Phê duyệt quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích núi Văn – núi Võ

Thứ ba - 06/07/2021 05:32

Di tích lịch sử Quốc gia núi Văn – núi Võ nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo, núi Văn thuộc xã Ký Phú, núi Võ thuộc xã Văn Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Nơi đây gắn với tên tuổi của Tể tướng quân Lưu Nhân Chú, vị danh tướng tài ba có công cùng vua Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh đầu thế kỷ XV.

Để tri ân công đức của danh nhân Lưu Nhân Chú và giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ, nhân dân xã Văn Yên đã lập đền thờ ông tại chân núi Võ để thờ tự. Đến năm 2009, ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo tại vị trí hiện nay với diện tích 57.622m2 gồm các hạng mục chính: Đền thờ được làm bằng gỗ lim lợp ngói, bên trong đền tại ban thờ chính đặt bức tượng danh tướng Lưu Nhân Chú bằng đồng cao 1,5m nặng 1.500kg do dòng họ Lưu tộc Việt Nam cung tiến, trước Đền có sân lễ hội, nhà tả vu, hữu vu, vườn hoa, cổng tam quan, đường vào. Di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1981.

Với mục tiêu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia núi Văn – núi Võ, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định số 4285/QĐ-UBND, ngày 31 tháng 12 năm 2020 về việc phê duyệt quy hoạch, bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích núi Văn – núi Võ huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

nui vo
Toàn cảnh Di tích núi Văn – núi Võ.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch tại 2 xã Ký Phú và Văn Yên với quy mô 112,3ha, được giới hạn là: Phía Bắc giáp cánh đồng lúa và khu dân cư xã Văn Yên, Ký Phú; phía Nam giáp cánh đồng lúa xã Văn Yên, Ký Phú; phía Tây giáp cánh đồng lúa và khu dân cư xã Văn Yên; phía Đông giáp Tỉnh lộ 261 và khu dân cư xã Ký Phú. Theo quy hoạch, di tích đền thờ Lưu Nhân Chú, nhà tả vu, hữu vu ở núi Võ được bảo tồn nguyên trạng; tu bổ, tôn tạo am thờ trong vách núi tại núi Võ và các công trình phụ trợ của di tích. Các công trình đề xuất xây dựng mới là: Đền thờ Lưu Nhân Chú ở núi Văn và các công trình phụ trợ; cảnh quan đường dạo và điểm ngắm cảnh tại núi Văn, núi Võ; cảnh quan và các công trình trên núi Quần Ngựa… Trên cơ sở đó, định hướng phát triển các sản phẩm du lịch, các tuyến du lịch gắn với phát huy giá trị di tích như: Tìm hiểu lịch sử, tham quan các thắng cảnh thiên nhiên, leo núi, thăm hang động, đua ngựa…

Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể di tích quốc gia núi Văn, núi Võ cũng như các di tích có liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của vị Tể tướng Lưu Nhân Chú nhằm mục đích bảo tồn và tôn vinh các giá trị văn hóa, lịch sử đã được ghi nhận, đưa di tích trở thành điểm đến của du lịch Thái Nguyên, góp phần phát triển kinh tế xã hội của huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung./.

Tác giả: Vũ Hoàng

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Du lịch Thái Nguyên - Khám phá và trải nghiệm

 Nói đến Thái Nguyên là nói đến những địa danh gắn liền với chiến tích lịch sử như Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa; Khu di tích quốc gia nơi tưởng niệm 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; Khu di tích quốc gia 27/7. Không chỉ vậy, du lịch Thái Nguyên còn hấp dẫn du khách với...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 17
 
  •   Hôm nay 470
  •   Tháng hiện tại 111,534
  •   Tổng lượt truy cập 15,380,961
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
0975 141 719
Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi