; khu lâm viên - rừng phòng hộ.

Để đạt mục tiêu này, tỉnh dự kiến đầu tư, thu hút đầu tư từ 8 – 8,2 ngàn tỷ đồng nhằm phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, san nền, cấp thoát nước, cấp điện, các tuyến giao thông vành đai 5 vùng Hà Nội, đường 270, 261, 267, giao thông ven hồ, các tuyến xe buýt, tuyến cáp treo, giao thông đường thủy, bến thuyền, sân bay trực thăng…

 

Cùng với đó, tỉnh Thái Nguyên cũng ban hành Quy chế hướng dẫn nhà đầu tư trong vấn đề quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, kiến trúc cảnh quan, bảo tồn và tôn tạo, xây dựng các công trình, bảo vệ môi trường, khai thác tiềm năng đa dạng vùng hồ.

Hiện nay đã có một số dự án đầu tư vào vùng du lịch hồ Núi Cốc, trong đó có các dự án khá quy mô như xây dựng hệ thống giao thông, thoát nước quanh hồ Núi Cốc và sân golf 18 lỗ, khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp với số vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD giai đoạn I, Dự án Khu du lịch sinh thái và vui chơi có thưởng với tổng kinh phí đầu tư khoảng 30 triệu USD, Dự án Tổ hợp du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng và dược liệu Hồ Núi Cốc trị giá khoảng 20 triệu USD...

Thái Nguyên cũng đang tích cực xúc tiến việc thực hiện Dự án hầm đường bộ qua núi Tam Đảo, nối khu vực Tam Đảo (Vĩnh Phúc) với hồ Núi Cốc nhằm kết nối các điểm du lịch và tạo thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, văn hóa, lịch sử khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá đây là một trong những bước đi quan trọng, tạo cơ chế mở đầu phát huy một trong những mũi nhọn phát triển, đưa Thái Nguyên tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác hiệu quả, bền vững các tiềm năng, lợi thế lớn của tỉnh.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung phát huy tiềm năng khu du lịch lòng hồ, chỉ đạo quản lý, tổ chức thu hút đầu tư để Hồ Núi Cốc thực sự trở thành khu du lịch quốc gia, khu du lịch sinh thái và khai thác được các lợi thế của khu du lịch sinh thái này.

 

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ công bố - Ảnh: Chinhphu.vn

 

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý vấn đề bảo vệ môi trường trong triển khai Quy hoạch, trong đó phải tính đến mật độ xây dựng để giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, vấn đề tái định cư gắn liền với việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc, chú ý bảo vệ đa dạng sinh học vùng Hồ Núi Cốc và đầu tư cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch với tầm nhìn cho tương lai lâu dài.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng vùng Hồ Núi Cốc, trong thời gian tới, cùng với việc công bố quy hoạch chính thức, tỉnh cần tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng công trình, kiểm tra công tác quản lý và sử dụng đất đai trong vùng quy hoạch, kiểm tra việc thực hiện bảo vệ môi trường, xử lý chất thải tại các địa phương có diện tích đất nằm gần khu vực Hồ Núi Cốc, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, tránh phát sinh những vấn đề phức tạp liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng sau này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải xem xét sơ đồ quy hoạch - Ảnh: Chinhphu.vn

 

Tác giả bài viết: Nguyên Linh

Nguồn tin: chinhphu.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Đến Thái Nguyên, bạn quan tâm điều gì nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 18
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 17
 
  •   Hôm nay 544
  •   Tháng hiện tại 111,608
  •   Tổng lượt truy cập 15,381,035
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi