CỔNG DU LỊCH THÁI NGUYÊN

http://thainguyentourism.vn


Thái Nguyên tổ chức Hội thi “Tinh hoa văn hóa ẩm thực”

Thái Nguyên tổ chức Hội thi “Tinh hoa văn hóa ẩm thực”
Trong 2 ngày, 01-02/12, tại khách sạn May Plaza (TP. Thái Nguyên), Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội thi “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Nguyên” năm 2022 với chủ đề “Hương vị độc đáo, đậm đà văn hóa ẩm thực truyền thống”. Đây là hội thi ẩm thực quy mô lớn đầu tiên được tổ chức trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Trong 2 ngày, 01-02/12, tại khách sạn May Plaza (TP. Thái Nguyên), Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội thi “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Nguyên” năm 2022 với chủ đề “Hương vị độc đáo, đậm đà văn hóa ẩm thực truyền thống”. Đây là hội thi ẩm thực quy mô lớn đầu tiên được tổ chức trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Hội thi với sự tham gia của 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tham gia Hội thi, các nghệ nhân, đầu bếp đã chế biến các món ăn sở trường, đặc trưng cho vùng miền và các món ăn để hình thành mâm cơm mời khách theo quy định của Ban Tổ chức. Ban Giám khảo đánh giá thông qua các phần thi như: Chế biến món ăn, trình bày món ăn, thuyết trình và bình chọn của khán giả,...

Ban Giám khảo đánh giá phần thi của các đơn vị tham gia Hội thi.

Mâm cơm mời khách của Khu bảo tồn làng nhà sàn

 dân tộc sinh thái Thái Hải.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao Giải Nhất toàn đoàn cho đội thi của thành phố Phổ Yên; Giải Nhì toàn đoàn cho đội thi thành phố Sông Công và Giải Ba toàn đoàn cho đội thi huyện Phú Lương. Giải cho các nội dung thi gồm: Giải Nhất phần thi “Chế biến món ăn” cho UBND huyện Đồng Hỷ và UBND huyện Võ Nhai; Giải Nhất phần thi “Trình bày món ăn” cho UBND huyện Định Hóa; Giải Nhất phần thi thuyết trình cho UBND thành phố Thái Nguyên; Giải Nhất món ăn ấn tượng cho UBND huyện Phú Bình. Giải món ăn mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực: Giải Nhất là món xôi ngũ sắc của Khu sinh thái Nhà Tôi Thái Nguyên; Giải Nhì cho món Nham trám Hà Châu của Nhà hàng Đăng Linh, xã Hà Châu, huyện Phú bình; Giải Ba cho món miến xào trường thọ cho Hợp tác xã dịch vụ sản xuất miến dong Việt Cường. Ngoài ra còn có Giải cho món ăn thương mại hóa được nhiều người ưa thích (căn cứ theo tỷ lệ bình chọn của thực khách) và Danh hiệu: “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Nguyên” cho 10 món ăn do Hiệp hội ẩm thực Việt Nam bình chọn.

 

Ban Tổ chức trao giải cho món ăn mang đậm bản sắc văn hóa bản địa.

Các món ăn đạt giải cao trong Hội thi sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ quảng bá hình ảnh, xúc tiến thương mại, biên tập trong các ấn phẩm, kỷ yếu sản phẩm OCOP, các món ăn đặc sản của địa phương và Hiệp hội ẩm thực Việt Nam.

Hội thi “Tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Nguyên” năm 2022 gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Thái Nguyên và Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Hội thi nhằm giới thiệu ẩm thực độc đáo, tôn vinh những nghệ nhân, người có khả năng sáng tạo trong chế biến ẩm thực cũng như khai thác những tiềm năng, thế mạnh bản sắc văn hóa dân tộc để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Các đơn vị tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, nông sản 

tiêu biểu và các món đặc sản miền quê của các địa phương.

Trong khuôn khổ Hội thi, Ban Tổ chức đã bố trí không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, nông sản tiêu biểu và các món đặc sản miền quê của các địa phương trên địa bàn tỉnh trong Hội thi./.

Tác giả: Chu Đỗ - Nam Đan