CỔNG DU LỊCH THÁI NGUYÊN

http://thainguyentourism.vn


Lễ hội Nghè năm 2020

Lễ hội Nghè năm 2020
Ngày 31-1 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm canh tý 2020), thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ hội Nghè tại Khu di tích lịch sử 27-7 đã thu hút đông đảo bà con nhân dân địa phương và du khách gần xa.
n
Màn đánh trống, đánh chiêng khai hội. Ảnh: Vũ Hoàng

Lễ hội Nghè được thị trấn Hùng Sơn tổ chức hằng năm vào ngày mùng 7 tháng Giêng để bày tỏ lòng biết ơn tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt. Trong lễ hội năm nay, có nhiều điểm mới đáng chú ý so với những năm trước, phần lễ được tổ chức trong sân đề thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ, còn phần hội được tổ chức tại sân sự kiện 27-7.

n1
Đoàn rước kiệu vào Khu di tích lịch sử 27/7. Ảnh: Vũ Hoàng

Phần lễ gồm: Múa lân, múa rồng, rước kiệu, dâng hương báo công Bác và các anh hùng liệt sỹ, dâng hương tại đền thờ nghè ông là Tiến sĩ Đồng Doãn Khuê, nghè bà thờ hai công chúa Mai Hoa và Quế Hoa…

n2
Màn múa Lân chào mừng lễ hội. Ảnh: Tiến Thành
n3
Màn trống khai hội. Ảnh: Tiến Thành

Phần hội gồm các trò chơi dân gian như: Bịt mắt đánh trống, kéo co, đẩy gậy, chọi gà… Ngoài ra, thị trấn cũng tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự./.

Tác giả: Thành Hải