Thông tin mới cho Du khách
Sang sông

Sang sông

“Hò… ơ…ơ…ơ…/Sông quê nước chảy đôi bờ/Để anh chín dại mười khờ thương em”. Lời bài hát “Sông Quê” của nhạc sĩ Đinh Trầm Ca được cất lên từ một ngôi nhà gần chân cầu Bến Tượng. Giọng nam trầm vời vợi một niềm nhớ nhung, bao đời khắc khoải câu hò bị ngăn cách bởi dòng sông. Có bao người suốt một đời đau đáu vì không lấy được người mình yêu. Đành… “Cũng vì em...

 Xem tiếp...

 
 

KHÁM PHÁ TIỀM NĂNG DU LỊCH HANG ĐỘNG THÁI NGUYÊN

Thứ năm - 20/10/2016 11:00

Thái Nguyên là tỉnh miền núi nằm ở phía đông bắc của Tổ quốc; nơi có non xanh, nước biếc, phong cảnh hữu tình, nằm trong sơn hệ thuộc cánh cung Bắc Sơn, Ngân Sơn, Sông Gâm, Tam Đảo.

                        Trong quá trình kiến tạo của vỏ trái đất, các nhân tố nội sinh: Cấu tạo nham thạch, vận động kiến tạo, kiến trúc địa chất sản sinh ra cho mảnh đất này nhiều tiềm năng du lịch, trong đó có loại hình du lịch hang động gắn với khảo cổ học, tâm linh, lịch sử, mạo hiểm… đang thu hút các nhà khoa học, du khách trong nước và quốc tế đến tìm hiểu khám phá hang động, vùng đất và con người nơi đây.

Tiềm năng hang động gắn với khảo cổ học.

Qua các cuộc điều tra, thăm dò, khai quật khảo cổ học từ những năm 1920 đến nay, các di chỉ khảo cổ học, tài liệu hiện vật được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên về hang Miệng Hổ, mái đá Ngườm, hang Ốc thuộc hai xã Thần Sa và Bình Long, huyện Võ Nhai đã minh chứng cho cơ sở nghiên cứu về thời tiền sử ở Thái Nguyên. Đến với loại hình hang động này du khách sẽ có một chuyến đi khá thú vị và tận mắt chứng kiến các di chỉ, hố khai quật trong hang, được leo núi, trải nghiệm về cuộc sống hoang dã, cảm nhận về môi trường, khí hậu trong lành giữa không gian thiên nhiên của núi đá cao vút tầm mắt vừa thâm cung vừa kỳ bí của xứ sở người thượng cổ trên đất Bình Long, Thần Sa. Các hang động tiêu biểu cho loại hình này bao gồm:

Di chỉ khảo cổ học Thần Sa 

 

Di chỉ khảo cổ học Thần Sa
Di chỉ khảo cổ học Thần Sa

 

 Hang Phiêng Tung.

 Hang Phiêng Tung hay còn gọi là hang Miệng Hổ, trong quần thể di chỉ khảo cổ học hang Phiêng Tung - mái đá Ngườm, có độ cao hơn 50 mét, thuộc xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Hang cao khoảng 7 mét, sâu 20 mét, có 2 tầng; tầng trên hẹp, không chứa di chỉ khảo cổ nhưng chứa các thạch nhũ đẹp; tầng dưới, các nhà khảo cổ học đã thu được 659 hiện vật đá chủ yếu là các mảnh tước nhỏ về các công cụ ghè đẽo thuộc trung kỳ thời đại đồ đá cũ ở Việt Nam, cách ngày nay khoảng 18.000 đến 30.000 năm.

Hang Ốc: Nằm ở xóm Phổ, xã Bình Long, huyện Võ Nhai cách thành phố Thái Nguyên 70km. Khu vực này còn nhiều hang động đẹp như: Hang Trâu, hang Cá và hang Nà Vật. Hang Ốc là nơi phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ học về các địa tầng, di tích, di vật đá. Theo tài liệu, hiện vật của Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên thì hang Ốc là một di chỉ khảo cổ học thời kỳ tiền sử, là di chỉ cư trú của cư dân Bắc Sơn có niên đại phổ biến khoảng 6000-7000 năm cách ngày nay.Theo đánh giá bước đầu của các nhà nghiên cứu, hang Ốc là một di chỉ khảo cổ học có giá trị, là nơi có nhiều điều kiện sinh sống của người tiền sử trong một thời gian dài.

Tiềm năng du lịch hang động gắn với tâm linh.

Đến với loại hình du lịch này du khách được chiêm ngưỡng những ngôi chùa ẩn mình trong hang đá, tạm chút bỏ những nặng nề, ồn ào phía sau cuộc sống, cảm nhận một không gian phật đạo, cổ kính; càng linh thiêng hơn khi tiếng chuông chùa ngân vang từ đại ngàn chốn thâm nghiêm, u tịch, chốn đi về của phật tử, du khách gần xa đến chiêm bái lễ phật.

