CỔNG DU LỊCH THÁI NGUYÊN

http://thainguyentourism.vn


Khai hội đền Hích xuân Quý Mão 2023

Khai hội đền Hích xuân Quý Mão 2023
Sáng 05/02/2023, tức ngày 15 tháng giêng năm Quý Mão, tại khu di tích lịch sử văn hóa đền Hích, Ủy ban Nhân dân xã Hòa Bình, huyện Đồng Hỷ đã long trọng tổ chức khai hội đền Hích xuân Quý Mão 2023.

 

      

Khai mạc Lễ hội đền Hích xuân Quý Mão 2023.

Tới dự lễ khai hội, có đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Đồng Hỷ; đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Hỷ; đại diện các phòng, ban, đơn vị thuộc huyện, lãnh đạo xã Hòa Bình cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

         

Các đại biểu dâng lễ tại đền Hích.

Đền Hích là di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh. Đền thờ Nữ thần sông nước có tên Bạch Ngọc Thủy Tinh Công Chúa. Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp, khu vực đền Hích là địa điểm an toàn, là nơi hội họp, liên lạc của cán bộ địa phương cũng là nơi hoạt động của các đội viên Đội Cứu quốc quân. Do ảnh hưởng bởi thời gian, ngôi đền đã xuống cấp nên được trùng tu một số lần, phục dựng lại một số hạng mục những vẫn giữ được nét cổ kính, thâm nghiêm. Đặc biệt, đền còn lưu giữ được nhiều cổ vật có giá trị như bộ kiệu, sắc phong của triều đình, ngai, chuông đồng, hoành phi, tượng...

         

Lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa.

Hội đền Hích được tổ chức với phần lễ diễn ra rất trang trọng và phần hội với các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian như: Tung còn, kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền...

Phần hội với các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian.

Trong khuôn khổ Lễ hội, Ban Tổ chức đã bố trí không gian trưng bày, giới thiệu và xúc tiến thương mại sản phẩm nông - lâm nghiệp xã Hòa Bình nhằm giới thiệu các sản vật của địa phương đến du khách gần xa.

Lễ hội đền Hích đã trở thành lễ hội truyền thống của nhân dân trong vùng. Đây là nơi hội tụ tinh hoa và là biểu tượng cao đẹp về giá trị lịch sử và văn hóa, niềm tự hào của nhân dân địa phương cũng như góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trên con đường hội nhập và phát triển./.   

Tác giả: Chu Đỗ - Nam Đan