CỔNG DU LỊCH THÁI NGUYÊN

http://thainguyentourism.vn


Măng đắng Ngàn Me – hương vị khó quên

Măng đắng Ngàn Me – hương vị khó quên
Măng đắng Ngàn Me, cái tên không còn xa lạ với người dân Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận, bởi nó là một món ngon trên mâm cơm và là thức quà của người dân Đồng Hỷ gửi tới du khách muôn phương nếu có dịp ghé qua địa phương mỗi khi xuân về.

Sở dĩ gọi là măng Ngàn Me bởi nó được lấy từ rừng Ngàn Me của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Măng được được bày bán khá nhiều ở chợ Chùa Hang và dọc Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Gia Bẩy, những cây măng còn theo chân lái buôn về tận các chợ nhỏ trong thành phố Thái Nguyên.

1b
Cây măng đắng. Ảnh: Quang Minh

Được biết, khi những cơn mưa xuân đầu tiên đổ xuống, ấy là khi măng cựa mình, nhú những mầm non đầy sức sống để đón ánh nắng mặt trời và báo hiệu một mùa măng đắng mới bắt đầu. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, măng đắng đầu mùa được bắt đầu từ tháng Chạp, đây là lúc măng có vị ngọt và giòn nhất. Đến khi những cơn mưa rào xuất hiện cùng tiếng sấm rung chuyển đại ngàn là khi măng đã vào cuối vụ và chuyển sang vị đắng.

IMG 5615 copy
Măng được bày bán bên đường trên Quốc lộ 1B đoạn qua địa phận Thái Nguyên.
Ảnh: Nam Đan

Khác với nhiều loại măng rừng, măng đắng Ngàn Me có vị đắng, giòn, thơm mùi tre nứa đặc trưng. Nếu ai đã từng được thưởng thức món ăn đặc sản này chắc hẳn sẽ không thể nào quên, vị đăng đắng, ngọt dịu của núi rừng chỉ ăn một lần là nhớ mãi.

IMG 5618
Măng đắng Ngàn Me giòn, có vị đắng, thơm mùi tre nứa đặc trưng. Ảnh: Nam Đan

Với loại măng này, có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Cách đơn giản nhất là luộc măng chấm với muối ớt hoặc mắm tôm chanh, đánh sủi bọt. Thả vào nồi nước luộc một nhúm muối sẽ khiến măng bớt đắng hơn. Sự kết hợp giữa vị đắng của măng cùng vị cay nồng, đậm đà của muối ớt hay mắm tôm đã làm chiều lòng ngay cả những du khách khó tính nhất về ẩm thực. Hoặc cũng có thể xào măng đắng với tỏi hay nấu canh măng đắng với ốc sẽ cho một món ăn ngon tuyệt vời với hương vị đậm đà khó quên. Hay nếu ai thích ăn cay thì có thể chế biến thành món măng ớt mang vị cay nồng rất thích hợp ăn vào những ngày thời tiết lạnh giá.

1a
Măng luộc chấm mắm tôm chanh – một món ăn hấp dẫn của du khách.
Ảnh: Quang Minh

Măng đắng Ngàn Me của huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên là loại đặc sản mà thiên nhiên ban tặng riêng cho vùng đất này từ nhiều năm nay. Mùa này nếu có dịp ghé qua Đồng Hỷ hay đi trên Quốc lộ 1B đoạn qua địa phận Thái Nguyên, du khách sẽ thấy nhiều hàng măng bên đường, đừng quên ghé lại mua chút hương vị của núi rừng về làm quà bạn nhé./.

                                           Tác giả: Thanh Ngân