Chùa Hang (Định Hóa): Thuộc thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 60 km về phía tây bắc. Đây là một quần thể gồm: Hang Trên, miếu Mẫu, nhà Tam quan, Hang Dưới, bàn thờ Phật, tấm bia cổ thời Nguyễn và chuông cổ. Trong lòng hang rất rộng, điểm độc đáo ở đây là bên trong có nhiều điểm nước chảy lâu ngày tạo nên những “ruộng cô tiên” cho tới nay chiều dài của hang thông đến đâu vẫn là một bí ẩn. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), chùa Hang được chọn làm nơi ở và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh, căn cứ bí mật. Hội chùa Hang diễn ra vào 14-15 tháng Giêng hàng năm, thu hút đông đảo du khách thập phương đến lễ phật, cầu may.

Đường lên chùa Hang (Đinh Hóa), ảnh: Minh Đỗ

Du khách lễ phật chùa Hang, ảnh: Minh Đỗ

Chùa Hang (Kim Sơn Tự) thuộc huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Trong hang có nhiều bài thơ cổ được khắc trên vách đá, là nơi tốn khá nhiều giấy mực, thi họa của các bậc tao nhân mặc khách. Chùa Hang nằm trong lòng 3 ngọn núi lớn, tọa lạc trên vùng đất bằng phẳng, phía trước là dòng sông Cầu uốn lượn. Qua tam quan chùa Hang, hai bên trái phải có hai tượng hộ pháp khuyến thiện- trừ ác, cưỡi voi cưỡi hổ uy nghi. Trong hang có nhiều ngóc ngách, có cửa trước cửa sau nên không khí thông thoáng, cảnh quan u tịch thâm nghiêm. Lễ hội chùa Hang được tổ chức vào ngày 18 – 20  tháng Giêng hàng năm, thu hút hàng ngàn khách thập phương.

IMG 9765
Lễ hội Chùa hang - H.Đồng Hỷ năm 2015 - Ảnh Đồng Đăng

Tiềm năng du lịch hang động gắn với danh lam thắng cảnh đẹp.

Thái Nguyên không chỉ sở hữu cả một quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đẹp mà  còn có những điểm đến hang động tạo thành một quần thể du lịch hoàn hảo theo sự sắp đặt của tự nhiên, con người, đang thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước. Khi đến khám phá hang động Thái Nguyên bạn không thể bỏ qua những địa chỉ đầy hấp dẫn và thú vị này:

Hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà.

Hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà thuộc xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, cách thành phố Thái Nguyên 45km, là một địa điểm di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Thời kỳ cách mạng hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà là căn cứ của đội Cứu quốc quân II và quân du kích Phú Thượng. Hang gồm có 3 tầng: tầng thượng hang Dơi, tầng giữa hang Sáng, tầng cuối hang Tối. Là một tác phẩm thiên tạo làm say đắm lòng người. Dưới chân núi có hang suối Mỏ Gà, cửa hang rộng chừng 10m, cao từ 2 đến 7 m, nước mát lạnh.Từ cửa hang Mỏ Gà, suối tạo thành một thác nước đổ ào ào tung bọt trên những khối đá lớn, giữa đại ngàn tràn ngập màu xanh. Danh thắng đã thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan mối dịp hè về.

Bui Khac Thien Vietnam
Hang Phượng hoàng (ảnh Khắc Thiện)

 

DSCF4340
Hang Phượng hoàng  (ảnh Đỗ Tuấn)

 

 

hang Phuong Hoang anh ctv
Quang cảnh bên ngoài suối Mỏ gà

Quần thể hang động Khu du lịch Hồ Núi Cốc

 Ngoài hệ thống hang động đẹp tự nhiên, Thái Nguyên còn có cả một hệ thống hang động nhân tạo. Khu du lịch Hồ Núi Cốc (huyện Đại Từ) với hệ thống hang động đẹp gắn với các câu chuyện huyền thoại như: động Âm Phủ, Thủy Cung, Huyền Thoại Cung, Động Ba Cây Thông, huyền thoại sông Công, núi Cốc. Với hệ thống ánh sáng, thiết bị âm thanh, khí hậu mát mẻ, đến đây du khách sẽ có một trải nghiệm thú vị về tâm linh, sinh thái. Nơi này đang thu hút hạng vạn lượt khách du lịch mỗi năm.

Khám phá, trải nghiệm hang động Thái Nguyên, là một cuộc hành trình không mệt mỏi tại mảnh đất mang nhiều dấu tích cổ xưa. Nơi đây, nhiều bí ẩn từ thiên nhiên, phản chiếu quá khứ và tương lai, đưa chúng ta từ thuở hồng hoang của loài người đến với những giai thoại hiện thời sinh ra từ hồn đá. Mảnh đất này đang mời gọi du khách bốn phương tìm về để tiếp tục khai mở những ẩn số, đánh thức những tinh hoa của núi vẫn đang ngủ yên giữa đại ngàn. 

 

Tác giả bài viết: Lý Thị Chiên


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tỉnh Thái Nguyên

1. Vị trí địa lý và phạm vi hành chính: Tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn,...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 21
 
  •   Hôm nay 2,535
  •   Tháng hiện tại 61,004
  •   Tổng lượt truy cập 5,731,303
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt

Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2018

          Đến dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng 7 tỉnh trong Cụm thi đua miền núi phía Bắc. Đây là một trong những hoạt động thường niên được tỉnh Thái...

Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi