Thông tin mới cho Du khách
Sang sông

Sang sông

“Hò… ơ…ơ…ơ…/Sông quê nước chảy đôi bờ/Để anh chín dại mười khờ thương em”. Lời bài hát “Sông Quê” của nhạc sĩ Đinh Trầm Ca được cất lên từ một ngôi nhà gần chân cầu Bến Tượng. Giọng nam trầm vời vợi một niềm nhớ nhung, bao đời khắc khoải câu hò bị ngăn cách bởi dòng sông. Có bao người suốt một đời đau đáu vì không lấy được người mình yêu. Đành… “Cũng vì em...

 Xem tiếp...

 
 

ATK ĐỊNH HÓA - THÁI NGUYÊN NHỮNG ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH LỊCH SỬ

Thứ sáu - 16/12/2016 10:16

Tháng 12- tháng gắn liền với các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và Ngày Quốc phòng toàn dân. Trong khuôn khổ bài viết tác giả xin giới thiệu tới du khách một số địa danh - địa chỉ đỏ về Du lịch lịch sử gắn liền với hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các tướng lĩnh chỉ huy quân đội trên đất ATK Định Hóa, Thái Nguyên.

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Điểm đến đầu tiên khi du khách về thăm Khu di tích ATK Định Hóa là Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh Đèo De, một công trình trang nghiêm với lối kiến trúc truyền thống cổ kính, giữa tiết trời giá lạnh của mùa đông nhưng Nhà tưởng niệm Bác vẫn rực lên những ánh đèn lung linh ấm áp.  Nhà tưởng niệm Bác Hồ được xây dựng và khánh thành nhân dịp kỷ niệm 115 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2005). Công trình được xây dựng trên đỉnh đèo De, mặt hướng về phía đông bắc, bốn bên đều có núi bao bọc. Tổng thể Nhà tưởng niệm gồm: Tứ trụ - Tam quan - Nhà tưởng niệm, hệ thống công viên xanh và các công trình phụ cận. Nhìn một cách tổng quát toàn bộ công trình, Nhà Tưởng niệm trên tổng thể mặt bằng là một toà nhà chính được toạ lạc trên mai một con rùa, một loài vật quý trong bộ Tứ linh (Long – Ly – Quy - Phượng). Từ Tứ trụ lên tới Tam quan là 115 bậc gắn với 115 năm Ngày sinh của Bác. Từ Tam quan lên tới Nhà tưởng niệm là 79 bậc gắn với 79 mùa Xuân của Người. Hai bên là 2 hàng Tùng tháp chạy song song như 2 hàng tiêu binh đứng canh giấc ngủ cho Người...Trở về  chiến khu  xưa nơi có Nhà tưởng niệm Bác Hồ, dâng lên Bác nén tâm nhang thành kính, tưởng niệm vị lãnh tụ kính yêu, người cha của Quân đội Nhân dân Việt Nam; anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất giữa “Thủ đô kháng chiến”.

Du khách dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ, ảnh: Nguyễn Minh

Di tích đình Làng Quặng xã Định Biên

Đình Làng Quặng là nơi diễn ra lễ hợp nhất Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, Cứu quốc quân và các lực lượng vũ trang khác của Đảng trong toàn quốc thành Việt Nam Giải phóng quân vào ngày 15-5-1945. Đây chính là tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay. Nằm trong Di tích lịch sử Đình Làng Quặng có điểm di tích Bãi Thàn Mát là nơi đồng chí Tôn Đức Thắng mở trường huấn luyện chính trị cho các cán bộ, đảng viên trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đến tháng 6-1948, trường huấn luyện chính trị được chuyển xuống xã Bình Thành (Định Hóa) và sau này phát triển thành Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc, tiền thân của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh ngày nay. Năm 1993, di tích đình Làng Quặng được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Cũng thuộc xã Định Biên, trong vòng bán kính 2 đến 3km còn có 3 địa điểm di tích như: Di tích nơi đặt hành dinh của Bộ Tổng tham mưu ở Đồng Đau, di tích Tổng cục Chính trị ở Thẩm Tắng, di tích nơi  Báo Quân đội Nhân dân thành lập, ra số đầu tại Khau Diều, di tích Tổng Cục Cung cấp ( nay là Tổng Cục Hậu Cần) ở trung tâm xã Thanh Định.  Từ xã Định Biên đi xuôi theo dòng suối Vàng Chương là xã Đồng Thịnh - nơi tập trận thực binh, giả trận đánh tập đoàn cứ điểm, xưởng quân giới K77,  nhà máy in Vệ quốc.

Di tích Đình Làng Quặng

Di tích Đồi “Phong tướng” Tỉn Keo, Phú Đình:

Đồi Pụ Đồn tại Nà Lọm, hay còn gọi là đồi “Phong tướng”, ở cách đồi Tỉn Keo khoảng 500m về phía đông, bên phải đường ô tô từ trung tâm xã Phú Đình vào Đèo De. Trong căn lán nhỏ Trại thiếu nhi Nà Lọm, ngày 28/5/1948, trong phiên họp thường kỳ của Hội đồng Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì lễ phong quân hàm Đại tướng cho Tổng chỉ huy quân đội quốc gia và dân quân Việt Nam Võ Nguyên Giáp.

Di tích đồi Phong Tướng bên cánh đồng Nà Lọm, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, ảnh: Nguyễn Minh

Di Tích Bảo Biên xã Bảo Linh.

Những năm 1949 - 1953, văn phòng Bộ Tổng tư lệnh và Tổng quân Ủy - Tổng hành dinh của Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Võ Nguyên Giáp đứng đầu đã ở và làm việc tại đồi Đỏn Mỵ thuộc thôn Bảo Biên, cách trung tâm ATK - Phú Đình 12 km. Từ nơi đây đã ra đời nhiều phương án, kế hoạch, quyết định quan trọng tạo nên những thắng lợi quân sự to lớn, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi.

Đến thăm nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ta càng cảm nhận và ngưỡng mộ Đại tướng Tổng tư lênh Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã đưa Đại tướng lên tầm cao của các danh tướng thế giới. Đức độ và tài năng của Đại tướng đã đem lại niềm tin yêu trọn vẹn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, lòng mến mộ của bạn bè quốc tế và cả sự khâm phục của ngững người “hôm qua” còn là đối thủ của Người.

Di tích nơi ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xóm Bảo Biên, xã Bảo Linh (Định Hóa)

 Đến với di tích lịch sử Khuôn Tát, du khách được đắm mình trong không gian đại ngàn dưới chân núi Khau Nhị, hàng cây phách cổ thụ tỏa bóng mát bên dòng suối Khuôn Tát lịch sử trong mát uốn lượn .

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại di tích cây đa Khuôn Tát, ảnh: Quang Minh

Nơi đây Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc năm 1947- 1948, cuối 1953, đầu 1954. Di tích lịch sử Khuôn Tát bao gồm:  Suối Khuôn Tát, cây Đa  Khuôn Tát - ghi dấu nơi Bác cùng anh em bảo vệ tắm giặt, câu cá, chơi bóng chuyền; Lán Khuôn Tát - nơi Bác giao nhiệm vụ cho Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trước khi cầm quân ra mặt trận Điện Biên Phủ (mật danh Trần Đình): “ Tướng quân tại ngoại, giao cho chú toàn quyền quyết định”, “Trận này rất quan trọng phải đánh cho thắng, chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh…”

Khách du lịch nghe giới thiệu về di tích lán Khuôn Tát, ảnh: Quang Minh

Di tích Tỉn Keo, xã Phú Đình:

Một địa chỉ đỏ để lại dấu ấn lịch sử,  nơi thu hút đông đảo du khách nhất so với các điểm di tích lịch sử ATK Định Hóa. Lán Tỉn Keo, ngày 6/12/1953 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, thông qua kế hoạch tác chiến mùa Xuân 1954 và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

 Lán Tỉn Keo

Nơi đây còn in đậm những dấu tích về một giai đoạn hoạt động đặc biệt quan trọng trong cuộc đời cách mạng của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. 

Tác giả bài viết: Lý Chiên


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Tỉnh Thái Nguyên

1. Vị trí địa lý và phạm vi hành chính: Tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm chính trị, kinh tế của khu Việt Bắc nói riêng, của vùng trung du miền núi đông bắc nói chung, là cửa ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ; phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Bắc Kạn,...

Thăm dò ý kiến

Điểm du lịch nào của Thái Nguyên bạn thích nhất

Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 16
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 14
 
  •   Hôm nay 2,273
  •   Tháng hiện tại 60,742
  •   Tổng lượt truy cập 5,731,041
Hỗ trợ trực tuyến
thainguyentourism.vn
thainguyentourism.vn Hỗ trợ chính sách
1 0912239337
Đường dây nóng
Đường dây nóng Giờ Hành chính:
1 (0208) 3656 825
Hỗ trợ 24/24 h
Hỗ trợ 24/24 h Phó Giám đốc TT TTXTDL: Phạm Trần Trung Nghĩa
1 0917 301 181
Cẩm nang du lịch Thái Nguyên
Cơ sở dữ liệu Hướng dẫn viên
Kênh hình ảnh Du lịch Việt
Tổng cục Du lịch Việt Nam
Tạp Chí Du lịch Việt Nam
Fanpage Du lịch Việt Nam
Trang thông tin điện tử Sở VHTTDL Thái Nguyên
Ấn phẩm Trà Việt
portal Thái Nguyên
Công Báo tỉnh Thái Nguyên
Tạp chí Trà Việt, số Đặc biệt

Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2018

          Đến dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng 7 tỉnh trong Cụm thi đua miền núi phía Bắc. Đây là một trong những hoạt động thường niên được tỉnh Thái...

Để có một chuyến đi thực sự ấn tượng trong cuộc đời, hãy đến với Thái Nguyên, đến với chúng tôi